3 thói quen xấu gây rối loạn nội tiết cần bỏ ngay nhưng nhiều bạn nữ không biết vẫn làm hàng ngày

Maki, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:33 26/04/2021

Rối loạn nội tiết hầu hết xảy ra ở các bạn nữ, gây ra kinh nguyệt không đều, các bệnh về vú, bệnh ngoài da, thậm chí làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ.

Rối loạn nội tiết nữ thường xuất hiện kèm các triệu chứng như:

- Cân nặng thay đổi

Khi cân nặng đột ngột tăng, giảm không rõ lý do có thể do rối loạn nội tiết, dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.

- Ngực sưng và đau

Sự sinh trưởng và phát triển của ngực phụ nữ chủ yếu do cơ thể tiết ra estrogen bình thường, tuy nhiên, một khi nội tiết bị rối loạn thì ngực sẽ bị sưng, đau, thậm chí là tăng sản tuyến vú.

3 thói quen xấu gây rối loạn nội tiết cần bỏ ngay nhưng nhiều bạn nữ không biết vẫn làm hàng ngày - Ảnh 1.

- Xuất hiện tóc bạc

Việc xuất hiện tóc bạc ở phụ nữ cũng liên quan mật thiết đến nội tiết, một khi nội tiết bị rối loạn, đặc biệt là cơ thể tiết ra quá ít hormone sinh dục thì sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa.

3 thói quen gây rối loạn nội tiết ở nữ giới

Để tránh bị rối loạn nội tiết tố, các bạn nữ cần tránh xa 3 thói quen này, nếu không chứng rối loạn nội tiết có thể gây ra kinh nguyệt không đều, các bệnh về vú, bệnh ngoài da, thậm chí làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ.

1. Thức khuya trong thời gian dài

Thức khuya là thói quen của phụ nữ thành thị hiện đại. Tuy nhiên, cơ thể con người chúng ta có nhịp sinh học, nếu phá vỡ quy luật này thì hàm lượng hormone trong cơ thể tăng hoặc giảm sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết. Vì vậy, bạn hãy tuân theo quy luật sinh lý và cố gắng đi ngủ sớm, dậy sớm.

3 thói quen xấu gây rối loạn nội tiết cần bỏ ngay nhưng nhiều bạn nữ không biết vẫn làm hàng ngày - Ảnh 2.

2. Làm việc quá sức

Tâm lý của phụ nữ rất nhạy cảm, họ thường chịu tác động của nhiều áp lực khác nhau, cảm xúc luôn ở trạng thái gò bó lâu ngày.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và làm rối loạn quá trình bài tiết nội tiết tố, vì vậy việc duy trì tâm lý thoải mái là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo nội tiết tố của bạn bình thường.

3 thói quen xấu gây rối loạn nội tiết cần bỏ ngay nhưng nhiều bạn nữ không biết vẫn làm hàng ngày - Ảnh 3.

3. Chơi điện thoại trước khi đi ngủ

Điện thoại di động là một sản phẩm điện tử mà mỗi chúng ta không thể thiếu, việc sử dụng điện thoại di động thường xuyên dễ dẫn đến nguy cơ cơ thể không tiết melatonin, không chỉ gây mất ngủ mà còn làm rối loạn nội tiết. Hầu hết phụ nữ mắc bệnh ung thư vú với nguyên nhân gây bệnh là do cơ thể không tiết đủ melatonin.

Nhiều bạn gái uống một loạt các sản phẩm thực phẩm chức năng để duy trì sức khỏe và sự tươi trẻ của cơ thể, tuy nhiên, nếu chúng chứa hàm lượng hormone quá cao không những không có lợi mà còn gây hại thêm cho sức khỏe. Vì vậy, thay vì uống thực phẩm chức năng một cách mù quáng, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng chúng. Đặc biệt, hãy cố gắng bỏ 3 thói quen xấu trên để có thể duy trì nội tiết bình thường tốt hơn.

Nguồn và ảnh: Sohu, 39 Health Network

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm