11 cụm từ có thể phá hủy mối quan hệ đang hạnh phúc của bạn

Trinh Leng Keng, Theo Trí Thức Trẻ 10:10 03/10/2017

Lời nói không mất tiền mua, nhưng không biết “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” thì chắc chắn mối quan hệ của bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều đấy!

Đôi khi chúng ta vô tâm mà thốt ra những lời nói trong vô thức, chúng ta nghĩ đơn giản rằng lời nói và hành động lúc giận hờn chẳng mấy quan trọng. Và rằng nếu yêu chúng ta thật lòng thì người ta sẽ không để ý đến những lời nói ấy đâu.

Tuy nhiên, có một sự thật là: lời nói có khả năng gây sát thương còn cao hơn cả những con dao sắc bén nhất. Khi người mình yêu dành những lời nói đó cho mình, thử hỏi không ai mà không suy nghĩ chứ. Dưới đây là 11 cụm từ mà rất có thể bạn cũng đã, đang dùng hằng ngày đấy:

1. Những cụm từ có hàm ý không quan tâm tới đối phương

11 cụm từ có thể phá hủy mối quan hệ đang hạnh phúc của bạn - Ảnh 1.

Những cụm từ rất trời ơi đất hỡi của bạn như "làm thế nào được", "mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn cả thôi", "việc gì anh phải thế"… hoàn toàn không có tác dụng giúp cho đối tác của bạn cảm thấy được an ủi. Đôi khi, những câu nói vô tâm vô tình của bạn còn khiến họ có cảm giác tồi tệ hơn, vì trong khi mình đang đau đầu với vấn đề thì người yêu mình lại tỏ ra chẳng quan tâm chút nào.

2. Những cụm từ có hàm ý phó mặc 

11 cụm từ có thể phá hủy mối quan hệ đang hạnh phúc của bạn - Ảnh 2.

Nếu một trong hai tỏ ra không quan tâm tới đối phương thì mối quan hệ đó đang trên đà đổ vỡ. Nếu bạn không muốn điều tồi tệ đó diễn ra thì đừng tiếp tục nói chuyện với người ấy theo những cách phó mặc cho ra sao thì ra nữa. Hãy nói ra vấn đề của bạn và cùng giải quyết.

3. Những cụm từ so sánh đối phương với người khác

11 cụm từ có thể phá hủy mối quan hệ đang hạnh phúc của bạn - Ảnh 3.

Đừng bao giờ so sánh đối tác của bạn với người này người nọ, nhất lại là theo kiểu miệt thị và xúc phạm họ. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều tích cực của họ và khuyến khích họ làm tốt chúng, như thế sẽ tốt hơn cho cuộc sống lứa đôi.

4. Các cụm từ có ý nghĩa "khẳng định"

11 cụm từ có thể phá hủy mối quan hệ đang hạnh phúc của bạn - Ảnh 4.

Cố gắng tránh những cụm từ như "luôn luôn", "không bao giờ" và "liên tục"… Vì nó khiến người ấy của bạn có cảm giác hôm qua, hôm nay và ngày mai người ấy cũng sẽ như vậy, chẳng có bất kỳ điều gì thay đổi cả. Thay vào đó, hãy nói ra cảm xúc của bạn và cùng trao đổi những gì khiến bạn chưa hài lòng nhé.

5. Các cụm từ miệt thị, bôi nhọ người ấy

11 cụm từ có thể phá hủy mối quan hệ đang hạnh phúc của bạn - Ảnh 5.

Tất cả mọi người đều có sự tự trọng của riêng mình. Đừng bao giờ ném vào mặt người ấy với những câu nói thiếu sự tôn trọng như: "Ai mà thèm quan tâm tới em chứ!", "Người vừa béo vừa xấu như em thì có cho cũng không ai thích!"… Nếu bạn không muốn đẩy người ấy đi ra xa hơn và tìm được ai đó nhận ra giá trị của người ấy, thì hãy dừng lại đi!

6. Các cụm từ đe dọa phá vỡ mối quan hệ

11 cụm từ có thể phá hủy mối quan hệ đang hạnh phúc của bạn - Ảnh 6.

"Tôi muốn chia tay", "Tôi muốn giải thoát", "chấm dứt đi!"… là những cụm từ mà bạn không nên sử dụng tùy tiện. Đừng vì nóng giận tức thời hay vội vã mà buông ra những lời nói đó, vì rất có thể khi bạn còn chưa định thần lại cảm xúc, đối phương đã bị bạn làm cho tổn thương và đồng ý cắt đứt đấy!

7. Các cụm từ bày tỏ sự hối tiếc về mối quan hệ

11 cụm từ có thể phá hủy mối quan hệ đang hạnh phúc của bạn - Ảnh 7.

Bạn đã bao giờ hình dung ra cái cảm giác khi người yêu bạn nói câu: "Sẽ tốt hơn nếu như chúng ta chưa từng gặp nhau" chưa? Chính là thế đó, cảm giác mọi thứ tốt đẹp trước đây đều bị phủ nhận và rũ bỏ, bạn có cam tâm không? Nếu bạn không dễ chịu, thì người ấy cũng vậy.

8. Các cụm từ tạo sức ép tội lỗi cho người ấy

11 cụm từ có thể phá hủy mối quan hệ đang hạnh phúc của bạn - Ảnh 8.

"Tất cả là lỗi của anh!" – thật sự câu nói này có sức làm tổn thương vô cùng lớn. Mặc dù khi bạn nói ra câu nói đó, bạn cũng biết rằng nó chẳng thể giải quyết được vấn đề gì cả. Nó chỉ khiến bạn thêm tức giận và đối phương thêm bối rối, và mối quan hệ càng trở nên căng thẳng mà thôi.

9. Các cụm từ làm giảm giá trị của đối phương

11 cụm từ có thể phá hủy mối quan hệ đang hạnh phúc của bạn - Ảnh 9.

"Em có thể sống mà không cần đến anh!", "Anh chỉ vì thương hại em thôi"… đây là các cụm từ mà tốt hơn hết bạn đừng nên thốt ra nếu không muốn mối quan hệ giữa hai người trở nên tồi tệ hơn. Hãy nhớ, dù tức giận thế nào cũng nên nói thật với cảm xúc của lòng mình, hạ thấp giá trị của ai đó trong lòng bạn không khiến bạn thấy thoải mái, dễ chịu hơn đâu.

10. Các cụm từ từ chối sự chia sẻ của đối phương

11 cụm từ có thể phá hủy mối quan hệ đang hạnh phúc của bạn - Ảnh 10.

Bạn không muốn cho người ấy biết nhiều hơn về công việc của bạn, okie, bạn có thể nói một cách khác đi, nhẹ nhàng hơn và hiệu quả hơn. Còn bằng không, những cụm từ như "đây không phải việc của em", "em không cần quan tâm", "đây là chuyện của riêng anh"… thì người ấy sẽ nghĩ bạn thật sự tách biệt người ấy ra khỏi cuộc đời bạn, và bạn không còn cần người ấy nữa.

11. Các cụm từ từ chối sự giao tiếp

11 cụm từ có thể phá hủy mối quan hệ đang hạnh phúc của bạn - Ảnh 11.

Khi một mối quan hệ rơi vào trạng thái im lặng từ cả hai phía, thì điều đó không có gì là tốt cả, thậm chí tình trạng còn đang trở nên tồi tệ đi rất nhiều. Vô tình sẽ có những "bức tường" mọc lên giữa hai bạn, và khoảng cách giữa các bạn ngày càng xa. Cho đến một ngày, mối quan hệ chấm dứt!

Vì vậy nên, muốn mối quan hệ tiếp tục phát triển và hạnh phúc không ngừng, điều bạn cần làm cùng người ấy chính là: giao tiếp, nhiều, nữa và mãi mãi! Chỉ khi cùng nhau trao đổi các vấn đề chung và riêng, các bạn mới có thể tìm thấy tiếng nói trong nhau, lắng nghe và đồng thuận san sẻ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm