11 đơn vị kiến nghị mở cửa du lịch quốc tế tại Việt Nam ngay trong tháng 2

Ngọc Mai, Theo Tiền phong 08:46 28/01/2022

Các hãng hàng không, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn... vừa đồng ký tên trong thư kiến nghị khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ về công bố thời điểm mở cửa du lịch quốc tế tại Việt Nam ngay trong tháng 2.

Kiến nghị đề ngày 26/1, được đưa ra bởi các hãng trong đó có Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Vietravel, Saigontourist, Sun Group, Thiên Minh Group... cùng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV). Các hãng hàng không, du lịch và Ban IV đề nghị Chính phủ công bố ngay trong đầu tháng 2 về thời điểm mở cửa hoàn toàn du lịch.

Các doanh nghiệp và Ban IV đề xuất Thủ tướng giao cho Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành ban hành quy trình đón khách quốc tế theo hướng gỡ bỏ các quy định cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú, chỉ yêu cầu du khách tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính 72 giờ trước chuyến bay. Mở cửa du lịch cũng là cơ hội duy nhất để "cứu sống" các doanh nghiệp cùng 2,5 triệu lao động trực tiếp và hàng triệu lao động gián tiếp.

"Việc thông báo Việt Nam mở cửa sẽ là cơ hội để tạo ra sự bứt phá cho ngành du lịch với các nước trong khu vực, đồng thời khơi thông các dòng đầu tư, thương mại từ các quốc gia", thư kiến nghị viết.

Việt Nam đang thí điểm thực hiện đón khách du lịch quốc tế tới 7 địa phương (5 địa phương giai đoạn 1 và bổ sung thêm 2 địa phương ở giai đoạn 2).

Các doanh nghiệp cho biết, sau 2 tháng thí điểm với các điều kiện, quy trình còn rất chặt chẽ cho du khách cũng như các doanh nghiệp du lịch, hàng không tham gia chương trình, đến nay, Việt Nam mới đón được 8.500 du khách.

Do đó, cần có sự điều chỉnh nhanh chóng về quy định, chính sách đối với quá trình này để tương thích với bối cảnh mới, đồng thời để các địa phương, doanh nghiệp có thể chủ động chuẩn bị năng lực, lập kế hoạch, tái cấu trúc kịp thời các quy trình nội bộ, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến quảng bá nhằm tạo sức hút lớn hơn với khách du lịch quốc tế để ngành du lịch, hàng không thực sự có cơ hội phục hồi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày