3 kiêng kỵ cúng Rằm tháng Giêng nhất định phải tránh kẻo mất hết tài lộc

Xuân Nguyên, Theo Phụ Nữ Mới 08:30 22/02/2024

Khi cúng Rằm tháng Giêng nên nhớ tránh những điều này để bảo toàn may mắn lẫn tài lộc.

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, cúng rằm tháng Giêng được coi là một nghi lễ quan trọng và cần thực hiện một chu đáo, cẩn thận. Bởi đây là ngày Rằm đầu tiên trong năm, cũng là lời cầu chúc cho một năm an yên và hạnh phúc.

Trong ngày Rằm tháng Giêng, nhiều gia đình chuẩn bị mâm lễ rất chu đáo. Dẫu vậy, dù mâm lễ lớn hay nhỏ, cầu kỳ hay phức tạp cũng cần hiểu rõ một số kiêng kỵ. Những kiêng kỵ này gia chủ cần hiểu một cách logic và có khoa học để cầu may mắn một cách thuận lợi.

1. Tránh lẫn lộn mâm lễ chay và mâm lễ mặn

Điều đầu tiên cần hiểu khi cúng ngày Rằm tháng Giêng là phân biệt rõ mâm lễ chay và mâm lễ mặn. Khi dâng cúng gia tiên, gia chủ có thể dâng mâm lễ chay hoặc mặn tùy vào điều kiện lẫn thời gian chuẩn bị. Còn đối với bàn thờ Phật, tuyệt đối không dâng mâm lễ mặn. Mâm lễ dâng lên bàn thờ Phật chủ yếu có các loại hoa trái, chè bánh mang màu sắc tự nhiên. Và đương nhiên các mâm lễ này cũng không nhất thiết phải làm giả mặn. Một số thông tin cho rằng, cúng Rằm tháng Giêng không nên cúng thủ lợn vì kiêng sát sinh.

3 kiêng kỵ cúng Rằm tháng Giêng nhất định phải tránh kẻo mất hết tài lộc - Ảnh 1.

Tuy nhiên, thông tin này chưa rõ ràng, vì đối với mâm lễ chay dâng Phật không sử dụng bất cứ loại thịt hay cá nào; còn đối với mâm lễ mặn, tùy điều kiện mỗi nhà để thực hiện. Thông thường, các gia đình đều cúng gà trống thay vì thủ lợn. Thủ lợn thường được sử dụng trong các lễ cúng lớn của dòng họ, dòng tộc. Rằm tháng Giêng có thể trùng vào một số ngày lễ tổ trong các dòng họ, nên sử dụng thủ lợn để cúng không có vấn đề gì.

Nhiều gia đình sắp xếp tượng Phật trong cùng bàn thờ với gia tiên và dâng lên mâm lễ mặn, điều này cũng nên kiêng kỵ, vì như vậy không đúng tinh thần cúng ngày Rằm. Cho nên, với những gia đình bài trí bàn thờ như vậy cần sắp xếp lễ mặn bên dưới và hoa quả, bánh trái lên phía trên.

Ngoài ra, trong ngày Rằm tháng Giêng, nhiều người cũng tham gia lễ cúng tại chùa, đền. Bởi vậy, lễ cúng Rằm tháng Giêng tại nhà có thể thực hiện mâm lễ mặn để cả gia đình cùng quây quần bên nhau.

2. Tránh dùng hoa và quả giả

Khi thực hiện nghi lễ cúng rằm tháng Giêng, một trong những điều mà người Việt đặc biệt coi trọng chính là sự chân thành và lòng thành kính đối với tổ tiên và thần linh. Việc sử dụng hoa quả giả trong bàn cúng không chỉ thiếu sự chân thực, mà còn thể hiện thái độ thiếu tôn trọng trong việc thực hiện nghi lễ cổ truyền.

Hoa quả thật mang lại hương vị tự nhiên và sự sống động, điều này không những thể hiện lòng biết ơn đối với thiên nhiên, mà còn gửi gắm niềm tin vào sự sinh sôi, nảy nở, tượng trưng cho sự phát triển và thịnh vượng. Bên cạnh đó,

3 kiêng kỵ cúng Rằm tháng Giêng nhất định phải tránh kẻo mất hết tài lộc - Ảnh 2.

Hơn nữa, hoa quả giả khó có thể thay thế được vẻ đẹp và ý nghĩa sâu sắc mà hoa quả thật mang lại. Trong khi hoa quả thật có thể được thưởng thức sau khi nghi lễ kết thúc, hoa quả giả sẽ không mang lại giá trị sử dụng, mà còn có thể được coi là hành động gian dối trong tâm linh.

Vì vậy, trong dịp cúng rằm tháng Giêng, việc chọn lựa hoa quả thật là một biểu hiện của lòng thành và niềm tin vào những giá trị truyền thống. Điều này không chỉ giúp duy trì nét đẹp của phong tục tôn giáo, mà còn góp phần tạo nên không gian nghi lễ trang nghiêm và đầy ý nghĩa.

3. Tránh sử dụng đồ cúng đã hỏng hoặc ôi thiu

Trong ngày rằm tháng Giêng, việc cúng bái mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, đó là lúc để con người thể hiện lòng thành kính và sự biết ơn tới tổ tiên cũng như các đấng tâm linh. Do đó, việc chọn lựa đồ cúng là một khâu quan trọng không thể xem nhẹ. Đặc biệt, việc sử dụng đồ cúng đã hỏng hoặc ôi thiu là điều tuyệt đối cần tránh.

Đồ ôi thiu không những không thể phát huy được hương vị tinh khiết cần thiết cho một bữa cúng thanh tịnh, mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng và thiếu chu đáo trong việc bày tỏ lòng thành tới thần linh và tổ tiên. Theo quan niệm, mỗi vật phẩm đặt lên bàn thờ đều phải thật sự tươi mới và chất lượng, như một minh chứng cho sự hiếu kính và mong muốn đem lại những điều tốt lành nhất cho gia đình.

3 kiêng kỵ cúng Rằm tháng Giêng nhất định phải tránh kẻo mất hết tài lộc - Ảnh 3.

Nếu lỡ sử dụng phải đồ cúng không còn mới mẻ hoặc đã hỏng, theo quan niệm dân gian, điều đó không chỉ làm mất đi sự linh thiêng của nghi lễ, mà còn có thể mang lại những điều không may mắn cho cả một năm sắp tới. Chính vì vậy, cần phải kiểm tra kỹ lưỡng tất cả đồ cúng trước khi đặt lên bàn thờ, đảm bảo rằng mọi thứ đều tươi ngon và sạch sẽ, thể hiện niềm tin và lòng kính trọng mà con người muốn dành cho những bậc bề trên và vũ trụ.

Ngoài ra, trong khi cúng Rằm tháng Giêng, không được dùng tiền giả hoặc đồ mã không sạch sẽ; không để chó mèo chạm vào đồ cúng hoặc leo trèo lên bàn thờ khi dâng cúng. Bên cạnh đó, khi cúng tránh mặc quần áo lôi thôi, ngắn hở hang hoặc phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt không nên cúng lễ.

(Thông tin mang tính chiêm nghiệm)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày