3 nguyên tắc lớn Hàn Quốc áp dụng trong chống dịch Covid-19

Bùi Hùng, Theo VOV 15:06 27/03/2020

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh ngày 26/3 rằng, phương châm chống dịch Covid-19 của nước này dựa trên 3 nguyên tắc lớn: cởi mở, minh bạch và dân chủ.

Tuy có thời điểm Hàn Quốc là nơi có số người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhiều nhất chỉ sau Trung Quốc nhưng cho đến nay, nước này đã có thành công nhất định trong việc khống chế dịch bệnh. Lý do chủ yếu là Hàn Quốc đã có những phương châm chống dịch đặc biệt và hiệu quả.

3 nguyên tắc lớn Hàn Quốc áp dụng trong chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Ảnh: Yonhap News

Trong buổi họp trực tuyến nhóm các nước G20 vào đêm qua (26/3), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng tại Hàn Quốc, chưa thể nói là đã có thể yên tâm về tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, do việc giám sát y tế đang được tăng cường nên tình hình dịch bệnh trong nước có chiều hướng ổn định. Hàn Quốc mong muốn chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 với cộng đồng quốc tế; đồng thời kêu gọi các nước hợp tác trong cuộc chiến với dịch bệnh.

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh thêm, phương châm chống dịch của Hàn Quốc dựa trên 3 nguyên tắc lớn, đó là: cởi mở, minh bạch và dân chủ. Cụ thể, các nguyên tắc này sẽ tập trung vào việc phát hiện người nhiễm thông qua khám y tế, truy tìm con đường lây nhiễm, cấm xuất cảnh sau cách ly đối với những người có tiếp xúc sâu với những người khác.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc thực hiện phương thức kiểm tra ngay trên xe bằng bộ thử kit, động viên tất cả mọi người thuộc đối tượng cách ly tại nhà sử dụng phần mềm về dịch bệnh thông qua máy điện thoại, thực hiện thủ tục nhập cảnh đặc biệt đối với những người di chuyển qua khu vực biên giới.

Hàn Quốc cũng đã đầu tư khoảng 100 tỷ USD cho việc phòng chống dịch. Tổng thống Hàn Quốc cam kết sẽ tiếp tục hợp tác tích cực trong việc nghiên cứu, sản xuất vaccine, hỗ trợ phòng chống dịch đối với các nước đang phát triển.

Trong khi đó, Hàn Quốc đã lắp đặt mới hàng loạt lán kiểm tra y tế ngay tại cửa chính của sân bay Incheon nhằm tăng cường giám sát y tế đối với những người từ nước ngoài về, đặc biệt là từ các nước châu Âu và Mỹ.

Các lán y tế không làm tường ngăn, mà để thông thoáng, thân thiện với xung quanh, tạo cảm giác an toàn cho người bị kiểm tra. Các lán kiểm tra này trong vòng một giờ có thể tiếp nhận 12 người, được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế cần thiết. Hàn Quốc đã lắp đặt 16 lán tại 2 khu vực nhà ga của sân bay. 80 nhân viên y tế làm việc tại đây và 1 ngày có thể kiểm tra cho khoảng 2.000 người.

3 nguyên tắc lớn Hàn Quốc áp dụng trong chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Phòng khám thân thiện tại Hàn Quốc. Ảnh: NHK

Tính đến sáng nay, đã có thêm 91 người nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại Hàn Quốc lên 9.332. Tổng số người chết là 139, tăng 8 người so với ngày 26/3. Daegu vẫn là nơi có nhiều người nhiễm nhất với 34 người.


Trong số các ca nhiễm mới, có tới 13 người từ nước ngoài trở về. Cho đến nay có tổng cộng 309 người từ nước ngoài về bị nhiễm SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc, trong đó có 31 người ngoại quốc.

3 nguyên tắc lớn Hàn Quốc áp dụng trong chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Câu chuyện đằng sau bức ảnh người cha khắc khổ bật khóc bên đường khi hay tin con ốm mà không có tiền về nhà gây chấn động thế giới

    Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một người cha khắc khổ ngồi bật khóc bên vệ đường đã trở thành biểu tượng cho thảm kịch của hàng triệu lao động nhập cư tại Ấn Độ.
  • Đọc thêm