Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại

Cú Mèo, Theo Mask Online 00:00 28/05/2013

Bill Gates và Steve Jobs thực sự nghĩ gì về nhau, trên quan điểm một đối thủ và một người bạn?

Đầu tháng này, Bill Gates đã có một bài nói chuyện đầy cảm xúc kể về mối quan hệ của mình và cố CEO Apple Steve Jobs: “Anh ấy và tôi, lớn lên cùng nhau và chỉ sinh ra cách nhau một khoảng thời gian ngắn. Chúng tôi đều là những con người lạc quan một cách ngây thơ với ước mơ dựng lên các công ty lớn. Và kể cả khi chúng tôi có là đối thủ lớn của nhau đi chăng nữa, chúng tôi vẫn luôn tôn trọng nhau và giữ gìn một mối liên lạc bền chặt kể cả khi anh lâm bệnh.”

Quả thực khó có một mối quan hệ nào như Steve Jobs và Bill Gates đã có được trong lịch sử. Mối quan hệ chung hòa giữa đối thủ lớn và người bạn lớn của hai con người đã có những đóng góp to lớn trong công nghệ hiện đại của nhân loại.

Cùng điểm qua những gì Jobs và Gate đã nói về nhau trong suốt quãng thời gian chinh chiến trên con đường dựng lên hai đế chế Microsoft và Apple.

Dưới đây là những gì Steve Jobs từng nói về Bill Gates:

Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại 1

“Bill Gates sẽ là một anh chàng có tầm nhìn lớn hơn nếu anh ấy từ bỏ tất cả và vào nhà thờ khi còn trẻ.”

Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại 2“Nhìn chung, Bill Gates là một người thiếu sáng tạo và chẳng bao giờ phát minh ra bất cứ thứ gì. Đó là lý do tôi luôn nghĩ anh phù hợp để làm việc trong một tổ chức từ thiện hơn là trong lĩnh vực công nghệ.”

Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại 3“Anh ta luôn luôn chê bai ý tưởng của người khác một cách không thương tiếc”. Với câu nói này của Jobs, Bill Gates cũng đáp lại thẳng thừng: “Nếu Steve Jobs tin điều đó là sự thực, anh ta lại một lần nữa mắc vào cái bẫy ảo tưởng về thực tại của chính mình.”

Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại 4“Vấn đề duy nhất với Microsoft đó là họ không có bất kì đặc trưng nào cả. Tôi không đề cập đến vấn đề này ở phương diện vi mô, đó là một vấn đề mang tầm vĩ mô. Microsoft không có những ý tưởng nguyên gốc và họ cũng không hề đưa yếu tố văn hóa vào sản phẩm của mình.”

Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại 5Jobs nói về mô hình kinh doanh mở của Microsoft: “Tất nhiên, mô hình kinh doanh này vẫn có thể hoạt động, thế nhưng, sẽ không mang lại bất cứ sản phẩm vĩ đại nào. Thực tế, nó chỉ có thể tạo ra những sản phẩm... dở tệ.”

Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại 6 “Microsoft đã rơi ra khỏi ngai vàng thống trị và thực sự trở nên lạc lõng. Tôi không tin về khả năng sẽ xuất hiện bất cứ sự thay đổi nào ở đây chừng nào Steve Ballmer còn điều hành nó”.

Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại 7"Bill luôn miêu tả mình như một người của những sản phẩm lớn. Thực tế không phải như vậy, anh ta chỉ là một thương gia đơn thuần với phương châm bán được hàng quan trọng hơn tạo ra những sản phẩm tuyệt vời. Cuối cùng, anh ta trở thành người giàu nhất thế giới. Nếu đó là mục tiêu ban đầu của Bill, anh ấy đã thành công. Nhưng tôi thì khác, đó chưa bao giờ là mục tiêu của tôi. Dẫu sao thì, tôi cũng ngưỡng mộ công ty Bill đã gây dựng, nó rất ấn tượng, và tôi cũng khá thích làm việc cùng anh ta. Một con người thông minh và có óc hài hước."

 Và đây là những gì Bill Gates đã từng nói về Steve Jobs:

Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại 8"Steve Jobs là một con người kì quặc quá mức cần thiết."

Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại 9“Kiến thức của Jobs về công nghệ cực kì hạn chế. Tuy nhiên, anh ta có một bản năng tuyệt vời trong việc nhìn nhận triển vọng của một sản phẩm.”

Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại 10“Ông nghĩ là Jobs làm được gì ở đây? Tôi biết kiểu “công nghệ” của anh ta mà, chẳng có gì ngoài hệ điều hành UNIX “xào đi xào lại” và ông biết đấy, nền tảng đó thì chẳng bao giờ hoạt động được trên bất cứ thiết bị nào cả. Ông không hiểu rằng Jobs không biết gì về công nghệ sao? Đồng ý rằng, anh ta là một doanh nhân giỏi thì tôi vẫn không hiểu sao ông lại có thể có một quyết định kém thông minh đến vậy. Jobs không biết gì về lập trình cả và 99% những gì anh ấy nói đều sai. Không hiểu ông mua lại NeXT làm gì nữa!” – Bill Gates nói với Amelio, cựu CEO Apple khi công ty này định mua lại NeXT của Jobs.

Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại 11“Jobs có khả năng tập trung cao độ vào một vài thiết bị với giao diện người dùng tuyệt vời. Bên cạnh đó là khả năng marketing sản phẩm đầy sáng tạo và mang tính cách mạng cao.” – Gates nói trong một email nội bộ.

Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại 12“Lần này Steve Jobs đã làm tôi khá bất ngờ, tôi nghĩ đã đến lúc mình cần một vài kế hoạch để chứng minh bản thân có thể phản ứng nhanh nhạy hơn và tạo ra những thiết bị thông minh hơn.” – Gates nói về iPod.

Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại 13Tại hội thảo D5, Bill Gates nói: “Tôi có thể đánh đổi nhiều thứ để có được nhãn quan của Steve.”

Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại 14“Một chiếc máy đọc sách rất tuyệt, thế nhưng không có bất cứ một điểm nào trên iPad làm tôi nhìn vào đó và thốt lên “Ồ! Giá mà Microsoft đã làm điều này trước!”

Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại 15“Mô hình kinh doanh Apple áp dụng hoạt động rất tốt dưới thời của Jobs. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc nó sẽ mang lại thành công trong tương lai.”

Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại 16“Cách anh ấy suy nghĩ thực sự khác biệt và tôi nghĩ nó thật diệu kì.”

Steve Jobs – Bill Gates: Đối thủ lớn, người bạn vĩ đại 17“Tôi tôn trọng Steve Jobs. Chúng tôi đã thúc đẩy nhau cùng phát triển, dẫu là đối thủ của nhau”. Gates cũng nói thêm “Jobs luôn cảm thấy khó chịu vì Microsoft có thể bán được những sản phẩm rẻ hơn của Apple. Jobs luôn nghĩ họ là người tốt còn chúng tôi là người xấu, và điều này thực sự dễ hiểu.”

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Alec Baldwin bật khóc sau khi bị điều tra vì bắn chết người ở phim trường, rạp phim đã chính thức quay lại, mạng xã hội bùng nổ với lịch chiếu loạt bom tấn!

    Hôm qua (22/10), cả Hollywood bàng hoàng vì tin nóng về vụ nam diễn viên kiêm nhà sản xuất đình đám Alec Baldwin bắn chết Giám đốc hình ảnh Halyna Hutchins (42 tuổi) và làm đạo diễn Joel Souza (48 tuổi) bị thương tại phim trường Rust ở khu phim trường nổi tiếng Bonanza Creek Ranch tại thành phố Santa Fe, New Mexico vào ngày 21/10/2021 (giờ Mỹ). Đây là tai nạn xảy ra do sự cố với chiếc súng đạo cụ, 2 nạn nhân đều được đưa đi cấp cứu khẩn nhưng Hutchins đã không thể qua khỏi. Đại diện của tài tử Alec chia sẻ lại vụ việc nhưng không bình luận gì thêm, đại diện của nạn nhân Halyna Hutchins cũng từ chối bình luận.
  • Đọc thêm