2 người ở TP.HCM có kết quả test nhanh SARS-CoV-2 dương tính tại Campuchia: Bác sĩ chỉ ra 2 khả năng

Ngọc Minh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:30 06/05/2021

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, có 2 trường hợp có kết quả test nhanh SARS-CoV-2 dương tính tại Campuchia. Một trường hợp cư trú tại đường Trần Quý, phường 4, quận 11; người còn lại cư trú tại Bình Dương.

Vào ngày 26/4/2021, trước khi qua Campuchia làm việc, hai trường hợp này đã đi làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và có kết quả âm tính. Ngày 28/4/2021, cả hai từ sân bay Tân Sơn Nhất xuất cảnh đi Campuchia trên chuyến bay K6839. Ngày 30/4/2021, hai trường hợp này được xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Campuchia và lần này có kết quả dương tính.

Trong khi chờ đợi kết quả khẳng định từ Campuchia, TP. Hồ Chí Minh lập tức triển khai các biện pháp phòng chống dịch giống như một ca nhiễm mới, tiến hành điều tra, truy vết những địa điểm mà trường hợp sinh sống tại quận 11 từng ghé qua, đồng thời thực hiện vệ sinh khử khuẩn nơi ở của người này.

Hiện tại đã cách ly tập trung và lấy mẫu 21 trường hợp tiếp xúc gần, 7 trường hợp đã có kết quả âm tính, 14 đang chờ kết quả. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà.

2 người ở TP.HCM có kết quả test nhanh SARS-CoV-2 dương tính tại Campuchia: Bác sĩ chỉ ra 2 khả năng - Ảnh 1.

Test nhanh sẽ gây ra hiện tượng âm tính giả và dương tính giả (Ảnh minh hoạ)

Trao đổi với Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I về trường hợp mới đây tại TP.HCM và Bình Dương có kết quả test nhanh SARS-CoV-2 dương tính tại Campuchia, bác sĩ Khanh cho hay, test nhanh SARS-CoV-2 thường cho kết quả không chính xác. Khi dùng test có thể xảy ra dương tính giả (với người không mắc bệnh) hoặc âm tính giả (đối với người đang nhiễm virus).

Độ đặc hiệu của phương pháp này không cao, do trong cơ thể đã tồn tại vô vàn các kháng thể đặc hiệu với các tác nhân gây cúm mùa khác có cấu trúc gần giống virus SARS-CoV-2 hoặc do mới phơi nhiễm virus chưa đủ lâu nên hàm lượng kháng thể chưa đủ nhiều. Do vậy phương pháp này sẽ gây ra hiện tượng âm tính giả và dương tính giả.

Bác sĩ Khanh phân tích, test nhanh SARS-CoV-2 nếu làm sớm quá thì cơ thể chưa có đủ kháng thể, sẽ cho kết quả test nhanh âm tính (âm tính giả). Trường hợp 2, test nhanh làm muộn thì có thể cho kết quả dương tính (dương tính giả), nhất là sau 2 tuần phơi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Việc xét nghiệm nhanh chỉ có ý nghĩa sàng lọc, không có ý nghĩa chẩn đoán, khẳng định nhiễm virus gây Covid-19 hay không. Để chẩn đoán người đó có mắc Covid-19 hay không, xét nghiệm PCR qua phết họng được coi là xét nghiệm mang tính chính xác cao.

"Để biết 2 trường hợp trên có mắc Covid-19 hay không thì chúng ta cần đợi kết quả xét nghiệm PCR của nước bạn. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã rất cẩn trọng, trong thời gian chờ đợi kết quả đã xem trường hợp này là dương tính, tiến hành khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan", bác sĩ Khanh nói.

Theo bác sĩ Khanh, việc dùng test nhanh SARS-CoV-2 để sàng lọc ca bệnh sẽ tuỳ thuộc vào từng nước. Việt Nam hiện nay phòng xét nghiệm nhiều cho nên có thể làm xét nghiệm PCR.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, xuất hiện thêm nhiều ca bệnh cộng đồng, bác sĩ Khanh khuyến cáo người dân cần phải nghiêm túc thực hiện 5K. Mọi người dân đều phải xác định sẽ có nguy cơ trở thành F0.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Đã bắt giữ kẻ tình nghi sát hại nam thanh niên người Việt tại Nhật Bản

    Theo thông tin mới cập nhật, cảnh sát Osaka đã bắt giữ một người đàn ông nghi là hung thủ đã đánh đập và đạp nam thanh niên Việt Nam xuống sông dẫn đến tử vong tại Nhật.
  • Đọc thêm