Google lại làm thân với Trung Quốc sau 5 năm "cấm cửa"

N.C, Theo Trí Thức Trẻ 10:06 05/09/2015

Google được cho là hiện đang lên kế hoạch ra mắt một phiên bản Google Play và Android Wear dành cho Trung Quốc.

Google đang lên kế hoạch ra mắt một phiên bản kho ứng dụng Google Play và hệ điều hành Android Wear của các thiết bị công nghệ mang mặc dành riêng cho thị trường Trung Quốc, dẫn nguồn trang The Information. Nếu thông tin này là xác thực, Google sẽ cung cấp trở lại dịch vụ của mình tại Trung Quốc sau 5 năm "xa cách". Google Play dành riêng cho Trung Quốc đang trong quá trình xin cấp phép từ giới chức nước này, báo cáo cho biết thêm. Được biết, trong hoạt động này, Google sẽ hợp tác cùng các công ty địa phương để "cá nhân hóa" nội dung cung cấp trên Google Play cho người dùng Trung Quốc. Đồng thời hãng này cũng cam kết tuân theo các quy định mang tính chất địa phương. Điều này có nghĩa là Google phải sẵn sàng chặn các ứng dụng không được cấp phép.

gp1-359b5
Google Play phiên bản Trung Quốc có thể sẽ trình làng sớm nhất vào mùa thu năm nay.

Cùng lúc, hệ điều hành Android dành cho người dùng Trung Quốc có thể ra mắt ngay trong tháng này. The Information cho biết nhiều khả năng ban đầu Android Wear sẽ tập trung giới thiệu các ứng dụng được phát triển bởi các nhà phát triển Trung Quốc trước khi Google Play được tung ra. Kế hoạch nói trên của Google là một bước tiến lớn tại Trung Quốc bởi sự hiện diện của hãng này tại quốc gia có thị trường smartphone lớn nhất hành tinh là vô cùng mờ nhạt.

gp2-36f6e
Mảng ứng dụng và phần mềm tại Trung Quốc đang bị chi phối mạnh mẽ bởi các hãng công nghệ trong nước.

Các hãng công nghệ trong nước của Trung Quốc hiện đang phát triển điện thoại với một hệ điều hành Android được tùy biến riêng và thường không được cấp phép bởi Google, Business Insider cho biết. Ví dụ, Xiaomi, một hãng sản xuất đang lên ở nước này, ra mắt điện thoại có kho ứng dụng riêng mang tên Mi. Vì thế, nếu kế hoạch của Google được hiện thực hóa thì những khó khăn của ông lớn này tại Trung Quốc vẫn còn rất nhiều.

(Tham khảo: Business Insider)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm