23.500 thí sinh thi tốt nghiệp đợt hai, quyền lợi tuyển sinh được bảo đảm thế nào?

Nghiêm Huê, Theo Tiền Phong 08:02 10/07/2021

Hơn 23.500 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Quyền lợi tuyển sinh của các em được đảm bảo như thế nào?

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, cho biết, từ ngày 9/7, các tỉnh, thành phố phải rà soát số lượng thí sinh thi đợt 2 cùng với tâm tư, nguyện vọng của các em, sau đó đề xuất lên Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhằm đưa ra thời điểm tổ chức kỳ thi đợt 2 phù hợp, phương án tổ chức thi an toàn, thuận lợi cho thí sinh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói rằng, Bộ phải dựa trên đề xuất của các địa phương về thời gian phù hợp cho việc tổ chức thi và đảm bảo an toàn phòng dịch. Theo ông Độ, cả nước có 39 tỉnh, thành phố có thí sinh dự thi tốt nghiệp đợt 2; Bộ GD&ĐT sẽ phải tập hợp đề xuất và họp bàn với tất cả các tỉnh, thành phố này, căn cứ thực tế dịch bệnh ở địa phương rồi chọn một thời điểm thi phù hợp với đa số.

"Mong muốn của Bộ là cùng với giải pháp quyết liệt của Chính phủ, của từng địa phương trong việc chống dịch thời gian tới, thí sinh thi đợt 2 sẽ không phải chờ đợi quá lâu, ảnh hưởng tới tâm lý của các em cũng như công tác xét tuyển của các trường ĐH, CĐ...", ông nói.

Quyền lợi tuyển sinh

Trước câu hỏi của phóng viên Tiền Phong về đảm bảo quyền lợi xét tuyển cho thí sinh thi đợt 2, đặc biệt là thí sinh F0, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT, nói rằng, thí sinh thuộc diện F0 trong kỳ thi đợt 1 sẽ được xét tốt nghiệp đặc cách, nhưng do không có điểm thi nên không thể tham gia xét tuyển bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Với những thí sinh này, nếu vẫn có nguyện vọng xét tuyển ĐH bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, có thể dự thi vào đợt 2 (nếu đủ điều kiện). Ngoài ra, các em có thể tham gia xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau như xét kết quả học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… Chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển khác chiếm tới 45% tổng chỉ tiêu trên toàn hệ thống.

"Đối với thí sinh thi đợt 2, để các em yên tâm, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ sẽ điều chỉnh lịch xét tuyển đã dự kiến để có thể xét tuyển chung từ kết quả của cả 2 đợt thi, như đã thực hiện năm 2020", bà Thủy cho hay. Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng mà kỳ thi đợt 2 được tổ chức quá xa, dẫn tới không thể tổ chức xét tuyển chung 1 đợt, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của thí sinh, đồng thời không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường.

Trước câu hỏi "quá xa" là bao lâu, bà Thủy trả lời rằng, đó là khi kế hoạch năm học tới của các trường ĐH bị ảnh hưởng. Nhưng bà tin tưởng rằng, năm nay hoàn toàn có đủ thời gian để xét chung đợt như năm 2020. Vì thí sinh và các trường vẫn còn quỹ thời gian, nên thí sinh yên tâm ôn thi thật tốt để đạt kết quả cao trong đợt 2.

Với thí sinh F0 trong kỳ thi đợt 2, Bộ GD&ĐT vẫn đang bỏ ngỏ việc đảm bảo quyền lợi cho các em. Thực tế đang diễn ra cho thấy, thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 gần như không có cơ hội xét tuyển vào những trường ĐH tốp trên.

Theo đề án tuyển sinh của các trường ĐH y dược lớn trên cả nước như Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Y dược Thái Bình, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Y dược TPHCM…, ngoài tuyển thẳng các đối tượng theo quy định của Bộ GD&ĐT, chỉ có duy nhất 1 phương thức xét tuyển là lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Hay như Trường ĐH Kinh tế quốc dân, dù dành 50% chỉ tiêu để xét tuyển theo phương thức riêng nhưng với đối tượng xét tuyển nào cũng yêu cầu thí sinh phải thi 3 môn/tổ hợp đạt từ 18 điểm trở lên. Trường ĐH Ngoại thương đã khóa sổ các phương thức tuyển sinh riêng. Như vậy, nếu chẳng may trong đợt 2 thi tốt nghiệp, thí sinh trở thành F0 mà chưa trúng tuyển bằng các phương thức khác thì cơ hội tuyển sinh của các em vào các trường tốp đầu là bằng 0.

Bộ GD&ĐT khẳng định, các trường được tự chủ tuyển sinh nên có quyền quyết định phương thức tuyển sinh phù hợp. Đại diện một trường ĐH nổi tiếng ở Hà Nội khẳng định, trường làm theo đúng đề án tuyển sinh đã công khai, chỉ xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, không có ngoại lệ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM: Bà Phương Hằng xác nhận không xô xát hành hung với nhóm ông Võ Hoàng Yên

    Tối 18/10, Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về những tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về việc bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư "hành hung" tại trụ sở công an.
  • Đọc thêm