4 kiểu nhân viên khiến Huỳnh Hiểu Minh phải đau đầu xử trí trong Lật Kèo

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 22/01/2021

Vừa nhận chức vụ mới tại công ty PR Jegus (Tế Cách), Huỳnh Hiểu Minh đã phải đau đầu vì nhân viên dưới quyền, kẻ toan tính, người lười biếng. Anh sẽ xử lý ra sao với những kiểu nhân viên này?

Lật Kèo là bộ phim khắc họa chân thật những góc khuất của lĩnh vực quan hệ công chúng (PR). Ngoài "bật mí" những "mánh khóe" khuynh đảo dư luận, bộ phim còn "phơi bày" tâm lý phức tạp của những con người đang theo đuổi công việc xử lý khủng hoảng.

Chuyên nghiệp nhưng mưu mô

Luôn xuất hiện trong bộ blazer chỉn chu và màu son sắc sảo, Y Tịnh Nhã (Điền Luy Hy) là người khó dò. Cô đại diện cho mẫu nhân viên văn phòng hành xử chuyên nghiệp nhưng có mưu tính. Là người đầu tiên chất vấn phòng nhân sự về quyết định điều chuyển vị trí, thế nhưng khi có thêm người khác bước vào hằn học lớn tiếng, cô chỉ im lặng khoanh tay quan sát đôi bên tranh luận. Đến khi Lâm tổng thẳng tay dẹp loạn, cô lập tức chối bỏ liên đới: "Tôi chỉ đến tìm hiểu tình hình. Những người khác gây sự, không liên quan gì đến tôi".

4 kiểu nhân viên khiến Huỳnh Hiểu Minh phải đau đầu xử trí trong Lật Kèo - Ảnh 1.

Tuy không vừa ý sếp Lâm, thế nhưng Tịnh Nhã lại hành xử hết sức chuyên nghiệp trong công việc. Ngay trong buổi sáng đầu tiên, cô đã bắt tay cùng xử lý vụ khủng hoảng của hãng hàng không InterContinental (Hoàn Tế). Không những vậy, để chặn bản thảo của phóng viên, Tịnh Nhã không ngần ngại đánh đổi công khai chuyện đời tư không mấy tốt đẹp của mình cùng một giám đốc đã có vợ. Tuy nhiên, đó không chỉ là sự hết sức hết lòng thuần túy, Tịnh Nhã cũng đưa ra điều kiện với sếp Lâm để đổi lại bản thân có thể thăng tiến nhanh chóng.

4 kiểu nhân viên khiến Huỳnh Hiểu Minh phải đau đầu xử trí trong Lật Kèo - Ảnh 2.

Đồng ý với yêu sách thăng chức, nhưng đổi lại Lâm tổng cũng giao cho cô những nhiệm vụ khó nhằn, một mặt lại ra tay giúp đỡ Tịnh Nhã thoát khỏi sự bế tắc trong cuộc sống riêng. Với kiểu nhân viên khó lường như Tịnh Nhã, đối sách của Lâm Trung Thạc vừa nhu vừa cương, tôn trọng năng lực đồng thời tung chiêu thu phục.

Kêu ca bất mãn, thọc gậy bánh xe

Trái ngược với sự chuyên nghiệp của Tịnh Nhã, Mã Lâm (Ổ Lập Bằng) là kiểu nhân viên chống đối, thích chỉ trích và hay thọc gậy bánh xe. Cùng là nhân viên bị điều chuyển đường đột từ vị trí khác đến Phòng xử lý nguy cơ khủng hoảng của Lâm tổng, Mã Lâm không ngừng thể hiện sự bất mãn, cả ngày anh ta hầu như không làm việc gì ngoài đâm thọc, thổi bùng lên sự chán nản của những người cùng cảnh ngộ.

4 kiểu nhân viên khiến Huỳnh Hiểu Minh phải đau đầu xử trí trong Lật Kèo - Ảnh 3.

Mã Lâm khiến người ta không khỏi thở dài mỗi khi xuất hiện. Khi vụ việc của công ty CyberLoong (Long Càn) lâm vào bế tắc, trong lúc mọi người xắn tay mỗi người một việc tìm cách xử lý, anh ta chỉ thản nhiên buông ra câu: "Dù sao cũng đã thế này, mau thu xếp đồ đạc thôi. Cần làm gì thì làm đó.", rồi quẩy giỏ ra về.

4 kiểu nhân viên khiến Huỳnh Hiểu Minh phải đau đầu xử trí trong Lật Kèo - Ảnh 4.

Với loại nhân viên bất tài như anh ta, Lâm Trung Thạc không phí sức đối phó. Lâm tổng không giao việc, không phê bình, cũng không ngó ngàng gì đến. Chính sự dễ dãi này sẽ khiến cho Mã Lâm được nước càng lấn tới. Chỉ cần ly nước đã đầy, ngày "bay màu" chỉ còn cách anh ta một bước chân.

"Tấm chiếu mới" năng nổ nhiệt huyết

Hạ Mạt (Lý Xuân Ái) là đại diện của tuýp nhân viên năng nổ. Là sinh viên mới ra trường, Hạ Mạt bất ngờ được Lâm tổng nhận vào làm trợ lý. Lần đầu tiên đi làm, Hạ Mạt quan tâm đến kinh nghiệm và xem trọng sự phát triển bản thân hơn là xen vào việc tranh giành vị trí thăng tiến như các đồng nghiệp. Nhìn thấy sếp Lâm ngồi trầm tư trong phòng, cô chủ động đi vào hỏi xem mình có thể làm gì để giúp đỡ. Cô cũng không ngần ngại nhận các phần công việc ngoài giờ như trông con gái cho Đỗ Diểu trong vụ khủng hoảng của công ty Long Càn.

4 kiểu nhân viên khiến Huỳnh Hiểu Minh phải đau đầu xử trí trong Lật Kèo - Ảnh 5.

Lâm Trung Thạc đối với sự nhiệt huyết của Hạ Mạt hết sức coi trọng. Loại công việc mà Lâm tổng giao cho Hạ Mạt không cần đến đầu óc cơ trí như với Tịnh Nhã, mà đòi hỏi sự lăn xả và tận tâm. Làm nhiều ắt được nhiều, với nhiệm vụ ngoài giờ của Hạ Mạt, Trung Thạc không ngại xuất quỹ, vừa hỗ trợ kinh tế, vừa để khích lệ tinh thần.

Thật thà mẫn cán, chỉ đâu đánh đó

Không như "tấm chiếu mới" Hạ Mạt, anh chàng 9x Dương Tử Bình (Lưu Ân Thượng) là nhân viên lâu năm của Tế Cách. Tử Bình buộc phải "dạt" về phòng mới vì đã chuyển tiếp email nói xấu sếp cũ cho toàn bộ nhân viên công ty. Anh là tuýp nhân viên không suy tính, thật thà, sai đâu đánh đó. Không tạo ra drama đã là một đức tính, Tử Bình chỉ hết lòng dốc sức làm công việc được giao.

Sự mẫn cán của anh không ít lần đã giúp cho Lâm Trung Thạc ra quyết định kịp thời trước những thay đổi khó lường của dư luận. Đánh giá cao thâm niên và kinh nghiệm của Tử Bình, sếp Lâm khi giao việc cho cấp dưới luôn ưu tiên nhắc tên anh ta đầu tiên.

4 kiểu nhân viên khiến Huỳnh Hiểu Minh phải đau đầu xử trí trong Lật Kèo - Ảnh 6.

Môi trường văn phòng khép kín cũng không khác gì hậu cung, mâu thuẫn lợi ích và quyền lợi làm nảy sinh ra rất nhiều kiểu nhân viên. Kẻ bất tài thì chỉ biết ngồi lê đôi mách, thọc gậy bánh xe, người chuyên nghiệp vẫn có thể trong lòng đầy mưu mô. Trên đây chỉ là 4 hình mẫu rất tiêu biểu mà hẳn là môi trường văn phòng nào cũng gặp phải.

Lật Kèo xoay quanh chuyên gia Lâm Trung Thạc (Huỳnh Hiểu Minh). Từng là phóng viên kỳ cựu, anh gia nhập ngành PR, góp sức cùng công ty Tế Cách xử lý tài tình các vụ khủng hoảng truyền thông bằng những phương pháp không ai ngờ đến.

Lật Kèo (tựa gốc: Khẩn Cấp Công Quan - Game Changer) phát sóng sớm nhất tại Việt Nam trên mục Phim truyện và ứng dụng Foxy của Truyền hình FPT, song song với Trung Quốc bắt đầu từ ngày 17/01/2021. Bộ phim gồm 38 tập, lên sóng hàng ngày từ 20 giờ 30’ với lựa chọn thuyết minh và phụ đề.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 28/07: Tâm sự của một tình nguyện viên giữa lúc Sài Gòn cam go; Hà Nội lập chốt kiểm soát dịch, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay

    Tám Tin Tối 28/07: Tâm sự của một tình nguyện viên giữa lúc Sài Gòn cam go; Hà Nội lập chốt kiểm soát dịch, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay;…
  • Đọc thêm