13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man: Từ ông chú "tay chơi" đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel

Jade Bùi - JC, Theo Helino 00:00 01/05/2019

Đâu là lý do để thích một siêu anh hùng? Cứ nhìn vào 13 khoảnh khắc sau đây của Iron Man sẽ rõ!

(Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim, xin độc giả cân nhắc trước khi đọc)

Iron Man hay Tony Stark, một tỉ phú, tay chơi thứ thiệt, nhà từ thiện và là siêu anh hùng của biệt đội Avengers. 11 năm đồng hành các Avengers, 3 phần phim riêng, Iron Man chính là người đặt nền móng đầu tiên, và cũng là linh hồn của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU). Người ta yêu quý anh không phải vì bộ giáp sắc, cũng chẳng phải ngoại hình điển trai hay những câu đùa đậm tính Mỹ, khán giả của Marvel phát cuồng vì Tony Stark bởi vì anh là siêu anh hùng duy nhất công khai danh tính, anh không có siêu năng lực được rèn dũa mà tự thân anh tạo nên điều đó. Trước khi chia tay Tony trong Avengers: Endgame, hãy cùng điểm lại 13 khoảnh khắc làm nên sự vĩ đại của một "superhero", người hùng của hàng triệu fan Marvel trên toàn thế giới.

13 khoảnh khắc đáng nhớ của "Iron Man"

13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 2.

1. Iron man 1: Tuyên bố Stark Industries ngưng sản xuất vũ khí, bắt đầu ngày tháng sửa sai

Tony Stark vốn là tay tỷ phú thiên tài ngạo mạn và khó ưa, chủ của tập đoàn sản xuất vũ khí Stark, là kẻ luôn đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu. Trong một chuyến công tác và bị quân khủng bố bắt cóc, anh ta đã gặp nguy hiểm đến tính mạng. May mắn thay, nhờ vào tiến sĩ Yinsen người cũng bị bọn khủng bố giam giữ, Tony mới giữ được mạng và lên kế hoạch vượt ngục.

13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 3.

Yinsen hi sinh tính mạng để bảo vệ Tony, cho dù rằng anh chính là tác giả gián tiếp cho chiến tranh thương đau tại quê nhà. Tony đã nhận ra lỗi lầm của mình cũng như hiểu ra số vũ khí do chính công ty mình sản xuất đã gây bất hạnh cho bao người. Chính vì thế ngay khi trở về, lúc cơ thể thậm chí chưa hồi phục, anh đã tuyên bố rằng Stark Industries sẽ ngưng sản xuất vũ khí làm chấn động thế giới. Sau đó bỏ ngoài tai mọi lời thắc mắc, Tony quyết tâm ở nhà tự chữa trị và chế ra bộ giáp đi cứu giúp người khác.

13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 4.

2. Iron man 1: "Tôi là Iron man!"

Sau cuộc chiến khiến Tony suýt mất mạng với một trong những người thân tín nhất là Stane Obadiah - kẻ đầu sỏ cho vụ bắt cóc, Iron man vô tình xuất hiện trên khắp các trang báo với bộ giáp kỳ lạ.

13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 5.

Mọi giả thuyết đều dồn về ông chủ của Stark Industries cho dù chưa hề có một thông tin chính thức nào về cả hai. Trong buổi họp báo phải thông cáo về cái chết của Stane cũng như sự kiện xảy ra với toà nhà Stark Industries, cho dù đã được đặc vụ Shield dàn một lý do che mắt trước, Tony vẫn chẳng hề che dấu, ngạo nghễ thừa nhận, "Tôi là Iron man".

Khoảnh khắc này vốn dĩ theo kịch bản gốc, RDJ sẽ lặp lại những gì Shield chuẩn bị nhưng không, anh đã nổi hứng thêm lời thoại này vào và ngay lập tức được cả trường quay tán thành.

13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 6.

"Tôi là Iron man!" chính là mở đầu cho kỷ nguyên siêu anh hùng hùng tráng nhất của Marvel.

3. The avengers: "Thiên tài, tỷ phú, tay chơi và nhà từ thiện!"

Trong The Avengers (2012), Steve Rogers và Tony Stark vừa gặp nhau đã gây gổ. Câu thoại hài hước khiến fan ưa thích nhất là khi Steve bực bội hỏi Tony một câu:

"Ông lớn trong bộ giáp sắt, cởi nó ra anh là gì nào?"

Và Tony đã đốp lại ngay lập tức, "Thiên tài, tỷ phú, tay chơi và nhà từ thiện!"

Sau câu "Tôi là Iron man!" thì đây là câu làm nên thương hiệu của tỷ phú Tony Stark thiên tài và ngạo mạn.

4. The avengers: "Tôi có kế hoạch đây, tấn công!"

Lúc này, cả nhóm vừa mới bắt được Loki và đang chuyển về trụ sở của Shield, không ngờ Thần sấm Thor từ trên trời rơi xuống và cứ thế chộp cổ Loki đi. Quyết tâm giành lại phạm nhân, ngay lập tức Tony mở cửa tàu bay quyết nhảy theo cùng. Nhưng trước khi Tony kịp làm gì, Steve lập tức ngăn, "Chúng ta phải lên kế hoạch tác chiến đã!"

13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 9.

Đổi lại, Tony khinh khỉnh đáp, "Tôi có kế hoạch đây, tấn công!!". Không nói cũng biết, đây là bao nhiêu tự cao cùng ngạo mạn của kẻ luôn luôn chiến thắng chiến đấu một mình.

5. Tony đối đầu Loki: "WE have a Hulk!

Một phân cảnh ở tháp Stark khi mà Loki muốn dùng cây quyền trượng để thu phục Tony. Loki nói rằng, "Ta có một đội quân từ không gian" và Tony cũng chẳng kém, "Thì sao? Bọn ta có Hulk!"

13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 10.

Điều đặc biệt ở đây là Tony đã thốt ra chữ "We"-chúng ta, bọn ta, nghĩa là anh đã thực sự xem mình là một phần của đội và chiến đấu như một phần của họ.

6. The avengers: Iron man hi sinh thân mình đem tên lửa hạt nhân vào vũ trụ

13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 11.

Cánh cổng không gian do Loki mở ra ở Manhattan đã kép theo đội quân hùng hậu Chitauri, và để phòng ngừa hậu họa, Nick Fury đã quyết định phóng quả tên lửa hạt nhân đến Manhattan nhằm xóa sổ tất cả. Đối mặt với nguy cơ tính mạng người dân vô tội bị diệt, Tony đã thay đổi kế hoạch của Fury, một mình gánh quả tên lửa bay qua cánh cổng thẳng tiến tới căn cứ của bọn Chitauri và thành công phá hủy chúng. Đổi lại, bộ giáp của Tony mất hết nhiên liệu và anh rơi tự do qua cánh cổng. May mắn thay, anh được Hulk đón lấy từ độ cao chết chóc và sống sót.

13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 12.

Khoảnh khắc này là minh chứng rõ ràng nhất cho việc Tony Stark cho dù là kẻ độc mồm độc miệng, ích kỷ hay không thì luôn luôn sẵn sàng hi sinh vì người khác mà chẳng màng đến tính mạng bản thân.

7. Tony nhìn thấy thảm cảnh thua cuộc, đồng đội chết

Trong phần hai của Avengers, Tony đã bị Scarlet Witch đưa vào đầu một hình ảnh, đó là thảm cảnh bại trận của đội Avengers, mà ở đó xác người la liệt khắp nơi và các thành viên trong đội người chết kẻ thoi thóp.

13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 13.
13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 14.

Dẫu biết không phải là thực, nhưng đây là hình ảnh đã ám ảnh Tony mãi về sau, điều khiến anh đưa ra những quyết định sai lầm như khi tạo ra Ultron. Nhưng cho dù thế nào, anh đã sợ hãi thua cuộc, anh đã sợ mất đi những đồng đội bên mình là Trái Đất sẽ tuyệt diệt. Chính vì lẽ ấy mà anh không ngừng làm mọi cách để ngăn viễn cảnh tồi tệ ấy.

8. Tony từ bỏ tự do bản thân và ký vào hiệp định Sokovia

13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 15.

Civil War là lúc mà đội Avengers bị xẻ làm đôi vì hiệp định Sokovia. Hiệp định yêu cầu các siêu anh hùng phải khai báo danh tính với chính phủ để chính phủ có thể theo dõi và điều chỉnh mọi hoạt động của các siêu anh hùng. Trong khi phía Captain America phản đối điều này vì không tin tưởng vào chính phủ và muốn nhóm của anh có thể tự do hoạt động thì Tony, do mặc cảm tội lỗi vì đã tạo ra Ultron và khiến người dân ở Sokovia chết oan, mà thuyết phục mọi người kí vào bản hiệp định.

13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 16.

9. Tony xem cuộn băng Winter soldier giết cha mẹ mình

Đây là một trong những khoảnh khắc đau lòng nhất với Tony Stark. Khi cả ba người Captain America, Winter Soldier và Iron Man bị Zemo dụ tới Siberia, hắn đã chiếu một đoạn băng ngắn mà trong đó chính là cảnh Winter Soldier tấn công vợ chồng nhà Stark.

13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 17.
13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 18.

Phân cảnh này, với rất nhiều fan bình chọn là một trong những đỉnh cao diễn xuất của RDJ, mỗi lần xem đều khiến fan rùng mình khi ánh mắt của Tony Stark từ thảng thốt, đến đau đớn, giận giữ và cuối cùng là tan nát vì bị phản bội khi Captain America nói rằng anh biết chuyện này.

10. "Tôi cũng đã từng là bạn của anh!"

Không thể kiềm chế cơn giận của mình, Tony lao vào Winter Soldier và nổ ra cuộc chiến 3 người. Trong lúc này, Steve cố gắng thuyết phục Tony rằng Bucky chỉ bị tẩy não và rằng anh ta là bạn của anh. Đáp lại câu này, Tony thốt lên, "Tôi cũng đã từng là bạn của anh!"

Tony Stark là kẻ cô đơn và chẳng mấy khi thừa nhận anh có bạn, những người thân thiết nhất bên cạnh anh chính là Avengers đồng đội vào sinh ra tử. Và chúng ta đều biết, Tony sợ mất họ như thế nào. Đổi lại Steve đã lựa chọn đặt người bạn thời thơ ấu của mình lên trên. Thời khắc này, mối quan hệ giữa anh và Steve đã hoàn toàn rạn nứt, và những gì Tony nói về là một tình bạn "đã từng".

11. Tony nói với Peter: "Chú muốn cháu giỏi hơn!"

Trong phần đầu của "Nhện nhỏ", có một cảnh Peter một mình liều mạng cứu người vô tội trên chiếc tàu và may mắn Tony kịp đến giúp.

13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 20.

12. Infinity war: Tony nhìn Peter tan biến

Cuối Avengers:Infinity war, phân cảnh nửa vũ trụ tan biến là cảnh lấy đi nhiều nước mắt nhất của khán giả. Câu nói trở thành trending trên các trang mạng xã hội là của Spiderman, lúc cậu cảm nhận được mình sắp chết vào vội vã ôm lấy Tony, nức nở "Chú Stark, cháu cảm thấy không ổn. Cháu không muốn chết!".

13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 21.

Tony, như ta đã biết là người có nội tâm phức tạp nhất nhì MCU, và cảnh này đã đánh thẳng vào Tony vì ngay sau khi Peter tan biến, tay liền thấy anh thảng thốt thế nào cũng như dằn vặt ra sao.

13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 22.

13. I am Iron man!

Trong Hồi kết, lúc tất cả các siêu anh hùng khác gần như đã gục ngã dưới sức mạnh của Thanos, Tony đã đưa ra lựa chọn của riêng mình. Anh đơn phương độc mã đánh lạc hướng Thanos và cướp đi những viên đá, lắp chúng vào cánh tay phải của mình. Rồi khi Thanos kiêu ngạo nói hắn là điều phải xảy đến, Tony, chỉ đơn giản là đáp lại, "Còn ta, ta là Iron Man" rồi búng tay xóa sổ toàn bộ đội quân của hắn.

13 khoảnh khắc lịch sử của Iron Man, từ ông chú tay chơi đến siêu anh hùng vĩ đại nhất Marvel - Ảnh 23.

Trailer "Avengers: Endgame"

Avengers: Endgame hiện đang được phát hành rộng rãi trên các rạp toàn quốc

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm