Xiaomi khốn đốn vì hàng nhái tại chính quê nhà

PV, Theo Trí Thức Trẻ 15:01 16/07/2015

Tại Trung Quốc, hai nhà sản xuất smartphone chịu ảnh hưởng lớn nhất của thị trường hàng nhái, hàng giả là Xiaomi và Samsung.

Smartphone nhái đang tràn ngập thị trường Trung Quốc và hơn một nửa trong số đó là các sản phẩm nhái thương hiệu Xiaomi và Samsung, Business Insider dẫn lời South China Morning Post cho biết. Thống kê mới đây của ứng dụng AnTuTu cũng cho thấy trong số tất cả các thiết bị hàng nhái sử dụng ứng dụng này để chấm điểm hiệu năng thì có tới 37,3% là hàng nhái Xiaomi trong khi đó con số hàng nhái Samsung cũng rất cao, ở mức 30.96% tổng số.

Xiaomi có các sản phẩm trải đều mọi phân khúc giá với thiết bị đắt nhất là Xiaomi Mi Note Pro và rẻ nhất là Xiaomi Mi Redmi 2A (giá khoảng 80 USD).

Nhận thức được vấn đề này, Xiaomi đã phát triển một dịch vụ xác nhận trên website của mình, cho phép người dùng nhập vào một mật mã đi kèm điện thoại để xác định được tính xác thực của thiết bị. Hiện nay, Xiaomi là nhà sản xuất smartphone lớn nhất ở Trung Quốc. Hãng này đã từng nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ thị trường vào thời gian đầu xuất hiện khi trình làng những sản phẩm có nhiều nét tương đồng đến khó tin với các sản phẩm của Apple. 

Thị trường smartphone Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại. Theo IDC, lần đầu tiên sau 6 năm, lượng máy bán ra trong quý I năm nay tại nước này đã giảm 4% so với cùng kỳ năm trước.

Xu hướng hàng nhái trên thị trường rõ ràng sẽ là một vấn đề gây đau đầu cho Samsung khi mới đây các chuyên gia dự đoán lợi nhuận hoạt động quý từ tháng 4 đến tháng 6 của hãng này chỉ đạt khoảng 6,1 tỷ USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. Nếu nhận định nói trên là xác thực, nó sẽ đánh dấu lần thứ 7 liên tiếp lợi nhuận quý của ông lớn công nghệ Hàn Quốc sụt giảm, Business Insider thông tin. Tình hình với Xiaomi có vẻ tươi sáng hơn khi lượng máy bán ra của hãng này tăng 227% so với con số của năm 2014 đồng thời doanh thu của thể hiện mức tăng trưởng 135%. Tuy nhiên, so với kế hoạch tăng trưởng kỳ vọng thì tốc độ vẫn chậm hơn 33% so với dự tính.

(Tham khảo: Business Insider)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm