17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa "toàn dân ở nhà"

Paul, Theo Trí Thức Trẻ 09:22 09/04/2020

Mùa dịch ở nhà xem lại những bộ phim Việt từng vang bóng một thời để ôn lại kỷ niệm thì còn gì hợp lý hơn.

Mùa dịch bệnh tuy không được ra ngoài nhiều nhưng đối với mọt phim Việt, ở nhà luôn có cách để giải trí. Ngoài những hoạt động như nấu nướng đọc sách, xem phim luôn là một trong những lựa chọn giết thời gian, thư giãn bên gia đình hiệu quả. Tuy nhiên phim mới thì không kịp phát hành, xem đi xem lại mãi cũng chán, chi bằng thử xem lại 17 bộ phim huyền thoại một thời này biết đâu lại khiến bạn cảm thấy hứng thú.

1. Đất Phương Nam (1997) - Không đi được thì ở nhà xem phim

Đất Phương Nam là một phim truyền hình mang hình thức "du lịch bụi" được ra đời khá sớm trong làng truyền hình Việt. Cậu bé An (Hùng Thuận) trôi dạt khắp các tỉnh miền Nam tìm cha. Hành trình của em đi qua nhiều miền đất, càng đi càng thấy cằn cỗi - cực khổ.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 1.

An và Cò - đôi bạn thân của biết bao cô cậu bé 8x, 9x ngày nào.

An được mở mang tầm mắt theo cả nghĩa đen lẫn bóng. Em đến những nơi xa lạ, gặp gỡ những người xa lạ. Em thấy cảnh vật mới mẻ, nhưng cũng toàn những mảnh đời cực khổ chiến đấu với thiên nhiên, thực dân tàn ác mỗi ngày để giành lấy miếng ăn.

Cuộc hành trình của An chỉ ra rằng, thiên nhiên - đất trời luôn song hành với đời sống của người dân địa phương. Nếu là một người thích du lịch phượt, thì chuyến đi của An là vô cùng trọn vẹn vì em được trải qua mọi thú vui dân dã của người dân miền Nam và cũng thấy được văn hóa nồng hậu của mọi người ở đây. Song song với đó là cuộc chiến anh dũng của mọi người để bảo vệ, giành lấy từng tấc đất của quê hương từ tay kẻ thù ngoại xâm.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 2.

Đi "phượt tại gia" bằng cách xem phim "Đất Phương Nam", mọi thú vui du lịch đều được bé An trải nghiệm qua.

2. Cảnh Sát Hình Sự (1997) - bộ phim truyền hình đi đầu trong làng phim trinh thám - điều tra

Kể từ khi ra mắt lần đầu vào những năm 1997, Cảnh Sát Hình Sự đã khẳng định vị trí của mình trong làng làm phim nhờ những kịch bản gay cấn, sinh động. Phim được chia thành nhiều phần, từ những vụ án đầu tiên trải dài đến nay, như: Ngược Dòng Cái Chết (3 tập, 1997), Truy Đuổi Tội Phạm (4 tập, 1998) cho đến Sinh Tử (80 tập, 2019).

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 3.

Bộ tứ Cảnh Sát Hình Sự từng được khán giả yêu mến.

3. Đội Đặc Nhiệm Nhà C21 (1998) - Tuổi thơ của biết bao thế hệ

Bộ phim truyền hình 5 tập kể về năm người bạn học cùng lớp có chung niềm đam mê phá án. Họ đã tập hợp lại, thành lập Nhóm Đặc Nhiệm Nhà C21. Dù chỉ toàn các cậu học sinh cấp 2, nhưng bằng sự thông minh, nhanh nhẹn và tài phán đoán, đội đặc nhiệm nhí đã phá được nhiều vụ án quan trọng. Thành công của nhóm đã góp phần mang lại sự bình yên cho khu tập thể và trường học.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 4.
17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 5.

Những cảnh phim trong "Đội Đặc Nhiệm Nhà C21".

4. Phía Trước Là Bầu Trời (2001) - Kỉ niệm thời sinh viên tươi trẻ, đầy khó khăn

Lên sóng vào năm 2001, Phía Trước Là Bầu Trời là bộ phim xoay quanh cuộc sống của các sinh viên tỉnh lẻ tại một xóm trọ nghèo. Mỗi người một tính cách, kẻ hiền lành nhu mì, người lại tính toán mưu mô, họ đã cùng gắn bó trong suốt một quãng trời thanh xuân có cả nước mắt lẫn nụ cười. 

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 6.

Sinh viên nghèo nên tụ tập 6 người đi ăn chè thôi, đông quá thì không nên!

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 7.

Ba cô gái với ba tính cách, số phận hoàn toàn khác nhau.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 8.

5. Hoa Cỏ May (2001) - Hơi thở tươi mới của tuổi trẻ

Ra mắt lần đầu trong chương trình Điện Ảnh Chiều Thứ Bảy, Hoa Cỏ May từ đó được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Phim thành công với phần đầu nên đã tiếp tục sản xuất được tới phần thứ 3. Bảy người bạn thân trong nhóm "Hà Nội Tụ Nghĩa" trải qua cả thanh xuân cùng nhau. Thế rồi thời gian khiến họ trở nên xa cách. 10 năm sau gặp lại, mỗi người trong số họ đều vẫn đang trên đường đi tìm tình yêu, hạnh phúc của chính mình.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 9.
17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 10.

Dàn diễn viên "Hoa Cỏ May"

6. Những Ngọn Nến Trong Đêm (2002) - Phim xã hội hàng đầu của thế kỷ XX

Điện ảnh thời cuối thế kỷ XX khắc họa xã hội nước ta đang trên đà phát triển nhưng vẫn phải chật vật chống lại tệ nạn ma túy qua cuộc đời của Thanh Trúc (Mai Thu Huyền) ở Những Ngọn Nến Trong Đêm. Từ một nhân tài thời trang - giải trí sáng lạn, Trúc đánh mất tất cả khi lâm vào con đường nghiện ngập. Nhưng cuối cùng nhờ nghị lực và lý trí, Trúc đã vượt qua được tất cả, làm lại cuộc đời.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 11.

Mai Thu Huyền trong "Những Ngọn Nến Trong Đêm"

7. Kính Vạn Hoa (2004) - Chuyến phiêu lưu vào tuổi thơ bất tận của Quí Ròm

Vào những năm 2004, tuổi trẻ khắp nơi đều háo hức trông đợi Kính Vạn Hoa lên sóng. Phim là mùa hè bất tận của Quí Ròm (Ngọc Trai), Tiểu Long và nhỏ Hạnh. Ba người bạn đi từ chuyến phiêu lưu, vụ án này đến câu chuyện khác. Không có vụ án hóc búa nào mà bộ ba không giải ra và tiềm năng của ba người bạn cũng như trí tưởng tượng của họ luôn là vô tận.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 12.
17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 13.

Nhóm bạn thân trong "Kính Vạn Hoa".

8. Hương Phù Sa (2005) - Câu chuyện lãng mạn, giản dị của Út Nhỏ Tăng Thanh Hà

Hương Phù Sa là một trong số những tác phẩm để đời của đạo diễn Võ Tấn Bình cũng là bộ phim đã đưa Tăng Thanh Hà trở thành gương mặt được khán giả cực kỳ mến mộ thời điểm bấy giờ. Phim xoay quanh cuộc sống mưu sinh vất vả, nhọc nhằn nhưng cũng đầy tiếng cười của những người dân miền sống nước. Ở nơi đó Út Nhỏ (Tăng Thanh Hà) và Út Ráng (Kim Hiền) đã cùng trưởng thành, trải qua biết bao sóng gió, khó khăn để nhận ra giá trị của tình cảm gia đình, tình yêu và cuộc sống.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 14.
17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 15.

Tăng Thanh Hà trong "Hương Phù Sa".

9. Vòng Xoáy Tình Yêu (2005) - Sự Trỗi Dậy Của Yêu Nghiệt Màn Ảnh: Liễu đanh đá

Phim truyền hình Vòng Xoáy Tình Yêu nổi lên trong giai đoạn mẫu hình nữ chính yêu thích của khán giả là những cô gái nhu mì, hiền lành, số phận thì mặc cho trời định. Chính bởi vậy thời mới lên sóng, phim bị ném đá kịch liệt vì Liễu (Như Phúc) quá đanh đá và quá quắt. Nữ diễn viên đi ra đường còn bị khán giả mắng chửi vì tội đóng vai Liễu quá nhập vai.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 16.

Dù chống lại số phận là cách suy nghĩ tốt, nhưng đừng đi "cướp chồng" như Liễu nhé!

Liễu là cô gái được mẹ cưng chiều từ bé, lớn lên đòi gì được nấy chẳng bao giờ thiếu thứ gì. Chính vì thế mà cô nàng vô cùng hách dịch và hung dữ. Nhưng bù lại Liễu không chấp nhận số phận. Khi gia đình phải "gả" con gái vì lời hứa hôn nhân, Liễu chủ động bày mưu thế ngay cô em gái giúp việc vào chỗ mình, chạy trốn theo cuộc đời mới. Tuy đây không phải là cách làm nhân văn nhưng hướng suy nghĩ và mong muốn của Liễu là hợp thời. Cô không phải chấp nhập số phận và làm những điều cô không muốn, phụ nữ là để yêu thương chứ không phải công cụ kiếm tiền.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 17.

Cú liếc mắt bén như dao của Liễu.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 18.

Có ai từng ghét cay đắng cô gái này không?

10. Mùi Ngò Gai (2006) - Câu chuyện cảm động về tình cảm gia đình

Một đại diện tiêu biểu của dòng phim gia đình miền Nam là Mùi Ngò Gai. Phim lấy chủ đề ẩm thực Việt và tình cảm gia đình. Mùi Ngò Gai thuở mới ra mắt nhận được khá nhiều sự yêu mến của khán giả. Phim tiếp tục được đặt hàng sản xuất tới phần 2, 3.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 19.

Cảnh phim "Mùi Ngò Gai"

11. Tuyết Nhiệt Đới (2006) - Góc nhìn thú vị về ngành thời trang những năm 2000

Tuyết Nhiệt Đới là bộ phim tình cảm, lãng mạn với sự tham gia của những gương mặt đình đám thời điểm bấy giời là Lương Mạnh Hải, Anh Thư và Thanh Hằng. Phim có ba nhân vật chính: Hải (Lương Mạnh Hải) - Hằng (Thanh Hằng) và Lam (Anh Thư). Hải yêu cô gái tên Lam nhưng cô vì tương lai, sự nghiệp đã đánh rơi đoạn tình cảm đẹp đẽ giữa hai người.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 20.
17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 21.

Một số hình ảnh trong "Tuyết Nhiệt Đới".

12. Gọi Giấc Mơ Về (2007) - Ôn lại kỷ niệm niên thiếu với cô Phụng - Minh Hằng

Gọi Giấc Mơ Về là đại diện của những phim mang hơi hướm hoài niệm về tuổi học trò, dành cho những khán giả thích phim nhẹ nhàng, dân dã nhưng vẫn có đủ gay cấn. Phim kể về câu chuyện của Phụng (Minh Hằng) và những người hàng xóm của mình trên một huyện đảo nhỏ.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 22.

Phụng đáng yêu, vui vẻ trong "Gọi Giấc Mơ Về".

Câu chuyện giản dị nhưng đạo diễn đã không bỏ sót một số phận nào của xã hội thu nhỏ, tách biệt trên hòn đảo giữa biển xa xôi. Ở đó, có hình ảnh của người thầy, người cô đầy yêu thương và bao dung, luôn quan tâm đến suy nghĩ, cuộc sống của học trò. Một người mẹ vì muốn nuôi còn phải chấp nhận làm vợ bé, ôm bao tiếng xấu vào người. Có những con người bị ám ảnh bởi giông bão biển khơi mà không dám đặt chân lên mép nước. Cũng có những kẻ chỉ biết danh lợi mà đạp bỏ cả tương lai của thế hệ sau. Xen giữa mọi số phận và hành động của người lớn, là những giọt nước mắt chịu đựng, kìm nén cho một tình yêu không thể trọn vẹn.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 23.

Tình yêu thuở học trò chớm nở một cách đơn giản, chỉ là ngồi khâu áo cho nhau thôi mà đặc biệt biết bao.

13. Nhật Ký Vàng Anh (2007) - Kỷ niệm tuổi học trò đầy bỡ ngỡ

Phim kể về quá trình lớn lên đầy bỡ ngỡ của các cô cậu học trò, trong đó nhân vật chính là Vàng Anh (Hoàng Thùy Linh). Ở tuổi mới lớn, Vàng Anh và bạn bè đang bắt đầu phải đối mặt với những mối quan hệ xã hội và những thắc mắc, khó xử quen thuộc trong cuộc sống.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 24.

Hoàng Thùy Linh và các bạn diễn trong "Nhật Ký Vàng Anh".

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 25.

14. Bỗng Dưng Muốn Khóc (2008) - Bồi hồi nhớ lại vẻ đẹp tươi sáng của Tăng Thanh Hà

Chuyện phim kể về anh chàng công tử Bảo Nam (Lương Mạnh Hải). Do lười học, đùa đòi, Nam liên tục khiến cha mẹ phiền lòng. Cuối cùng, anh bị cha đuổi ra khỏi nhà, cắt chu cấp và bắt phải tự lập. Nam bị sốc tâm lý nặng và rồi nương nhờ một cô gái bán sách dạo tên Trúc (Tăng Thanh Hà).

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 26.
17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 27.

Tăng Thanh Hà và Lương Mạnh Hải trong "Bỗng Dưng Muốn Khóc".

15. Cô Gái Xấu Xí (2008) - Khi vẻ đẹp nội tâm tỏa sáng

Huyền Diệu (Ngọc Hiệp) vốn là cô gái thông minh, có học vấn và năng lực làm việc nhưng những phẩm chất đó của cô bị ngoại hình "xấu xí", tác phong vụng về và phong cách ăn mặc lỗi thời che lấp. Làm việc trong một công ty thời trang, Huyền Diệu gặp rất nhiều khó khăn trong việc khẳng định giá trị của chính mình.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 28.

16. Cổng Mặt Trời (2009) - Phim đại diện của "thời sinh viên"

Năm 2009, bộ phim Cổng mặt Trời của đạo diễn Nguyễn Dương đã ra mắt khán giả. Phim nói về nhóm sinh viên nghèo lên thành phố học tập. Dàn diễn viên trong phim đều thể hiện rất tốt, diễn xuất cân đối trong đó phải kể đến những tên tuổi như Lương Thế Thành, Lê Bê La, Kha Ly, Tú Vi,...

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 29.

Dàn diễn viên phim "Cổng Mặt Trời".

17. Những Thiên Thần Áo Trắng (2010) - Đại diện của dòng phim truyền hình tuổi teen

July Miu (Miu Lê) được bố đưa từ nước Anh về Việt Nam, cô được theo học một trường dân lập tại Sài Gòn. Với trí thông minh, lanh lợi và tự tin, July mạnh dạn xin được làm lớp trưởng. Từ đó, cô nàng thúc đẩy các bạn học hành tiến bộ hơn. Thêm vào đó là những tình huống dở khóc dở cười giữa July và nhóm bạn thân của mình.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 30.

Dàn diễn viên trong "Những Thiên Thần Áo Trắng".

Trong những ngày cách ly ở nhà, có lẽ đây là lúc thích hợp nhất để xem lại những phim "huyền thoại" từng là tuổi thơ của biết bao người này đấy!

Thăm dò ý kiến

Nhiêu đây phim có đủ cho bạn "luyện" qua mùa cách ly chưa?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 32.

Bạn đã xem bao nhiêu phim trong số những phim truyền hình kinh điển của Việt Nam mà chúng tôi kể trên kia? Hãy sử dụng template này post lên story Instagram, đừng quên tag @kenh14official, @cainayhayphet và hashtag #cainayhayphet để cùng chia sẻ với những bạn đọc khác của Kenh14 nhé!

#CAINAYHAYPHET – Cùng chia sẻ playlist những ngày chống Cô Vy!

"Chưa bao giờ mình ở nhà lâu thế này" - Đây chắc chắn là lời cảm thán của không ít chúng ta. Nhưng thử nghĩ mà xem, đây chắc chắn là khoảng thời gian hiếm hoi để tranh thủ vun đắp và tìm tòi cho những sở thích cá nhân. Không gì cao xa, nó có thể là bữa cơm vụng về nhưng ngon hết sẩy đã lâu không tự chuẩn bị, hay một series hay Reply 1988 có trên Netflix đã nhắm từ lâu mà vẫn chưa có dịp xem. @Cainayhayphet của Kênh14 sẽ giúp bạn cùng chia sẻ về những bộ phim mình yêu thích và theo dõi đến tất cả mọi người để từ đó ai cũng sẽ có một list phim hay để cày trong mùa "đánh đuổi" Covid-19 này nhé. Hãy theo dõi #cainayhayphet qua @cainayhayphet @kenh14official #cainayphet trên Instagram và Kênh14.vn

17 phim Việt vang bóng một thời xứng đáng được xem lại trong mùa toàn dân ở nhà - Ảnh 34.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm