3 trẻ tử vong ở Cao Bằng do viêm não - màng não, không liên quan đến việc ăn vải

Định Nguyễn, Theo Thời Đại 12:08 16/06/2017

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy các mẫu bệnh phẩm âm tính với vi rút viêm não Nhật Bản B và vi khuẩn não mô cầu.

Ngày 12/6, Cục Y tế dự phòng nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cao Bằng về chùm ca bệnh và tử vong của 4 trẻ em tại xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Cao Bằng tổ chức cấp cứu, điều trị bệnh nhân, điều tra xác minh ổ dịch, lấy mẫu bệnh phẩm để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, từ ngày 8/6 đến ngày 12/6/2017 tại xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng có chùm ca bệnh và tử vong của trẻ ở lứa tuổi từ 7-13 tuổi.

Các em có biểu hiện: Mệt mỏi, đau đầu, đau quặn bụng, buồn nôn và nôn, co giật và 1 trẻ tử vong tại nhà ngày 9/6 trước khi nhập viện. Bệnh viện đa khoa huyện Thông Nông đã tổ chức điều trị tích cực và lấy mẫu bệnh phẩm gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

3 trẻ tử vong ở Cao Bằng do viêm não - màng não, không liên quan đến việc ăn vải - Ảnh 1.

Bệnh nhi hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Kết quả xét nghiệm ban đầu của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương trong ngày 15/6 cho thấy các mẫu bệnh phẩm âm tính với vi rút viêm não Nhật Bản B và vi khuẩn não mô cầu, đây là hai tác nhân gây bệnh truyền nhiễm gây bệnh cảnh viêm não – màng não và đang lưu hành tại nước ta.

Trước đó, chiều 9/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận, cấp cứu 4 bệnh nhi dân tộc Mông có dấu hiệu ngộ độc, nôn mửa, sốt cao. Theo phụ huynh, ngày 8/6, cả 5 em đều ăn quả vải do nhà tự trồng.

Tuy nhiên, theo kết quả trên, 3 trẻ tử vong không liên quan đến chuyện ăn vải tại vườn nhà của các bệnh nhi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày