4 kiểu "ngược" trên màn ảnh Hoa ngữ: Ám ảnh giùm khán giả đã ngộp vì "vựa thính" của cặp Yêu Em Từ Dạ Dày!

Thành Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 21/09/2020

Quanh đi quẩn lại, một bộ phim Hoa ngữ dù ngọt ngào hay đau khổ đều có thể "ngược" 4 đối tượng chính, trong đó có cả khán giả!

  "Ngược" là một thuật ngữ vô cùng thú vị mà bất cứ mọt phim nào, nhất là fan Hoa ngữ, đều phải nằm lòng. Đây là cảm giác của một người khi trải qua sự khó chịu, dằn vặt, đau đớn do hoàn cảnh tác động. Khi thưởng thức một bộ phim, khán giả có thể gặp qua 4 đối tượng chịu cảnh "ngược tâm" kinh điển: nữ chính, nam chính, cặp đôi trung tâm và đặc biệt là... bản thân người xem.

  4 kiểu ngược trên màn ảnh Hoa ngữ: Ám ảnh giùm khán giả đã ngộp vì vựa thính của cặp Yêu Em Từ Dạ Dày! - Ảnh 1.

  "Ngược" nữ chính: "Nạn nhân" quen mặt nhất, không chịu khổ là không được

  Đối tượng nữ chính luôn được các nhà làm phim "chọn mặt" để lồng ghép các tuyến cốt truyện bi. Nhất là ở những bộ phim cổ trang, nhân vật nữ luôn nặng tình và chịu đựng mọi khổ đau để ở bên người mình yêu. Các cô không thể hoặc không muốn đấu tranh quá gay gắt do sợ không được "phù hộ độ trì", khiến tình yêu của mình càng ngày càng rạn nứt.

  Tiểu Phong của Đông Cung là "nữ hoàng ngược" huyền thoại của làng phim Hoa ngữ

  Những nữ nhân cổ trang như Hoa Thiên Cốt (Triệu Lệ Dĩnh) trong phim cùng tên, Tiểu Phong (Bành Tiểu Nhiễm) của Đông Cung hay Như Ý (Châu Tấn) của Như Ý Truyện đều chịu sự hành hạ về thể chất lẫn tinh thần. Tất cả đều chỉ vì "tình yêu", họ sẵn sàng hi sinh tất cả để bảo vệ người ấy, bảo vệ thứ tình cảm trinh nguyên nhất. Hoa Thiên Cốt vì cứu sư phụ mà chịu nhục hình và đày đi xứ người. Tiểu Phong vì chuỗi bi kịch tuổi trẻ mà cầm đao tự sát. Như Ý dần dần chết tâm với một hoàng đế Càn Long đa nghi biến chất nên cũng cắt tóc đoạn tuyệt.

  Hoa Thiên Cốt dù có thanh thuần hay "hắc hoá" thì cũng mang trong mình nỗi đớn đau

  Từ lúc nào, Như Ý không còn nhận ra nam nhân mà mình yêu thương từ thuở thanh xuân nữa...

  Cổ trang "ngược" các chị em nhiều vô kể nhưng thời hiện đại cũng có không ít. Gần đây nhất có bộ 30 Chưa Phải Là Hết gây tiếng vang toàn châu Á đã khắc hoạ thân phận phụ nữ tuổi "băm ba" trải qua những đau khổ thực tế đến gai người. Trong phim, "bà cả" Cố Giai (Đồng Dao) vì muốn chu toàn cho gia đình đã tìm đủ mọi cách, từ xâm nhập vào thế giới quý bà "chanh sả" đến quản thúc công ty pháo hoa và xưởng trà riêng. Thế nhưng, cô chẳng hay biết sau lưng mình là một chuỗi bi kịch do anh chồng Hứa Huyễn Sơn gây nên. Hắn nhu nhược yếu kém lại còn âm thầm qua lại với tiểu tam. Kết quả, gia đình tan nát, mọi nỗ lực của Cố Giai tan vỡ ngay trước mặt khiến cô khóc không ra nước mắt.

  Người phụ nữ mạnh mẽ như Cố Giai cũng trải qua cuộc hôn nhân đắng chát

  "Ngược" nam chính: Trào lưu siêu mới, nhìn trai đẹp lăn xả "sống chết" mà thương hoa tiếc ngọc

  Nữ nhân chịu đựng đã xưa rồi, giờ đây làng phim Hoa ngữ lại đẩy mạnh quy trình "ngược tơi bời" các nhân vật nam chính. Đứng đầu trào lưu hiện tại chắc chắn là Vũ Tư Phượng (Thành Nghị) của Lưu Ly Mỹ Nhân Sát. Mang trong tim tình cảm "trước sau như một" đối với nữ chính, Tư Phượng liều mình trải qua 10 kiếp bị tra tấn, hành hạ hay đánh đến tàn phế. Anh chàng còn đang nắm giữ thành tích "hộc siro" nhiều nhất khi mỗi lần anh xuất hiện thì bờ môi luôn đỏ mọng vì rướm máu.

  Cứ thấy Tư Phượng là thấy máu, quá quen rồi!

  Thời hiện đại tất nhiên cũng có không ít nam thần "ăn hành" khổ sở hết mức. Mở đầu là Tống Uy Long trong Trạm Kế Tiếp Là Hạnh Phúc. Nhân vật Nguyên Tống của anh có mối tình với cô nàng Hạ Phồn Tinh hơn anh 12 tuổi. Thế nhưng, do tính cách dây dưa không rõ ràng của cô mà nội tâm Nguyên Tống hiền lành bị hành hạ khôn nguôi. Có lẽ, nguyên do lớn nhất khiến người xem khó chịu ở những cảnh "ngược" nam chính đó là không thể nhìn con trai chịu khổ, nhất là trai đẹp!

  4 kiểu ngược trên màn ảnh Hoa ngữ: Ám ảnh giùm khán giả đã ngộp vì vựa thính của cặp Yêu Em Từ Dạ Dày! - Ảnh 7.
  4 kiểu ngược trên màn ảnh Hoa ngữ: Ám ảnh giùm khán giả đã ngộp vì vựa thính của cặp Yêu Em Từ Dạ Dày! - Ảnh 8.

  Nhìn mỹ nam Tống Uy Long buồn mà lòng chị em quặn thắt từng cơn...

  "Ông hoàng phim ngôn tình" Chung Hán Lương cũng từng có những pha "chịu trận" trên màn ảnh vô cùng đáng nhớ. Từ "nhẹ đô" như Hà Dĩ Thâm ở Bên Nhau Trọn Đời đến những pha nức nở trong Lương Sinh Liệu Đôi Ta Có Thể Ngừng Đau Thương hay Thời Gian Đẹp Nhất. Điểm chung của các nhân vật đều là chấp niệm yêu thương một người bất chấp lỗi lầm của người ấy. Anh tha thứ cho Triệu Mặc Sênh bỏ rơi anh 7 năm, ngậm đắng với lời nói "em yêu người khác rồi" của Tô Mạn và quay lại với một Khương Sinh từng bỏ mình đi theo trúc mã.

  Chung Hán Lương cũng trải qua nhiều dằn vặt thê lương thế này đây

  "Ngược" có đôi có cặp: Nắm tay cùng nhau tả tơi, kết cục tốt hay xấu tính sau

  Không chỉ riêng biệt nam hoặc nữ chính mà một số phim còn "chơi lớn" khi hành hạ cả cặp không chừa một ai. Điển hình là bộ cổ trang Hương Mật Tựa Khói Sương khi hai nhân vật Cẩm Mịch (Dương Tử) và Húc Phượng (Đặng Luân) đều trải qua muôn vàn kiếp nạn để bảo vệ tình yêu chung. Là hậu bối của hai gia tộc đối đầu, họ đã trải qua muôn vàn giông tố đến mức "thân tàn ma dại". Dù đã đi đến được giây phút tốt đẹp cuối cùng nhưng khán giả vẫn khó mà giữ vững tinh thần khi nhớ lại hành trình dài của cặp đôi đẹp nhưng bi ai này.

  4 kiểu ngược trên màn ảnh Hoa ngữ: Ám ảnh giùm khán giả đã ngộp vì vựa thính của cặp Yêu Em Từ Dạ Dày! - Ảnh 10.

  Hương Mật Tựa Khói Sương là tác phẩm "ngược từ đầu đến cuối", cần cân nhắc trước khi xem

  Trên màn ảnh Hoa ngữ không thiếu những cặp trai - gái bị chia cắt nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Họ bị gia đình ngăn cấm, thời cuộc tác động mạnh mẽ hay do kẻ thứ ba xen vào. Kết cục mỗi phim mỗi khác, thế nhưng suy cho cùng thì đau đớn nhất là sau tất cả, một số đôi lại phải chia ly mãi mãi.

  Lý Tiêu Dao – Triệu Linh Nhi của Tiên Kiếm Kỳ Hiệp Truyện là ví dụ điển hình của pha "ngược tâm" cả cặp kinh điển

  4 kiểu ngược trên màn ảnh Hoa ngữ: Ám ảnh giùm khán giả đã ngộp vì vựa thính của cặp Yêu Em Từ Dạ Dày! - Ảnh 13.

  Dận Chân và Nhược Hy trong Bộ Bộ Kinh Tâm cũng khiến khán giả "thoi thóp" vì đánh mất nhau

  Khán giả cũng bị "ngược": Độc thân xem người ta yêu nhau còn đỡ hơn bị... đau bao tử vì đồ ăn ngập tràn

  Một bộ phim Hoa ngữ cũng có khả năng hành hạ chính người xem chứ không chỉ các nhân vật trong phim. Như đã chia sẻ bên trên, khi chứng kiến nhân vật mình thích bị cho "ăn cám", trái tim khán giả như bị bóp nghẹn trong vô vọng vì chẳng giúp ích gì được. Đó là lý do cơ bản nhất dẫn đến những pha đau lòng đến khóc nấc của các mọt phim khi "cày" một bộ drama dài tập nào đó.

  Nhìn "út cưng" của mình bị hại trên màn ảnh, tức chứ!

  Thế nhưng, khán giả cũng có thể bị "ngược" bởi nhiều lý do ngô nghê khác. Các tựa phim hường phấn quá mức sẽ khiến hội FA phải nhăn nhó và hít thở không thông. Một số bộ phim lãng mạn nổi tiếng như Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên hay Cá Mực Hầm Mật từng khiến người xem "yếu tim" với những cử chỉ thân mật của đôi nam nữ chính.

  Xem xong Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên mà không ước có anh người yêu như Dương Dương thì phí tuổi trẻ quá!

  Cặp đôi hạnh phúc nhưng lại là "niềm đau" của khán giả cô đơn

  Ngoài ra, một dự án đang gây sốt gần đây là Yêu Em Từ Dạ Dày cũng khiến những trái tim cô đơn phải thổn thức. Hai nhân vật chính do Triệu Lộ TưLâm Vũ Thân thủ vai liên tục có những màn "áp sát" tình tứ vô cùng. Thế nhưng, đó chưa phải là "cơn ác mộng" thật sự khiến khán giả sợ hãi.

  "Cẩu độc thân" mà xem phim tình cảm là một hành vi "tự sát" đó mọi người ơi!

  Là bộ phim pha trộn giữa ngôn tình và ẩm thực nên Yêu Em Từ Dạ Dày không thể thiếu những món ăn thơm ngon, bắt mắt. Cứ vài phút thì Cố Thắng Nam bưng lên cho anh chàng Lộ Tấn một đĩa đồ ăn. Kết quả là khiến khán giả phải xót lòng vì đói bụng quá mức cho phép. Xin thưa, đây đích thị là một loại "ngược tâm" đó!

  Mỹ thực thế này cũng là đủ để ngược những chiếc dạ dày trống rỗng mà đâm đầu xem phim

  Nguồn ảnh: Tổng hợp

  4 kiểu ngược trên màn ảnh Hoa ngữ: Ám ảnh giùm khán giả đã ngộp vì vựa thính của cặp Yêu Em Từ Dạ Dày! - Ảnh 20.

  Bình luận

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
  Xem theo ngày

  Tin nổi bật kenh 14

 • Đọc thêm