4 bí quyết giúp CV của bạn dễ dàng được các nhà tuyển dụng tìm thấy

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 13/08/2019

Bạn đã dành nhiều thời gian để cập nhật CV và đăng lên các trang tìm việc làm trực tuyến. Thế nhưng, qua một thời gian khá dài vẫn không nhận được bất cứ liên lạc nào từ nhà tuyển dụng? Nếu đây là trường hợp bạn đang gặp phải thì bạn không hề đơn độc.

Điều mà nhiều người tìm việc không nhận ra là có đến 98% nhà tuyển dụng sử dụng các hệ thống tìm kiếm để lọc ra các CV phù hợp. Điều này khiến 75% CV xin việc bị từ chối trước khi nhà tuyển dụng nhìn thấy chúng và khả năng CV của bạn nằm trong số đó là rất cao. Do đó, điều quan trọng là phải biết cách làm thế nào để CV vượt qua được "người gác cổng" này. Một số bí quyết sau đây là điều bạn đang cần.

Liệt kê các từ khóa

Các hệ thống tìm kiếm CV hoạt động theo cách tương tự như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), nghĩa là thông qua các từ khóa. Khi bạn đăng CV trực tuyến, hệ thống sẽ "quét" qua CV và lưu nó trong cơ sở dữ liệu. Sau đó, nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm cơ sở dữ liệu này bằng cách sử dụng các từ khóa thể hiện các kỹ năng, trình độ hoặc chức danh công việc cụ thể để tìm ra ứng viên phù hợp nhất. Vì thế, một bí quyết cho bạn là đảm bảo CV chứa các từ hoặc cụm từ mà nhà tuyển dụng có khả năng tìm kiếm.

4 bí quyết giúp CV của bạn dễ dàng được các nhà tuyển dụng tìm thấy - Ảnh 1.

Vậy, làm thế nào để bạn tìm thấy các từ khóa đúng? Thật đơn giản. Các thông tin đăng tuyển luôn có chưa các kỹ năng và trình độ cụ thể mà nhà tuyển dụng mong muốn. Nhiệm vụ của bạn là đảm bảo các từ khóa này được liệt kê trong CV. Ví dụ, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu "Quản lý dự án" là một kỹ năng cần thiết và nếu bạn có kinh nghiệm quản lý dự án, thì hãy đảm bảo từ khóa này được nhắc đến trong CV của bạn. Tuy nhiên, đừng "nhồi nhét" quá nhiều từ khóa. Nếu CV của bạn vượt qua được hệ thống tìm kiếm thì chắc rằng nhà tuyển dụng sau đó cũng sẽ nhanh chóng loại bỏ nó. Vì vậy, hãy sử dụng từ khóa một cách tiết kiệm và thông minh. Tốt nhất là chỉ nên kết hợp các từ khóa quan trọng từ 2 đến 3 lần trong suốt CV của bạn, đặc biệt là ở phần Kỹ năng và Kinh nghiệm làm việc.

Định dạng đơn giản

Mặc dù các CV được trình bày bắt mắt với các hình ảnh, biểu đồ có thể khiến một nhà tuyển dụng bị thu hút nhưng với các hệ thống tìm kiếm CV thì không. Hãy trình bày CV đơn giản và rõ ràng nhất có thể. Các gạch đầu dòng là một phương pháp tuyệt vời để làm nổi bật những thành tích và trình độ trong hồ sơ xin việc đồng thời làm tăng mức độ tương thích với hệ thống tìm kiếm.

4 bí quyết giúp CV của bạn dễ dàng được các nhà tuyển dụng tìm thấy - Ảnh 2.

Sử dụng chức danh rõ ràng

Tự gọi mình là "Người đại diện công ty tạo ấn tượng đầu tiên với khách hàng" khi chức danh công việc của bạn là "Nhân viên tiếp tân" nghe có vẻ dí dỏm và dễ thương nhưng nó sẽ không giúp ích gì cho bạn khi cố gắng vượt qua hệ thống tìm kiếm. Các nhà tuyển dụng sẽ sử dụng các chức danh công việc mà họ biết, vì vậy điều quan trọng là các chức danh công việc trong CV của bạn phải phù hợp với những gì họ có trong đầu. Hãy thử xem qua tất cả các vị trí việc làm tương tự được nhà tuyển dụng đăng tuyển để xem họ sử dụng ngôn ngữ nào và sau đó "bắt chước" ngôn ngữ này trong CV của bạn.

Đúng chính tả và ngữ pháp

Dù CV của bạn có đầy đủ các từ khóa, được định dạng chuẩn nhưng nếu mắc lỗi chính tả ở các từ khóa đó thì CV cũng khó được tìm thấy. Cần có sự trùng khớp 100% giữa các từ khóa mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm với các từ khóa trong CV của bạn. Một lần nữa, ngay cả khi hệ thống tìm thấy CV của bạn thì nhà tuyển dụng cũng sẽ phát hiện ra sai lầm và có nhiều khả năng loại bỏ các ứng viên mắc lỗi chính tả trong hồ sơ tìm việc. Do đó, hãy đọc lại CV của bạn nhiều lần trước khi đăng lên bất cứ đâu.

4 bí quyết giúp CV của bạn dễ dàng được các nhà tuyển dụng tìm thấy - Ảnh 3.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn chia sẻ CV với người đáng tin cậy để xem qua một lần nữa. Một đôi mắt khác sẽ hiệu quả hơn trong việc phát hiện ra những lỗi sai mà bạn đã vô tình bỏ qua, từ chính tả cho đến cách trình bày. Nếu bạn không có một người bạn có khả năng giúp đỡ, hãy để Vietcv.io hỗ trợ bạn. Nhờ tính năng đặc biệt, VietCV có thể tự động phân tích và hướng dẫn bạn cải thiện CV sao cho thân thiện với hệ thống tìm kiếm đồng thời thu hút được nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tạo ra nhiều phiên bản CV online free khác nhau dựa trên các mẫu CV ấn tượng, trực quan, đa ngôn ngữ, đa ngành nghề có sẵn. Hơn nữa, bạn còn có thể lưu và tải với lưu lượng không giới hạn. Nếu bạn đang cần CV thật "chất" để ứng tuyển vào một công việc yêu thích, thì VietCV là công cụ bạn nên thử ngay hôm nay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm