4 CÂU đơn giản nhưng chứa sức mạnh phi thường, trẻ được nghe thường xuyên EQ sẽ phát triển vượt bậc, tương lai dễ thành nhà lãnh đạo

HIỂU ĐAN, Theo Phụ nữ Việt Nam 17:09 03/07/2022

Điểm số cao, sự nổi trội trong học tập, thậm chí cả những giải thưởng danh giá không phải là chỉ số chính xác để quyết định thành công của một người.

Theo chuyên gia tâm lý học Irish Movido, 80% thành công được quyết định bởi cảm xúc trong khi IQ - chỉ số thông minh chỉ chiếm 20%. Điểm số cao, sự nổi trội trong học tập, thậm chí cả những giải thưởng danh giá không phải là chỉ số chính xác để quyết định thành công của một người.

"Không có công thức hay quy luật nào để thành công trong cuộc sống. Nhưng phần lớn những cá nhân xuất sắc nhất thường dành nhiều thời gian của họ cho việc sáng tạo, đổi mới và học cách tư duy vượt qua những giới hạn", Movido nhấn mạnh. Ông cũng cho rằng, trí tuệ cảm xúc được chia thành 5 yếu tố, đó là: Hiểu bản thân, kiểm soát bản thân, động lực cá nhân, lòng thấu cảm và kỹ năng xã hội.

4 CÂU đơn giản nhưng chứa sức mạnh phi thường, trẻ được nghe thường xuyên EQ sẽ phát triển vượt bậc, tương lai dễ thành nhà lãnh đạo - Ảnh 1.

Nếu cha mẹ thường xuyên nói thêm 4 câu với con thì có thể cải thiện đáng kể trí thông minh cảm xúc của trẻ.

Câu đầu tiên: Mẹ sẽ lắng nghe con

Đứa trẻ hỏi bố mẹ: “Con có thể mời các bạn trong lớp đến chơi nhà không”? Được rồi, hãy nghe con bạn trình bày. “Mẹ ơi, con muốn mua một cuốn sách bằng tiền túi của mình” - Hãy bình tĩnh để con nói lý do.

Tôn trọng, không cắt lời trẻ. Tắt tivi, đặt điện thoại xuống khi con muốn chuyện trò cùng bạn. Khi trẻ muốn nói chuyện riêng, đừng để mọi người xung quanh tham gia vào.

Đừng làm trẻ mất hứng bằng cách chặn sự phát triển câu chuyện của trẻ. Lắng nghe trẻ trong những việc nhỏ giúp trẻ có đủ cảm giác được tôn trọng, đồng thời trẻ sẵn sàng chịu trách nhiệm và nghĩ cho người khác hơn.

Câu thứ hai: Mẹ yêu con, nhưng mẹ không thích cách cư xử của con

Cha mẹ không nên vội vàng gán mác cho con, ví như không thích chia đồ chơi thì nói là keo kiệt, không thích chạy thì nói là lười, khi trẻ mắc lỗi thì chỉ nói lời chê trách. Đừng "đàn áp" hoặc chỉ trích con một cách mù quáng, thay vào đó, hãy cho con biết bố mẹ luôn yêu con nhưng một vài hành động chưa đúng của con cần thay đổi.

Chẳng hạn: “Con yêu, mẹ yêu con, nhưng mẹ rất buồn khi con kén ăn”, “Con à, mẹ thương con, nhưng việc đánh bạn hoàn toàn không tốt”. Trẻ sẽ nhận ra hành vi vừa rồi là sai, sau này sẽ sửa dần dần.

Câu thứ ba: Con có ý kiến gì?

Nhiều bậc cha mẹ thích ra lệnh cho con cái, và luôn cảm thấy rằng con cái phải vâng lời cha mẹ và làm bất cứ điều gì chúng muốn. Bạn có thể hỏi con bạn đi đâu vào cuối tuần? Con thích lớp học sở thích nào và tại sao? Một chuyến đi của gia đình có sự tham gia của trẻ và hỏi ý kiến của trẻ.

Khuyến khích trẻ luôn sẵn sàng nói ra vấn đề, câu chuyện, bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình. Bằng cách này, trẻ không chỉ rèn luyện được khả năng ngôn ngữ mà còn để trẻ tham gia tích cực vào giao tiếp gia đình, trẻ sẽ quyết đoán hơn, tự tin bày tỏ ý kiến, trí tuệ cảm xúc ngày càng cao.

4 CÂU đơn giản nhưng chứa sức mạnh phi thường, trẻ được nghe thường xuyên EQ sẽ phát triển vượt bậc, tương lai dễ thành nhà lãnh đạo - Ảnh 2.

Thứ tư: Chúng ta hãy đưa ra một quy tắc và cùng nhau tuân thủ nó

Bạn nói với con rằng không được phép xem TV trong khi bạn đang ngồi ôm điện thoại. Bắt con không được chơi game dù chỉ cần rảnh rỗi, bạn có thể làm điều đó bất cứ lúc nào. Trẻ sẽ không khỏi so sánh và "bất phục". Vì vậy, hãy đặt ra các quy tắc và thực hiện cùng nhau. Tắt TV sau 9 giờ tối và giao tiếp với nhau trong 30 phút, trong quá trình này, gia đình tuân theo thỏa thuận, và đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng tinh tế bởi trí thông minh cảm xúc cao của cha mẹ.

Nếu bạn nói 4 câu này thường xuyên, bạn sẽ thấy rằng mối quan hệ với con cái của bạn đã dịu đi rất nhiều, gia đình bớt xích mích, tình cảm sẽ thuận hòa hơn. Trẻ cũng vì thế mà phát triển chỉ số EQ, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống sau này.

https://afamily.vn/4-cau-don-gian-nhung-chua-suc-manh-phi-thuong-tre-duoc-nghe-thuong-xuyen-eq-se-phat-trien-vuot-bac-tuong-lai-de-thanh-nha-lanh-dao-20220627225040111.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm