3 thói quen sẽ hủy hoại cuộc đời trẻ, cha mẹ phải sửa cho con ngay!

Thanh Hương, Theo Phụ nữ số 23:13 16/06/2024

Cha mẹ không được dung túng cho những thói quen xấu này của con.

Nếu con có những thói quen này thì cha mẹ nên sớm uốn nắn, chỉnh sửa cho con, bằng không chúng sẽ ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống sau này. Cụ thể là những thói quen xấu sau:

1. Làm việc chậm chạp, không có ý thức về thời gian

Một số đứa trẻ làm việc gì cũng chậm chạp, từ việc ngủ dậy đến đánh răng, mặc quần áo, ăn sáng, đi học,... Những đứa trẻ khác có thể chỉ mất 5 phút để đánh răng nhưng con bạn thì lề mề đến cả tiếng đồng hồ.

Những vấn đề nhỏ này tưởng chừng không quan trọng nhưng thực tế lại ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của trẻ. Một đứa trẻ không có ý thức về thời gian, làm gì cũng chậm chạp thì sẽ không thể biết cách sắp xếp, sử dụng thời gian hợp lý, dẫn đến trễ nải công việc. Khi đi học, đi thi, trẻ dễ bị muộn giờ; đi làm thì chậm trể deadline công việc; đến đi chơi với bạn bè cũng đến muộn;... Tất cả những điều này khiến trẻ khó mà thành công trong công việc sau này, thậm chí bị nhiều người khó chịu vì tính cách "cao su".

3 thói quen sẽ hủy hoại cuộc đời trẻ, cha mẹ phải sửa cho con ngay! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Trẻ dễ mất bình tĩnh

Một số đứa trẻ chỉ cần có điều gì đó không vui là sẽ mất bình tĩnh, gào khóc, la hét, ném đồ đạc. Nhiều em thậm chí dùng việc gào khóc như một cách "uy hiếp" cha mẹ phải làm theo ý của mình. Đây tất nhiên là một thói quen cực kỳ xấu mà cha mẹ phải sớm uốn nắn, sửa chữa cho con.

Hãy thử tưởng tượng trong một môi trường tập thể, nếu một người cứ hễ có gì không vừa ý là lại nổi đóa, to tiếng với mọi người xung quanh thì người đó có thể được yêu quý hay không? Tất nhiên là không! Kiểu người này không sớm thì muộn cũng sẽ bị "đào thải" khỏi tập thể.

3. Không biết nói lời cảm ơn, không biết các phép tắc lịch sự cơ bản

Nhiều đứa trẻ có cách hành xử rất thô lỗ. Trẻ không biết nói lời cảm ơn khi được giúp đỡ, không biết chào hỏi khi gặp người lớn, tự tiện lấy đồ của người khác để nghịch ngợm khi chưa được cho phép, hoặc la hét, to tiếng ở nơi công cộng,... Nhiều cha mẹ khi thấy vậy thì thường bao biện cho con mình bằng câu thần chú: "Trẻ nhỏ đã biết gì"?

Tuy nhiên nếu khi con còn nhỏ, cha mẹ không sớm uốn nắn, dạy dỗ mà cứ để mặc, để thói quen xấu phát triển khi lớn lên, con sẽ khó sửa đổi hành vi. Không cần nói thì ai cũng biết, một người bất lịch sự sẽ chẳng được chào đón ở bất kỳ đâu!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày