17 đặc điểm của một vị sếp tuyệt vời, xứng đáng để nhân viên đồng hành và cống hiến hết mình

Ánh Lê, Theo Trí Thức Trẻ 05:00 09/11/2021

Tin tưởng đồng nghiệp là điều rất quan trọng, nhưng khi bạn biết mình có thể tin tưởng sếp thì mọi thứ còn tuyệt vời hơn.

Hầu hết chúng ta đều đã từng làm việc với một ông chủ mà ở họ có một số điều mà. Một số người thậm chí còn cảm thấy căng thẳng và chỉ muốn nhảy việc chỉ vì sếp quá khó tính.

Một người sếp tồi hay một người sếp tâm lý với nhân viên là điều vô cùng quan trọng sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, hiệu quả công việc và cơ hội phát triển của bạn về lâu dài. Bạn yêu hay ghét công việc đó một phần là bởi sếp của bạn.

17 đặc điểm của một vị sếp tuyệt vời, xứng đáng để nhân viên đồng hành và cống hiến hết mình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu đã kết luận rằng những nhà quản lý xuất sắc có ảnh hưởng tích cực đến nhân viên trong việc nâng cao năng suất thông qua truyền đạt những kinh nghiệm và phương pháp làm việc hiệu quả.

Nếu bạn may mắn được làm việc với những người sếp lý tưởng thì hãy "nán lại" lâu dài vì bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu. Hãy cống hiến hết mình, chắc chắn bạn sẽ được trọng dụng.

1. Công khai khen ngợi nhân viên

Trong cuốn sách Đắc Nhân Tâm, Dale Carnegie đã nói: "Hãy chân thành khi cảm kích người khác và đừng tiết kiệm lời khen tặng". Điều này không thể đúng hơn khi nói về những người đảm nhiệm vai trò quản lý hay người sử dụng lao động.

Ai cũng thích được khen ngợi và biểu dương. Càng được khen, chúng ta sẽ càng cảm thấy tự hào, tin tưởng và có thêm động lực để cố gắng hơn nữa. Đây là bản năng của con người và cũng từ đó mà chúng ta ngày càng phát triển. Một người sếp tuyệt vời sẽ hiểu rõ quy tắc này và biết cách vận dụng nó để thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên.

2. Phê bình một cách riêng tư

Tất cả mọi người đều mắc sai lầm, đó là điều chắc chắn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ dũng cảm để đón nhận những lời khiển trách từ người khác, đặc biệt là trước mặt những đồng nghiệp. Giới hạn chịu đựng của mỗi người là khác nhau. Trong một số trường hợp, một người khi cảm thấy bị tổn thương nghiêm trọng sẽ khiến cơn tức giận bùng phát và có những hành vi giao tiếp không đúng mực.

Một người sếp tuyệt vời là người sẽ luôn giữ thể diện cho nhân viên, thiết lập các cuộc gặp mặt trực tiếp để trao đổi ý kiến ​​và cho nhân viên cơ hội sửa chữa.

3. Xem nhân viên là số 1

17 đặc điểm của một vị sếp tuyệt vời, xứng đáng để nhân viên đồng hành và cống hiến hết mình - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nhân viên là khách hàng đầu tiên, là cốt lõi để tạo ra sản phẩm chất lượng và phát triển công ty của bạn. Đối xử tốt với họ đồng nghĩa với việc có thêm nhiều khách hàng mới, khách hàng tiềm năng và khách hàng trung thành. Những vị sếp vĩ đại luôn hiểu điều này và coi nhân viên như những báu vật quý giá nhất.

4. Trao quyền tự chủ và tự quyết cho nhân viên

Người lãnh đạo giỏi là người đặt niềm tin vào nhân viên, trao quyền và cho họ thể hiện năng lực, biến ý tưởng thành sản phẩm và họ sẽ chịu trách nhiệm về thành công hay thất bại của quá trình đó. Khi đã tự quyết và chủ động, nhân viên sẽ làm việc chăm chỉ, tập trung và có trách nhiệm hơn so với khi họ tuân theo mọi mệnh lệnh của sếp một cách vô điều kiện.

5. Có mục tiêu đúng

Người sếp giỏi sẽ giúp nhân viên hiểu tại sao họ phải đảm nhận nhiệm vụ đó, được giao việc đó, được đề bạt vào vị trí đó. Tầm nhìn dài hạn hay ngắn hạn của công ty sẽ khiến họ có động lực làm việc hơn. Một khi bạn làm được điều này, bạn đã giúp nhân viên nhận ra rằng họ là một phần của tổ chức và bất kỳ ai trong tổ chức đều là nhân tố quan trọng, góp phần vào thành công chung của cả tập thể.

6. Gắn kết với nhân viên

17 đặc điểm của một vị sếp tuyệt vời, xứng đáng để nhân viên đồng hành và cống hiến hết mình - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Bạn có cảm thấy vui không khi một ngày đẹp trời, sếp ghi tên mình vào câu chúc: "Chào…, chúc em buổi sáng tốt lành". Hay thỉnh thoảng được sếp hỏi thăm sinh nhật, trò chuyện thân tình về khó khăn trong công việc, chuyện gia đình, được đề nghị giúp đỡ… thì đó thực sự là một người sếp rất đáng kính.

7. Sẵn sàng hỗ trợ nhân viên

Làm sếp không có nghĩa là bạn chỉ biết lãnh đạo, ra lệnh và bắt người khác phải tuân theo. Một người sếp tuyệt vời là người sẵn sàng hỗ trợ nhân viên khi cần thiết, bất kể làm việc ngoài giờ hay ngày nghỉ. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu nhân viên và khiến họ yêu mến.

8. Chân thành quan tâm đến nhân viên

Nếu một ông chủ không quan tâm đến nhân viên thì làm sao có thể mong nhận được sự quan tâm từ họ? Không thể và không bao giờ nhận được.

9. Nhất quán trong hành vi

Bạn có cảm thấy mất lòng tin với một người sếp thường hay phân biệt đối xử giữa nhân viên giỏi, nhân viên bình thường, cấp dưới (trong vai trò quản lý), khách hàng VIP, khách hàng của đối thủ cạnh tranh ? Một người sếp không có sự nhất quán giữa lời nói và hành động, nói một đằng làm một nẻo và thay đổi liên tục. Câu trả lời chắc chắn là không!

10. Dẫn dắt và truyền cảm hứng cho nhân viên

Ai cũng có thể đứng trước khán phòng và nói chuyện, nhưng một người sếp tuyệt vời sẽ là người truyền cảm hứng cho nhân viên tốt hơn. Một nhà lãnh đạo tuyệt vời là người biết cách khiến nhân viên yêu thích và có động lực phấn đấu hơn trong công việc của họ.

11. Đáng tin cậy

17 đặc điểm của một vị sếp tuyệt vời, xứng đáng để nhân viên đồng hành và cống hiến hết mình - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Tin tưởng đồng nghiệp là điều rất quan trọng, nhưng khi bạn biết mình có thể tin tưởng sếp thì mọi thứ còn tuyệt vời hơn. Lúc này, bạn sẽ không còn phải lo lắng về những lời hứa suông và có thể nghĩ rằng bất cứ điều gì bạn đã nói với sếp sẽ được cân nhắc.

12. Đặt kỳ vọng rõ ràng

Bạn có thích làm việc với một người luôn đặt kỳ vọng quá cao vào nhân viên, luôn nhận những dự án "trên trời" mà không hiểu rằng năng lực của team mình khó có thể đảm đương được?

Chấp nhận thử thách là điều tốt nhưng nếu không "biết mình, biết ta" thì thất bại chỉ là sớm hay muộn.

13. Ghi nhận những nỗ lực vượt bậc

Làm việc nhiều hơn và tốt hơn những gì được yêu cầu là đặc điểm của một nhân viên giỏi. Một người sếp tuyệt vời là người nhận ra điều đó và cho bạn biết rằng họ luôn đánh giá cao sự cống hiến của bạn.

14. Không sợ thất bại

Một ông chủ tuyệt vời hiểu rằng thất bại là điều không thể tránh khỏi và coi đó là một bài học kinh nghiệm. Hãy thận trọng với những ông chủ mà anh ta luôn muốn bạn nghĩ rằng họ không bao giờ mắc sai lầm.

15. Là những người giao tiếp xuất sắc

17 đặc điểm của một vị sếp tuyệt vời, xứng đáng để nhân viên đồng hành và cống hiến hết mình - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Giao tiếp luôn là chìa khóa trong mọi mối quan hệ. Một người sếp tốt là người biết vận dụng tốt nhất nghệ thuật này trong hoạt động quản lý của mình.

16. Có khiếu hài hước

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi officebroker.com với hơn 600 nhân viên đã chỉ ra rằng những lời phàn nàn hài hước là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của một vị sếp tuyệt vời. Người có khiếu hài hước, biết vận dụng hài hòa giữa "nhu - cương" sẽ được lòng mọi cấp dưới.

17. Có suy nghĩ tích cực

Một người sếp có thể truyền những năng lực tích cực cho những người khác sẽ giúp xây dựng một đội ngũ nhân viên hiệu quả hơn.

Không phải sếp nào cũng có phong cách làm việc và lãnh đạo giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn may mắn được làm việc với một người sếp sở hữu một số hoặc tất cả những đặc điểm trên, hãy cố gắng học hỏi càng nhiều càng tốt, chắc chắn họ là tấm gương sáng để bạn noi theo và phát triển.

Theo Tipsmake

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm