4 năm sinh viên chụp hơn 300.000 bức ảnh về trường, nam sinh khoa Luật khiến dân mạng bồi hồi: Mình có yêu trường mình đến vậy không?

Vân Trang, Theo Helino 20:45 24/07/2019

“Một cái dép có thể đi vài tháng, một cái áo có thể mặc vài năm nhưng một bức ảnh có giá trị là mãi mãi…”, nam sinh mở đầu cho album ảnh “Đời sinh viên” của mình.

Năm tháng đại học là quãng thời gian khó khăn nhưng cũng đầy kỉ niệm với các cô cậu sinh viên. Những ngày tháng đó, ai cũng cố gắng kiếm cho mình đam mê, sống nhiệt huyết với thanh xuân và những năm tháng sau ngày của mình. Bốn năm làm sinh viên nghe cứ thấy dài đằng đẵng, hóa ra mới cất bước đi rồi vội ngoảnh lại thấy đã bước sang năm cuối rồi.

Lưu giữ lại cho mình khoảnh khắc đời sinh viên để khi trưởng thành hơn, mỗi lần xem lại chúng ta sẽ bồi hồi: "Khổ nhất là thời sinh viên, vô tư nhất là thời sinh viên những cũng vui nhất chắc chắn là thời sinh viên".

Thời đại công nghệ số, như bao cậu sinh viên khác, Vũ Đình Hoàng (cựu sinh viên khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội) lưu giữ lại những năm tháng sinh viên qua các bức ảnh rồi đăng lên trang cá nhân. Qua bao lần đổi máy ảnh và điện thoại nhưng chỉ có niềm đam mê chụp ảnh và tình yêu to lớn với trường đại học vẫn luôn thôi thúc nam sinh tiếp tục chụp, không nỡ xóa đi bất cứ kiểu nào trong album ảnh "Đời sinh viên".

4 năm sinh viên chụp hơn 300.000 bức ảnh về trường, nam sinh khoa Luật khiến dân mạng bồi hồi: Mình có yêu trường mình đến vậy không? - Ảnh 1.

Từ lúc còn đi quân sự lúc mới vào trường năm nhất.

4 năm sinh viên chụp hơn 300.000 bức ảnh về trường, nam sinh khoa Luật khiến dân mạng bồi hồi: Mình có yêu trường mình đến vậy không? - Ảnh 2.

Cho đến ngày bế giảng chụp ảnh kỉ yếu, Vũ Đình Hoàng lưu giữ gần 300.000 bức ảnh cho đời sinh viên của mình.

4 năm sinh viên chụp hơn 300.000 bức ảnh về trường, nam sinh khoa Luật khiến dân mạng bồi hồi: Mình có yêu trường mình đến vậy không? - Ảnh 3.

Nam sinh viết từng lời caption cho mỗi bức ảnh trên trang cá nhân.

4 năm sinh viên chụp hơn 300.000 bức ảnh về trường, nam sinh khoa Luật khiến dân mạng bồi hồi: Mình có yêu trường mình đến vậy không? - Ảnh 4.

Những năm tháng đại học tua lại trong tâm trí cậu sinh viên như một thước phim sống động sau mỗi lần ngồi lại xem ảnh.

Tác giả những bức ảnh chia sẻ: "4 năm của tôi ở VNU (Đại học Quốc gia Hà Nội – PV), trên vai vài chiếc ảnh, dăm ba cái điện thoại lang thang, hơn 300.000 tấm ảnh và 1 balo đầy những ký ức về thời sinh viên. Một cái dép có thể đi vài tháng, một cái áo mặc vài năm nhưng một bức ảnh có giá trị là mãi mãi".

4 năm đại học với hơn 300.000 tấm ảnh, tính vui ra cậu bạn chụp hơn… 200 kiểu ảnh mỗi ngày. Những bức ảnh hơn nửa được Đình Hoàng chụp vu vơ bằng chiếc điện thoại, theo chân cậu bạn suốt những năm tháng đại học và có lẽ mãi mãi về sau. Giá trị vật chất không đáng bao nhiêu, nhưng là công sức kiên trì suốt bao năm của cậu sinh viên, không nỡ vứt đi kỉ niệm sinh viên đời mình. Không ít người xem xong bộ ảnh cảm thấy tiếc nuối, tiếc cho quãng thời gian sinh viên trôi qua nhanh quá mà chưa kịp chụp nhiều ảnh, có chăng giờ chỉ nhìn lại hình bóng mình năm ấy qua những tấm hình kỷ yếu.

4 năm sinh viên chụp hơn 300.000 bức ảnh về trường, nam sinh khoa Luật khiến dân mạng bồi hồi: Mình có yêu trường mình đến vậy không? - Ảnh 5.

“Nhanh thật, hồi đó ai cũng trẻ, ai cũng yêu đời và đầy nhiệt huyết. Chắc giờ đây những nụ cười vô tư kia khó có thể tìm lại được trên gương mặt của anh chị”.

Về thói quen chụp ảnh của mình, Vũ Đình Hoàng chia sẻ thêm: "Mình bắt đầu chụp ảnh cũng chỉ là sự tình cờ, khi mình rất thích chụp và lưu giữ lại cuộc sống Đại học xung quanh mình. Hồi đó mình chưa ý thức được việc lưu giữ những tấm ảnh, chụp xong để vào máy biết đâu nay mai mình cần. Rồi một lần mình xem lại quyển album gia đình, thấy những tấm ảnh lưu niệm chỉ là bình thường thôi nhưng cứ xem đến đâu là nước mắt lại rơi đến đó. Nó có thể chưa chuẩn về mặt bố cục, chưa thật sự đạt về mặt nội dung nhưng sau tất cả, thời gian sẽ làm nên giá trị của những bức ảnh đó.

Có một đợt năm 2016, mình bị mất 1 bộ máy ảnh mà bản thân dành toàn bộ cấp 3 làm việc, viết báo để mua được, khoảng gần 50 triệu. Nhưng khi xem album ảnh kia, mình lại quyết định không từ bỏ và tiếp tục chụp tiếp. Mình sợ ngày nào đó kỉ niệm sẽ bị trôi mất hoặc vì biến cố nào đó mà mình quên. Không ngờ khi đăng album ảnh đợt này lên, có nhiều người cùng chung cảm xúc với mình đến vậy".

4 năm sinh viên chụp hơn 300.000 bức ảnh về trường, nam sinh khoa Luật khiến dân mạng bồi hồi: Mình có yêu trường mình đến vậy không? - Ảnh 6.

Một góc nhìn từ tầng 7 nhà E1 của Đại học Quốc gia Hà Nội.

4 năm sinh viên chụp hơn 300.000 bức ảnh về trường, nam sinh khoa Luật khiến dân mạng bồi hồi: Mình có yêu trường mình đến vậy không? - Ảnh 7.

View từ tầng 9 của Nhà điều hành, cũng chính là “Đầu cầu Xuân Thủy" trong truyền thuyết.

4 năm sinh viên chụp hơn 300.000 bức ảnh về trường, nam sinh khoa Luật khiến dân mạng bồi hồi: Mình có yêu trường mình đến vậy không? - Ảnh 8.

Mùa lộc vừng thay lá ở trên con đường tình yêu giao giữa Đại học quốc gia và Đại học Sư phạm.

4 năm sinh viên chụp hơn 300.000 bức ảnh về trường, nam sinh khoa Luật khiến dân mạng bồi hồi: Mình có yêu trường mình đến vậy không? - Ảnh 9.

Hết mùa lộc vừng là lại đến mùa xà cừ. Thật sự hiếm có 1 khuôn viên đại học nào mà lúc nào cũng đẹp như VNU.

4 năm sinh viên chụp hơn 300.000 bức ảnh về trường, nam sinh khoa Luật khiến dân mạng bồi hồi: Mình có yêu trường mình đến vậy không? - Ảnh 10.

Một góc khác của VNU khi nhìn từ trong ra ngoài, cứ ngỡ đang đi du học ở thành phố nào ở Hàn Quốc.

4 năm sinh viên chụp hơn 300.000 bức ảnh về trường, nam sinh khoa Luật khiến dân mạng bồi hồi: Mình có yêu trường mình đến vậy không? - Ảnh 11.

Ngoài ra VNU còn có 1 khu liên hợp thể thao đa năng với sân bóng rổ, đường chạy điền kinh, sân bóng đá và 1 nhà thi đấu hiện đại.

4 năm sinh viên chụp hơn 300.000 bức ảnh về trường, nam sinh khoa Luật khiến dân mạng bồi hồi: Mình có yêu trường mình đến vậy không? - Ảnh 12.

Vào đúng mùa xoài thì thật sự... VNU có đủ sức để làm xiêu lòng những tín đồ xoài khó tính nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày