30 tuổi chưa mua được nhà có "sốt ruột" không?

Đăng Hoài, Theo Trí Thức Trẻ 00:06 05/01/2021

Người trẻ nói gì về "deadline" mua nhà ở tuổi 30?

Với nhiều người, 30 tuổi là "deadline" cho những việc lớn như kết hôn, mua nhà, tậu xe. Đầu 3 của tuổi tác như một tiếng còi báo hiệu rằng chúng ta không còn trẻ nữa và đã đến lúc suy nghĩ đến những điều ổn định và vững chắc.

Vậy nếu đến 30 tuổi nhưng vẫn chưa đủ khả năng mua nhà trong khi bạn bè đã đề huề đâu vào đấy thì có cần phải "sốt ruột"? Có nhất thiết phải nỗ lực, thậm chí chịu áp lực để vay tiền và mua nhà?

Hãy cùng lắng nghe quan điểm của những người từ 25-30 tuổi để xem họ nghĩ gì.

"Khi nhìn bạn bè mua nhà vào thời điểm này mình sốt ruột nhẹ. Nhưng khi sốt ruột được tầm 5-10 phút, mình lại đối đầu với câu hỏi 'căn nhà của mình sẽ như thế nào?'. Hiện tại, có thể nói là mình chưa hình dung ra được 100% ngôi nhà mơ ước, nên khi nghĩ tới chuyện mua nhà, mình vẫn hơi mông lung.

Theo kế hoạch thì dự định mua nhà trước năm 35 tuổi chứ không phải 30, vì trước 30 mình dự định dành chỗ cho trải nghiệm như du lịch hay kinh doanh. Có thể nói rằng mình phải ở thử trong nhiều dạng nhà khác nhau cái đã mới định hình được căn nhà của mình trông như thế nào" - (Lê Minh Phong, Freelancer, 28 tuổi)

30 tuổi chưa mua được nhà có sốt ruột không? - Ảnh 1.

"Mình chờ giàu lên bất ngờ rồi sẽ tính chuyện mua nhà sau. Không thì mình ở thuê cũng không sao. Bản thân mình thích sự dịch chuyển, thay đổi liên tục do mình là một travel blogger. Thử tưởng tượng việc mỗi tháng mình có thể sống ở một thành phố, được quen với một môi trường mới, những người bạn mới sẽ thú vị thế nào thay vì việc mua một căn nhà làm cho mình bị cố định ở một chỗ" - (Tô Thái Hùng, travel blogger, 25 tuổi)

30 tuổi chưa mua được nhà có sốt ruột không? - Ảnh 2.

"30 cũng tới tuổi ổn định rồi, bạn bè nhà lầu xe hơi hết rồi mà mình chưa có thì cũng sốt ruột. Nhưng nếu lỡ chưa gom 'lúa' đủ thì ráng 31, 32 chứ sao giờ. Chăm cày bừa để mua nhà thôi chứ sốt ruột cũng đâu có tác dụng gì" - (Hoài Thương, HR, 26 tuổi)

30 tuổi chưa mua được nhà có sốt ruột không? - Ảnh 3.

"Mình cũng hơi sốt ruột một chút vì hiện tại đang ở nhà tầng của bố mẹ nhưng lại thích ở chung cư hơn nên vẫn có dự định khoảng vài năm nữa ổn định hơn thì tăm tia một căn. Kế hoạch thì cũng vẽ vời ra lắm nhưng hiện tại chưa thực hiện được vì đang có baby" - (Quỳnh Phương, BTV, 27 tuổi)

30 tuổi chưa mua được nhà có sốt ruột không? - Ảnh 4.

"Mình không có dự định mua nhà ở Sài Gòn trước 30 tuổi vì tài chính chưa đủ và giá nhà khá đắt đỏ.

Mình cũng cảm thấy sốt ruột vì giá nhà ngày càng tăng mạnh và việc đi ở thuê về lâu dài thì không ổn định khi lúc nào cũng trong trạng thái chủ nhà lấy lại nhà và di chuyển đồ đạc mất rất nhiều thời gian. Nhưng để an toàn vì cần phải tích luỹ tài chính chắc chắn rồi mới tính chuyện mua" - (Minh Thành, IT, 30 tuổi)

30 tuổi chưa mua được nhà có sốt ruột không? - Ảnh 5.

"Trước năm 30 tuổi mình chọn cách đi ở thuê và dành tiền đầu tư để phát triển thêm. Đừng khiến mình phải chịu áp lực quá lớn nếu bạn phải mua nhà bằng tiền đi vay. Tâm lý người châu Á nói chung vẫn thích 'an cư lạc nghiệp' nhưng đừng vì thế mà áp lực bởi mỗi người có một lý tưởng sống khác nhau" - (Nguyễn Mạnh Luật, IT, 28 tuổi)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?

    Thông tin Tim Cook có thể rời nhiệm sở trước thời hạn khiến dư luận quan tâm đến việc ai sẽ trở thành "thuyền trưởng" tiếp theo của Apple.
  • Đọc thêm