3 cú "nhân quả, nghiệp quật" đau điếng ở phim Disney xem mà hả dạ: Đạo lý nhiều như Maleficent chắc gì thắng đậm bằng Cruella ngổ ngáo!

Chi Phạm, Theo Trí Thức Trẻ 08:40 04/02/2022

Đầu năm chữa lành tâm hồn với phim Disney, tranh thủ học ngay loạt bài học quý giá!

Chân lý “xem phim một ngày, học một sàng khôn” quả là đúng đắn khi áp dụng với phim Disney. Nhất là khi nhìn vào loạt bom tấn live-action gần đây của Nhà Chuột, câu chuyện nào cũng nhấn mạnh luật nhân quả, gióng hồi chuông nghiêm trọng vào thái độ sống. Ví dụ tiêu biểu chính là 3 tác phẩm sau đây, nơi “nghiệp quật” đến nhanh làm nhân vật trả giá đắt. Bởi vậy, hội mọt phim tranh thủ ghi lại bí kíp sống đẹp liền, biết đâu Tết này học được điều hay ý đẹp!

1. Chuyện “quả báo nhãn tiền” trong Cruella

Đằng sau Cruella (2021) là cả một bầu trời ân oán, cho thấy luật nhân quả không chừa một ai, dù đó có là nữ Nam tước von Hellman sang trọng, kiêm bà chủ thương hiệu Baroness giàu có. Vì hại đời con gái ruột Estella mà nữ Nam tước chịu hậu quả đáng gờm. Bà xài chiêu giết mẹ nuôi Estella như thế nào thì cũng bị trả thù y hệt. Đã vậy còn tạo ám ảnh “chó đốm” lên Estella, buộc cô nàng từ bỏ quá khứ hiền lành để trở thành Cruella khét tiếng.

3 cú nhân quả, nghiệp quật đau điếng ở phim Disney xem mà hả dạ: Đạo lý nhiều như Maleficent chắc gì thắng đậm bằng Cruella ngổ ngáo! - Ảnh 1.

Nữ Nam tước vừa sinh Estella ra là đã muốn giết con (vì sợ con thừa kế hết tài sản), sau đó hại chết người mẹ nuôi khốn khổ để đứa trẻ lang thang đường phố

3 cú nhân quả, nghiệp quật đau điếng ở phim Disney xem mà hả dạ: Đạo lý nhiều như Maleficent chắc gì thắng đậm bằng Cruella ngổ ngáo! - Ảnh 2.

Cruella từng đúc kết mối quan hệ bão bùng với nữ Nam tước: “Thật là một ngày khó hiểu. Kẻ thù của tôi là mẹ ruột của tôi, và bà ta cũng đã giết người mẹ khác của tôi.”

Cái kết của nữ Nam tước dạy ta về tính ái kỷ. Một người có cái tôi quá cao, muốn mọi thứ cho riêng mình thì sẽ không bao giờ yên ổn. Nữ Nam tước có thể nhiều tiền, danh tiếng lẫy lừng, xong lại thiếu tình thương ấm áp. Bà không chỉ gây thù chuốc oán với con ruột mà còn bị người làm, nhân viên ghét cay ghét đắng. Cuối cùng, Nữ Nam tước ra đi trong nhục nhã, để lại cho đời toàn tiếng xấu.

2. Maleficent cảnh cáo nạn “lừa tình”, không cẩn thận có ngày phát nhục trước người yêu cũ

Trước khi “ác hóa” thành Tiên Hắc Ám thì Maleficent có mối tình sâu đậm với chàng trai Stefan. Mối quan hệ giữa 2 người vốn rất đẹp, tựa thanh mai trúc mã nhưng lại kết thúc trong đau đớn. Năm Maleficent 16 tuổi, Stefan bỗng dưng phản bội và chặt đi đôi cánh đen huyền của bạn gái. Hắn sau đó trở thành vua, lập hoàng hậu bên cạnh rồi hạ sinh công chúa Aurora, để lại Maleficent uất ức hận thù nơi rừng sâu.

3 cú nhân quả, nghiệp quật đau điếng ở phim Disney xem mà hả dạ: Đạo lý nhiều như Maleficent chắc gì thắng đậm bằng Cruella ngổ ngáo! - Ảnh 3.

Maleficent và Stefan có mối quan hệ phức tạp, phát triển từ bạn thân lên người tình, rồi hóa kẻ thù không đội trời chung

Vì quá tức giận mà Maleficent đặt lời nguyền chết người lên con gái mới sinh của người yêu cũ, buộc Stefan hối hận không kịp. Sau này, 2 người tình cũ gặp lại nhưng trong tình thế chiến đấu. Vua Stefan cố giết Maleficent nhưng lại bị chính con gái Aurora “đâm sau lưng”. Cô công chúa nhỏ bất ngờ trả đôi cánh lại cho Maleficent, đồng thời yểm trợ để chiến thắng về phe Tiên Hắc Ám.

Maleficent đến trả thù người yêu cũ trong tư thế ngẩng cao đầu

3 cú nhân quả, nghiệp quật đau điếng ở phim Disney xem mà hả dạ: Đạo lý nhiều như Maleficent chắc gì thắng đậm bằng Cruella ngổ ngáo! - Ảnh 5.

Cuối phim, Stefan qua đời dưới tay Maleficent (và con gái ruột), cho thấy sự phản bội thường mang lại hậu quả xấu

3. Từ Người Đẹp Và Quái Vật, ta rút ra bài học về vẻ đẹp bên trong

Từ hành trình tìm lại hạnh phúc của Người Đẹp Và Quái Vật, ta nhận thấy: vẻ đẹp đích thực đến từ bên trong, đừng xem thường ai chỉ vì vẻ bề ngoài, và luôn phải đối xử tốt với người khác. Trước khi bị biến thành Quái Vật, Hoàng tử Adam chỉ biết vui đùa và ăn diện. Lòng trắc ẩn trong chàng không nhiều, thành ra cư xử thiếu lễ độ với bà lão qua đường - hay chính là nữ phù thủy quyền năng, sẵn sàng trừng trị kẻ vô phép.

3 cú nhân quả, nghiệp quật đau điếng ở phim Disney xem mà hả dạ: Đạo lý nhiều như Maleficent chắc gì thắng đậm bằng Cruella ngổ ngáo! - Ảnh 6.

Vì đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài mà Adam bị biến thành Quái Vật xấu xí

May mắn là Adam hiểu thấu bài học cuộc đời sau khi nàng Belle xuất hiện. Trên con đường sửa chữa lỗi lầm, chàng đã học được cách cho-nhận tình yêu thương, học cách yêu thực sự, và cho phép bản thân mình “xinh đẹp” dù bề ngoài xù xì, lông lá.

Đó cũng chính là thông điệp cơ bản và quan trọng nhất phim. Vẻ đẹp đích thực đến từ bên trong, và chúng ta luôn phải thực hành lòng tốt để giữ cho nó tỏa sáng.

3 cú nhân quả, nghiệp quật đau điếng ở phim Disney xem mà hả dạ: Đạo lý nhiều như Maleficent chắc gì thắng đậm bằng Cruella ngổ ngáo! - Ảnh 7.

Nguồn ảnh: Disney

https://kenh14.vn/3-cu-nhan-qua-nghiep-quat-dau-dieng-o-phim-disney-xem-ma-ha-da-dao-ly-nhieu-nhu-maleficent-chac-gi-thang-dam-bang-cruella-ngo-ngao-20220131171246341.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm