17 mảnh ván được đào từ mộ cổ và bị ném thẳng vào nhà kho, 28 năm sau, chuyên gia nhận định: ''Sai lầm không thể dung thứ''

Thuy Anh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:42 14/10/2021

Đến các chuyên gia ''lão làng'' cũng không tránh khỏi sai lầm!

Vào thời cổ đại ở Trung Quốc, có một con đường thông thương nổi tiếng mang tên "Con đường tơ lụa". Nó có nguồn gốc từ thời nhà Hán và hình thành khi sứ thần của nước này đến các vùng Tây Vực.

Ngày nay, dưới con mắt của các nhà khảo cổ học, "Con đường tơ lụa" trên bộ là một địa điểm quan trọng để nghiên cứu văn hóa cổ đại.

Vào những năm 1980, một đội xây dựng đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Khi các nhà khảo cổ đến địa điểm, họ ngay lập tức tiến hành một cuộc khai quật bảo vệ.

Sau một thời gian làm việc, hình dạng thật của ngôi mộ cổ từ từ hiện ra trước mắt mọi người. Lăng mộ được xây dựng phù hợp với điều kiện địa lý và khí hậu của Cam Túc. Kiến trúc của nó là mộ gạch một buồng với cửa vào cao 1,58 mét.

Sau khi tìm hiểu các đặc điểm kiến ​​trúc của lăng mộ, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một "bức tượng ngồi" bên trong lăng mộ. Quan sát kỹ sẽ thấy ngoại hình của bức tượng khá khác so với người ở khu vực này. Theo các chuyên gia, đây là bức tượng "ngoại nhập" đến đây.

17 mảnh ván được đào từ mộ cổ và bị ném thẳng vào nhà kho, 28 năm sau, chuyên gia nhận định: Sai lầm không thể dung thứ - Ảnh 1.

Các chuyên gia khám phá khu di tích quan trọng (Ảnh: Sunnews)

Vào thời nhà Tùy và nhà Đường, trong xã hội đã xuất hiện hiện tượng "Hán nhân hồ hóa", nguyên nhân là do sự giao thương giữa các vùng miền. Do đó, một bức tượng giống người Hồ đã xuất hiện trong các ngôi mộ cổ ở Cam Túc. Đó là điều bình thường.

Đánh giá về thiết kế của lăng và các di vật văn hóa khai quật được trong lăng, các chuyên gia xác định đây là lăng mộ của nhà Tùy và nhà Đường. Không dừng lại ở đó, các chuyên gia khảo cổ còn phát hiện ra một chiếc giường bằng quan tài chưa từng thấy. Trên đó còn sót lại một bộ xương.

Theo giám định của các chuyên gia, chiếc giường quan tài này cao 1,23 mét, rộng 1,15 mét và dài 2,18 mét. Trong xã hội cổ đại, việc chế tạo một chiếc giường quan tài như vậy không hề dễ dàng. Sau đó, các chuyên gia phát hiện thêm rằng chiếc giường quan tài này còn có 17 bức chân dung bằng đá.

Đối với nhiều chuyên gia có mặt tại thời điểm đó, mặc dù chiếc giường quan tài này trông rất độc đáo nhưng chưa có tư liệu, vì vậy họ không biết bắt đầu nghiên cứu từ đâu. Ngay sau đó, chiếc giường đã bị coi như một phế phẩm và được ném vào nhà kho.

17 mảnh ván được đào từ mộ cổ và bị ném thẳng vào nhà kho, 28 năm sau, chuyên gia nhận định: Sai lầm không thể dung thứ - Ảnh 2.

Mãi cho đến sau này, các nhà khảo cổ tiếp tục phát hiện di tích văn hóa tương tự như quan tài giường khai quật tại Cam Túc và tìm thấy dữ liệu lịch sử. Lúc này, người ta mới nhớ tới chiếc giường bị phong ấn trong nhà kho hơn 10 năm.

Sau 28 năm trôi qua kể từ ngày chiếc giường quan tài được ném vào nhà kho, lúc này một nhóm chuyên gia mới giật mình nhận ra họ đã phạm sai lầm lớn. May mắn thay, họ đã tìm thấy 17 mảnh ván bị "bỏ rơi" trong nhà kho.

Lúc này, các chuyên gia cuối cùng đã xác định được danh tính thực sự của chúng. Tên của chúng là "Tùy thiếp kim" và được sơn theo phong cách cổ đại.

Bài viết tham khảo nguồn: Sunnews

Bình luận

  • Đọc thêm