4 lý do cho thấy việc dọn nhà hay ở sạch sẽ quá thường xuyên lại phản tác dụng

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 13:58 22/04/2021

Dọn dẹp nhà thường xuyên có thật sự tốt hay không?

Theo thống kê, 94% dân số thế giới tin rằng việc giữ gìn nhà cửa sạch sẽ là vô cùng quan trọng. Vì vậy, nhiều người thường dành vài tiếng mỗi ngày để dọn dẹp nhà. Tuy nhiên, việc dọn dẹp thường xuyên liệu có thực sự cần thiết đến thế?

1. Có hại cho quần áo

Khăn trải giường và vỏ gối là những thứ khá mệt mỏi khi phải làm sạch. Các nhà khoa học cũng cho rằng không cần thiết phải lãng phí nhiều thời gian và công sức cho những món đồ vật này. Ủi sạch khăn trải giường và vỏ chăn hàng ngày không phải là ý kiến hay bởi vì ủi nhiều sẽ làm thay đổi cấu trúc của vải, dẫn tới việc ngủ không ngon giấc.

Còn nếu muốn giặt khăn, tốt hơn hết là giặt chúng ở nhiệt độ cao để diệt vi khuẩn. Hãy nhớ tránh xa nước xả vải vì các loại khăn có xu hướng thấm hút nước kém hơn sau khi được giặt với nó.

4 lý do cho thấy việc dọn nhà hay ở sạch sẽ quá thường xuyên lại phản tác dụng - Ảnh 1.

2. Làm sạch quá kỹ có thể gây hại cho sức khoẻ

Khi cố gắng làm sạch ngôi nhà, bạn không chỉ lãng phí công sức mà còn gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em. Một số lượng vi sinh vật cần thiết để miễn dịch cho trẻ hầu như đã mất đi. Theo các nhà nghiên cứu, kể từ khi chất tẩy rửa gia dụng xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta, các chẩn đoán dị ứng đã tăng lên gấp nhiều lần.

Không phải nơi nào cũng cần làm sạch bằng nước tẩy rửa. Kiểm tra xem chất tẩy rửa bạn sẽ sử dụng có chứa triclosan không. Nó bị cấm ở một số quốc gia vì có nguy cơ xuất hiện rối loạn nội tiết tố và dị ứng.

4 lý do cho thấy việc dọn nhà hay ở sạch sẽ quá thường xuyên lại phản tác dụng - Ảnh 2.

Nhiều người thường nghĩ rằng nhà vệ sinh là nơi bẩn nhất trong nhà. Trên thực tế, điều này không đúng lắm và bạn chỉ cần vệ sinh chúng bằng chất khử trùng 1 lần/tuần. Tốt hơn là dành thời gian dọn dẹp phần tay cầm của vòi bếp bởi chúng là nơi vi khuẩn nhiều gấp 44 lần.

Nếu bạn liên tục dọn dẹp căn hộ hay bát đĩa, bạn có thể bị chứng viêm da do tiếp xúc nhiều với hóa chất. Vì vậy, nó hoàn toàn ổn khi bạn lười biếng 1 chút trong việc làm sạch và dọn dẹp nhà vì lợi ích sức khỏe của bản thân.

3. Cơ thể suy nhược

Những tư thế không thoải mái mà bạn phải mắc phải trong khi cố gắng làm sạch những nơi khó tiếp cận là 1 yếu tố rủi ro cho những người có vấn đề về huyết áp. Điều này đặc biệt đúng với các công việc gia đình, trong đó các tư thế cúi người khiến máu dồn xuống dưới đầu trong một thời gian khá dài.

Việc lau sàn bằng tay trong khi quỳ gối cũng có thể dẫn đến những vấn đề về xương khớp. Những người có vấn đề về thị lực cũng nên cân nhắc việc từ bỏ việc rửa sàn bằng tay. Các bác sĩ khuyên rằng những người bị cận thị không nên làm những việc mà họ phải cúi xuống. Nếu không, họ có thể bị bong võng mạc.

4. Tinh thần ức chế

Hãy chia sẻ nhiệm vụ dọn dẹp nhà với chồng mà không cần phải đắn đo. Nghiên cứu cho thấy đàn ông vẫn đang làm việc nhà ít hơn phụ nữ. Đồng thời, chia sẻ nhiệm vụ cũng giúp gia tăng tình cảm gia đình theo hướng tích cực. Từ đó, bạn cũng giảm được gánh nặng hơn 60% công việc.

4 lý do cho thấy việc dọn nhà hay ở sạch sẽ quá thường xuyên lại phản tác dụng - Ảnh 3.

Nguồn: Bright Side

4 lý do cho thấy việc dọn nhà hay ở sạch sẽ quá thường xuyên lại phản tác dụng - Ảnh 4.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ cháy thương tâm làm 8 người tử vong: "Mấy cháu nhỏ trong nhà đón cô giáo đến dạy kèm thì gặp nạn"

    Bà Trinh, một người trực tiếp tham gia chữa cháy kể, khi đó lửa cháy lớn như lò thiêu.
  • Đọc thêm