Kim loại sắp bị thế chỗ trong quá trình sản xuất smartphone

PV, Theo Trí Thức Trẻ 14:08 21/04/2014

Graphene, vật liệu bền hơn thép, linh hoạt như cao su và có nhiều điểm nổi bật sẽ thay thế kim loại để tạo nên những chiếc smartphone tương lai.

Graphene, loại chất liệu mới đang được cho là sẽ cách mạng hóa thế giới smartphone, trên thực tế đã bắt đầu được nghiên cứu từ những năm 40 của thế kỉ trước. Tuy nhiên, phải đến đầu những năm 2000, loại chất liệu này mới thực sự gây ra được nhiều sự chú ý cùng sự phát triển của ngành công nghiệp các thiết bị di động, đặc biệt là gần đây khi Samsung cho hay hãng này đã tìm ra một cơ chế sản xuất graphene mới với giá thành rẻ, đưa loại chất liệu tương lai này đến gần hơn với thị trường đại trà hơn bao giờ hết.

1. Bền hơn thép


Còn nhớ năm ngoái khi chiếc smartphone LG G Flex ra mắt, nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc đã khẳng định thiết bị này có thể tự hồi phục các vết xước nhẹ trên thân máy tạo ra trong quá trình sử dụng, tuy nhiên, những gì LG G Flex làm được hẳn vẫn chưa là gì so với khả năng của graphene. Theo đó, chất liệu mới này được giới khoa học chia sẻ có độ bền gấp 100 lần thép. Dẫn lời tổ chức American Chemical Society, việc graphene có được khả năng này là do sở hữu cấu trúc nguyên tử carbon được xếp theo các dải hai chiều.

2. Linh hoạt như cao su


Nhóm các nhà khoa học đang làm việc tại trường Đại học Columbia chia sẻ với tờ The New York Times rằng graphene có độ co giãn lên tới 20%. Nhờ đặc điểm này, Samsung được cho là đang phát triển các linh kiện bán dẫn cùng với đó là màn hình dẻo từ graphene với mong muốn có thể sớm áp dụng vào loạt các thiết bị mang mặc của mình. Bên cạnh đó, cũng không thể không kể đến khả năng chống nước cực kì hiệu quả của loại thiết bị này.

3. Chìa khóa cho những thiết bị mỏng và nhẹTheo giới nghiên cứu, graphene có độ mỏng và nhẹ tới mức nếu được tận dụng hiệu quả, những thiết bị di động có độ dày chỉ bằng... một tờ giấy cũng không hẳn là một điều xa vời trong tương lai. Bên cạnh đó, những thiết bị này đồng thời sẽ có khả năng gấp mở dễ dàng, thuận tiện cho tính di động.

Trước đây, trang thông tin danh tiếng TIME từng đăng tải một video ghi lại cảnh nhiều lớp graphene chồng lên nhau được đặt lên một cánh hoa mà không làm cánh hoa đó dịch chuyển chút nào.

4. Thời lượng pin được kéo dài


Graphene không chỉ cách mạng hóa phần nhìn của thiết bị mà còn cải thiện thời lượng sử dụng máy cho người dùng. Trường Đại học Northwestern khẳng định họ đã sản xuất thành công một loại pin từ sự kết hợp của graphene và silicon. Đáng ngạc nhiên là loại pin này có thời lượng sử dụng lên tới một tuần và chỉ mất đúng 15 phút để sạc đầy. Nếu graphene phổ biến hơn trong tương lai, đây có thể sẽ là lời giải thấu đáo cho một trong những vấn đề nhức nhối nhất của ngành công nghiệp di động hiện nay.

5. Tương tác hoàn hảo với cơ thể


Dẫn lời giáo sư Aravind Vijayaraghavan đang làm việc tại Đại học Manchester, graphene có khả năng tương tác với hệ thống sinh học của cơ thể người dùng. Tạp chí TIME cũng đồng tình khi đăng tải một bài báo cho rằng graphene sẽ nâng các thiết bị theo dõi sức khỏe lên một tầm cao mới khi các sản phẩm cấu thành từ chất liệu này sẽ thực sự có khả năng “trò chuyện cùng cơ thể bạn”. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm