13 luật sư "dàn trận" cứu "Thái tử" Samsung

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động 18:55 09/03/2017

Ngày 9-3, toà án Hàn Quốc mở phiên toà đầu tiên xét xử lãnh đạo tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, bị buộc tội trong vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye.

Ông Lee, 48 tuổi, bị giam giữ kể từ tháng trước, đối mặt các cáo buộc, trong đó có đưa hối lộ và biển thủ, vì đã quyên tặng 37,2 triệu USD cho một số tổ chức do bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Park, kiểm soát.

Nỗ lực trên của ông Lee nhằm đổi lấy sự chấp thuận của chính phủ Hàn Quốc trong việc hợp nhất hai công ty Samsung C&T và Cheil Industries vào năm 2015.

Theo truyền thông địa phương, 4 lãnh đạo cấp cao khác của Samsung - gồm Phó Chủ tịch Choi Gee-sung, Giám đốc điều hành Kwon Oh-hyun, Chủ tịch Park Sang-jin và Phó Chủ tịch Hwang Sung-soo của hãng Samsung Eletronics - bị truy tố cùng với ông Lee, hiện là phó chủ tịch Samsung Electronics.

Đài CNBC nhận định phán quyết dành cho ông Lee có thể ảnh hưởng tới các cuộc điều tra đối với một số lãnh đạo của Samsung trong tương lai.

13 luật sư dàn trận cứu Thái tử Samsung - Ảnh 1.

Ông Lee Jae-yong. Ảnh: REUTERS

Các thủ tục tố tụng tại tòa bắt đầu lúc 14 giờ ngày 9-3 (giờ địa phương). Phán quyết sau cùng sẽ được công bố vào tháng 5 tới. Ông Lee không có mặt tại tòa, mà thay vào đó là nhóm 13 luật sư bào chữa.

Reuters cho biết đa số luật sư bào chữa cho ông Lee làm việc cho Bae, Kim & Lee, một trong những công ty luật lớn nhất Hàn Quốc từng bào chữa cho nhiều nhân vật đình đám trong các vụ án hình sự nghiêm trọng.

Theo Yonhap, các luật sư của ông Lee nói trước phiên tòa rằng thân chủ mình phủ nhận mọi cáo buộc.

Nếu bị kết án, ông Lee có thể phải chịu mức án 20 năm tù giam.

Chuyên gia cấp cao tại Viện Kinh tế Hàn Quốc, ông Troy Stangarone, cho rằng các công tố viên sẽ cố gắng đưa ra bằng chứng khép tội ông Lee đưa hối lộ. Ngoài ra, họ cũng làm rõ cáo buộc về các khoản tiền hối lộ của Samsung dành cho Tổng thống Park.

Bà Park không bị truy tố khi đang còn trong văn phòng. Dự kiến vào ngày 10-3, Tòa án Hiến pháp ra phán quyết có chấp nhận quyết định luận tội bà Park hay không.

Nếu tòa án ủng hộ việc luận tội, bà Park sẽ bị bãi nhiệm và Hàn Quốc phải tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày.

Hiện có 8 thẩm phán đang cân nhắc ra phán quyết cuối cùng sau khi chánh án Park Han-chul nghỉ hưu hồi tháng 1 do hết nhiệm kỳ. Để luận tội bà Park cần ít nhất 6/8 thẩm phán chấp thuận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày