2 đô thị Việt Nam lọt top 10 thành phố có chi phí sinh hoạt thấp nhất Đông Nam Á 2018, Hà Nội có chỉ số thấp hơn TP.HCM

Skye, Theo Helino 08:05 19/01/2018

Trong 27 thành phố của khu vực Đông Nam Á được đánh giá và xếp hạng, Việt Nam có tới 2 đô thị đều nằm trong top 10 thành phố có mức chi phí sinh hoạt rẻ nhất Đông Nam Á.

Mới đây, trong bảng xếp hạng những thành phố có chi phí sinh hoạt đắt/rẻ nhất thế giới vào năm 2018 tại Numbeo - website cung cấp các chỉ số xếp hạng mức sống tại các thành phố lớn trên thế giới, xét trong khu vực Đông Nam Á với 27 thành phố được nghiên cứu, Việt Nam có tới 2 đô thị lọt top 10 thành phố rẻ nhất khu vực. 

2 đô thị Việt Nam lọt top 10 thành phố có chi phí sinh hoạt thấp nhất Đông Nam Á 2018, Hà Nội có chỉ số thấp hơn TP.HCM - Ảnh 1.

Mức chi phí sống tại Hà Nội có thấp hơn thành phố Hồ Chí Minh một vài điểm.

 Bảng xếp hạng trên lấy mốc của thành phố New York làm chuẩn với mức điểm 100. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu một thành phố có chỉ số nhà hàng đạt 70 điểm, chi phí ăn uống bên ngoài tại thành phố đó sẽ rẻ hơn New York 30%. Các thông số về giá cả được thu thập từ khắp nơi trên thế giới và xử lý bởi Numbeo. Thông qua bảng xếp hạng, người xem có thể thấy được mối liên hệ giữa mức độ phát triển kinh tế và mức sống tại các nước. 

Tuy một số ý kiến cho rằng bảng xếp hạng trên chỉ mang tính chất tương đối khi không xét tất cả các quốc gia mà chỉ có tính đến một số nước. Dẫu vậy, nó cũng là nguồn để tham khảo về chỉ số giá cả tại nhiều nước trên thế giới.

2 đô thị Việt Nam lọt top 10 thành phố có chi phí sinh hoạt thấp nhất Đông Nam Á 2018, Hà Nội có chỉ số thấp hơn TP.HCM - Ảnh 2.

Chi phí thuê nhà tại thành phố Hồ Chí Minh và chi phí mua sắm cao hơn hẳn so với Hà Nội trong khi chi phí dành cho việc đi ăn nhà hàng tại Hà Nội lại cao hơn.

 Chỉ tính riêng trong khu vực Đông Nam Á với 27 thành phố có mặt trong bảng xếp hạng, Việt Nam có tới 2 thành phố trong top 10 thành phố có mức sống rẻ nhất khu vực. Đại đa số thành phố với mức sống rẻ đều nằm ở Philippines. Ngược lại, các thành phố đắt đỏ có thể dễ thấy như Singapore, Bangkok, Phuket... đều là những thành phố du lịch nổi tiếng của khu vực Đông Nam Á. 

2 đô thị Việt Nam lọt top 10 thành phố có chi phí sinh hoạt thấp nhất Đông Nam Á 2018, Hà Nội có chỉ số thấp hơn TP.HCM - Ảnh 3.

Bảng xếp hạng các thành phố có mức sống rẻ nhất Đông Nam Á (dựa trên nghiên cứu tại 27 thành phố trong khu vực).

Hà Nội có mức chi phí sinh hoạt rẻ hơn Việt Nam với mức điểm 39,89, trong khi thành phố Hồ Chí Minh đạt mức điểm 41,28, xếp hạng 9 tại Đông Nam Á. Chi phí thuê nhà tại thành phố Hồ Chí Minh và chi phí mua sắm cao hơn hẳn so với Hà Nội trong khi chi phí dành cho việc đi ăn nhà hàng tại Hà Nội lại cao hơn. Hơn nữa, sức mua của người dân tại thành phố Hồ Chí Minh cũng cao hơn người dân Hà Nội. 

Khi xét mở rộng ra toàn châu Á, đáng ngạc nhiên là cả 10 thành phố rẻ nhất khu vực đều nằm tại Ấn Độ. Không ngạc nhiên khi các thành phố lớn như Tokyo, Kyoto (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Singapore, Tel Aviv-Yafo, (Israel)... đều được xếp vào những thành phố đắt đỏ nhất châu Á.

10 thành phố có mức chi phí sống rẻ nhất tại khu vực Đông Nam Á (trên 27 thành phố được nghiên cứu)

10. Cebu, Philippines

9. Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

8. Yogyakarta, Indonesia

7. Hà Nội, Vietnam

6. Surabaya, Indonesia

5. Medan, Indonesia

4. Bandung, Indonesia

3. Quezon City, Philippines

2. Davao, Philippines

1. Valenzuela, Philippines

(Nguồn: Numbeo)


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm