10x Lào Cai tự ôn luyện đạt 1510/1600, lọt top 2% người có điểm SAT cao nhất thế giới: Nghe BÍ QUYẾT mà trầm trồ thán phục!

Ứng Hà Chi, Theo Pháp luật và Bạn đọc 07:17 19/04/2022

Dù không đến bất cứ trung tâm ôn luyện nào nhưng Ngọc Tiến vẫn đạt điểm SAT tương đối cao. Đây là thành quả nhờ vào việc nghiêm túc, tự giác học tập kết hợp với ôn tập kiến thức mà thầy cô đã giảng dạy trên lớp.

Nếu IELTS, TOEFL là bài thi đánh giá trình độ Tiếng Anh của học sinh quốc tế thì bài thi chuẩn hoá SAT (Scholastic Assessment Test) là "thông số" đánh giá khả năng học thuật của học sinh. Đây là một trong những yêu cầu đầu vào quan trọng để được nhận vào những trường đại học danh tiếng trên nước Mỹ và các nước khu vực châu Âu, đặc biệt là những ngôi trường hàng đầu như: Harvard, Stanford, MIT, Yale,…

Bài thi SAT có tổng điểm là 1600, bao gồm các phần thi: Đọc hiểu, (Reading) Ngôn ngữ (Writing & Language) và Toán học (Math). Để đạt được điểm cao trong bài thi, học sinh cần có kiến thức sâu rộng, trình độ Tiếng Anh cao và khả năng ứng biến linh hoạt. SAT là nỗi ám ảnh của không ít học sinh bởi để vào các trường đại học top đầu thế giới, yêu cầu các em phải đạt điểm tương đối cao.

Ở thành phố - nơi có cơ sở vật chất khang trang với các thiết bị học tập hiện đại nhưng nhiều học sinh vẫn cảm thấy ôn luyện SAT hết sức khó khăn. Điều khó khăn ấy nhân lên gấp nhiều lần ở các vùng quê xa xôi - nơi điều kiện học tập còn nhiều thiếu thốn. Thế nhưng không ít em đã vượt lên hoàn cảnh, đạt điểm số cao trong kỳ thi SAT, mở ra cơ hội đi du học trong tương lai. Em Nguyễn Ngọc Tiến, học sinh lớp 12 chuyên Anh, trường THPT Chuyên Lào Cai là một trường hợp như vậy!

10x Lào Cai tự ôn luyện đạt 1510/1600, lot top 2% người có điểm SAT cao nhất thế giới: Nghe BÍ QUYẾT mà trầm trồ thán phục! - Ảnh 1.

Chân dung em Nguyễn Ngọc Tiến - học sinh đạt 1510/1600 điểm trong kỳ thi SAT

Trong kỳ thi SAT vừa qua, Ngọc Tiến đạt số điểm lên đến 1510/1600 SAT (lọt top 2% người cao điểm nhất trên thế giới). Có được kết quả như vậy là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nam sinh Lào Cai. Em đã chăm chỉ học tập với hy vọng biến ước mơ đi du học thành hiện thực. Ngoài đạt điểm SAT cao, trong quá trình học tập, Ngọc Tiến cũng dành được nhiều giải thưởng học tập cao quý khác, đặc biệt là ở môn Tiếng Anh.

BÍ QUYẾT LÀM BÀI THI SAT ĐẠT ĐIỂM CAO CHÓT VÓT

Ngay từ những năm tháng học cấp 2, Ngọc Tiến đã nuôi dưỡng ước mơ đi du học tại Mỹ. Nam sinh nhận thấy Mỹ là đất nước có nền kinh tế và nền giáo dục phát triển hàng đầu trên thế giới. Nếu được học tập tại xứ sở cờ hoa, nam sinh sẽ có nhiều cơ hội phát triển con đường học thuật của mình. Tuy nhiên, sau khi nhận thấy kinh tế gia đình không vững, em đã có hướng rẽ sang các nước châu Á hoặc châu Âu như: Đức, Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Với ước mơ cháy bỏng, Ngọc Tiến đã nỗ lực học tập để đạt kết quả cao. Đặc biệt, nam sinh chú trọng rèn luyện môn Tiếng Anh, em coi đây là "chìa khoá" giúp bản thân đặt chân đến cánh cửa tương lai tươi sáng. Dưới đây là những bí quyết trong quá trình ôn luyện cho kỳ thi SAT của Ngọc Tiến.

1. Phần thi Đọc hiểu (Reading)

Phần thi diễn ra trong 65 phút, gồm 52 câu hỏi. Tất cả các câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm. Một số câu ở bài đọc là dạng biểu đồ. Nội dung phần này là tập trung kiểm tra mức độ hiểu biết về nước Mỹ qua các lĩnh vực như: Văn hoá, lịch sử, xã hội học, khoa học thế giới,… Một số câu hỏi sẽ được đề cập trực tiếp đến nội dung trong bài nhưng một số khác yêu cầu thí sinh phải đoán được ẩn ý tác giả mới có thể trả lời được.

Nam sinh Lào Cai chia sẻ: "Ở phần thi này, em phải đọc 1 tác phẩm văn học và 3 văn bản về khoa học. Đây cũng là phần thi mà em cảm thấy khó nhất. Trước khi đi thi, em rơi vào tâm trạng hồi hộp nên cả đêm không ngủ được, vì thế khi vào phòng thi cảm thấy rất mệt mỏi. Tuy nhiên, em vẫn cố gắng hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Để đạt điểm cao phần thi Đọc hiểu, yêu cầu thí sinh phải có kiến thức Tiếng Anh nền vững chắc. Khi đã có nền tảng tốt, em dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu và các bộ đề để trau dồi vốn từ vựng. Trước kỳ thi, em học thêm từ 1000 - 2000 từ mới đã xuất hiện nhiều lần trong các đợt thi SAT trước".

10x Lào Cai tự ôn luyện đạt 1510/1600, lot top 2% người có điểm SAT cao nhất thế giới: Nghe BÍ QUYẾT mà trầm trồ thán phục! - Ảnh 2.

Ngọc Tiến không đến bất cứ trung tâm luyện thi nào, em dành thời gian tự học là chính

2. Phần thi Ngôn ngữ (Writing & Language)

Ngọc Tiến cho biết nhiệm vụ chính phần thi này là đọc văn bản, tìm lỗi sai và sửa lại cho đúng. Nội dung cũng bao gồm các đoạn văn và biểu đồ. Chẳng hạn như thí sinh phải chọn một câu diễn giải chính xác nhất cho biểu đồ được giao. Hoặc thí sinh phải cân nhắc chọn một từ phù hợp với ngữ cảnh cụ thể, điều chỉnh văn phong, sửa lại ngữ pháp trong một đoạn văn. Đề tài của các đoạn văn đa dạng, thuộc các lĩnh vực như: Lịch sử, khoa học, nghề nghiệp,…

"Thời gian làm phần thi này là 35 phút với 44 câu hỏi, em cảm thấy phần thi Ngôn ngữ không quá khó. Em đạt điểm gần như tuyệt đối. Khi làm phần này, các bạn nên cẩn thận, tỉ mỉ, kiểm tra lại nhiều lần để tránh những lỗi sai đáng tiếc", Ngọc Tiến cho biết.

3. Phần thi Toán học (Math)

Các đề Toán của SAT đưa ra nhiều tình huống gần gũi như các bài toán trên lớp, yêu cầu tính toán khối lượng việc hoặc chi tiêu trong sinh hoạt thường ngày. Để có đáp án chính xác, thí sinh cần thực hiện nhiều bước chứ không chỉ cộng trừ nhân chia đơn thuần. Ba mảng kiến thức chính trong Toán học được đem vào đề thi gồm: Đại số, Phân tích số liệu và Toán học cao cấp đại cương. Thỉnh thoảng sẽ xuất hiện một số câu về Hình học và Lượng giác. Phần thi này làm trong 80 phút với 58 câu hỏi.

10x Lào Cai tự ôn luyện đạt 1510/1600, lot top 2% người có điểm SAT cao nhất thế giới: Nghe BÍ QUYẾT mà trầm trồ thán phục! - Ảnh 3.

Nam sinh Lào Cai cho rằng, nếu chăm chỉ học tập sẽ đạt điểm SAT cao là điều không quá khó

Ngọc Tiến tự tin chia sẻ: "Hầu hết học sinh đều đạt điểm cao ở phần thi này bởi nó gói gọn trong chương trình kiến thức THPT. Em học kiến thức trong sách giáo khoa và tham khảo thêm một số tài liệu luyện thi SAT ở trên mạng và các trung tâm ôn luyện. Em cho rằng chỉ cần bản thân chăm chỉ cùng với tính cẩn thận sẽ không quá khó để đạt 700 - 800 điểm cho phần thi này".

"Lỗi mà các bạn thi SAT thường gặp phải là chưa biết cách quản lý thời gian hợp lý. Ngay khi vào phòng thi, thí sinh cần chú ý theo dõi và sắp xếp thời gian, tránh để thiếu giờ vào lúc cuối. Ngoài ra, khi làm bài cần cẩn thận, kiểm tra lại kỹ lưỡng, đặc biệt là ở phần Đọc hiểu. Ngoài ra, để học tốt ngôn ngữ Anh, không có cách nào khác ngoài việc tiếp xúc thật nhiều với ngôn ngữ bằng các cách như: Nghe nhạc, xem phim, đọc sách,…", nam sinh cho biết.

Dự định tương lai của Ngọc Tiến là sẽ đi du học sau khi tốt nghiệp THPT. Chuyên ngành nam sinh lựa chọn là Công nghệ máy tính bởi Ngọc Tiến yêu thích lập trình, tạo phần mềm và các website. Để đạt được ước mơ, nam sinh Lào Cai đang không ngừng nỗ lực học tập và chuẩn bị những kỹ năng mềm khác như: Giao tiếp, tự lập, tự giác,…

Ảnh: NVCC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm