10 trường đại học “nhỏ mà có võ”: Diện tích bé nhất thế giới nhưng chất lượng đào tạo thuộc hàng top đầu

Bơ, Theo Trí Thức Trẻ 12:41 08/08/2018

Top 10 trường đại học sau đây đã chứng minh một điều: Diện tích chưa chắc đã tỉ lệ thuận với chất lượng đào tạo của bất cứ ngôi trường nào.

Mới đây, trang Times Higher Education đã chỉ ra 10 trường đại học tuy nhỏ nhưng sở hữu chất lượng đào tạo cao nhất thế giới. Theo đó, số lượng sinh viên trung bình của danh sách này chỉ khoảng 3258 – một con số chỉ đủ lấp đầy… 41 chiếc xe buýt tại London. Trong khi đó, con số này lên tới 25000 sinh viên/ 1 trường tại các bảng xếp hạng uy tín khác.

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 cũng đã có kết quả, nếu bạn có "ấp ủ" theo đuổi giấc mơ du học, hãy tham khảo danh sách 10 ngôi trường "nhỏ mà có võ" sau:

Viện Công nghệ California (Caltech)

10 trường đại học “nhỏ mà có võ”: Diện tích bé nhất thế giới nhưng chất lượng đào tạo thuộc hàng top đầu - Ảnh 1.

Bạn sẽ rất bất ngờ khi thấy Viện Công nghệ California (Caltech) – một viện đào tạo xếp vị trí thứ 3 theo trang TopUniversities năm 2018 – lại dẫn đầu danh sách này. Chỉ với 2000 sinh viên cùng rất nhiều giáo sư, tiến sĩ nổi tiếng, Caltech tự hào với 34 giải Nobel cho đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, phòng thí nghiệm Jet Propulsion tại Caltech cũng là niềm mơ ước của hàng triệu nghiên cứu sinh trên khắp thế giới với cơ sở vật chất vô cùng hiện đại.


Đại học Bách Khoa Paris

10 trường đại học “nhỏ mà có võ”: Diện tích bé nhất thế giới nhưng chất lượng đào tạo thuộc hàng top đầu - Ảnh 3.

Đại học Bách Khoa Paris (Pháp) được đánh giá rất cao bởi các chương trình giảng dạy luôn cập nhật kịp với xu hướng phát triển của tất cả các ngành. Mới đây, trường đưa thêm chương trình giảng dạy cử nhân Công Nghiệp Hóa, kèm theo đó là chương trình tiến và thạc sĩ. Năm 2018, Đại học Bách Khoa Paris mới đào tạo thêm chuyên ngành Toán học đã và đang thu hút khá nhiều sinh viên quốc tế.

Jianfei Zhang, một sinh viên Trung Quốc, đánh giá rất cao tỉ lệ cân bằng giữa số lượng giảng viên và sinh viên tại ngôi trường này: "Những lớp học nhỏ luôn giúp chúng tôi hiểu và vận dụng thành thục các khái niệm và kỹ năng riêng biệt. Điều này rất khó xảy ra tại một trường đại học lớn."


Đại học Scuola Superiore Sant’Anna (Ý)

10 trường đại học “nhỏ mà có võ”: Diện tích bé nhất thế giới nhưng chất lượng đào tạo thuộc hàng top đầu - Ảnh 6.

Đây là ngôi trường đầu tiên tại Ý lọt vào top các trường đại học top đầu trên thế giới, và cũng là trường đại học duy nhất trên thế giới có số lượng sinh viên nhỏ hơn 1000. Scuola Superiore Sant’Anna tự hào là ngôi trường hàng đầu về các bộ môn khoa học, chính trị tại Ý.

Để vào được trường này, bạn buộc phải thành thạo hai ngôn ngữ cũng như hoàn thành bài kiểm tra đầu vào với số điểm rất cao. Cựu Thủ tướng Ý Giuliano Amato từng theo học tại ngôi trường này.


Đại học Luxembourg (Luxembourg)

10 trường đại học “nhỏ mà có võ”: Diện tích bé nhất thế giới nhưng chất lượng đào tạo thuộc hàng top đầu - Ảnh 8.

Với số lượng đào tạo chỉ 4969 sinh viên trong năm 2018, đại học Luxembourg chính thức lọt vào danh sách này trong năm 2018. Ngôi trường này cũng chỉ mới thành lập năm 2003. Đây là ngôi trường có khá nhiều giáo sư đến từ các nước như Anh, Đức, Pháp. Khi theo học tại đây, bạn bắt buộc phải tham gia một kỳ học tại nước ngoài.


Đại học École Normale Superieure de Lyon (Pháp)

10 trường đại học “nhỏ mà có võ”: Diện tích bé nhất thế giới nhưng chất lượng đào tạo thuộc hàng top đầu - Ảnh 10.

Tọa lạc tại thành phố Lyon, đại học École Normale Superieure de Lyon xếp đầu nước Pháp về năng lực giảng dạy của giảng viên cũng như chất lượng của sinh viên. Ngôi trường tuyển sinh bằng cách chọn lọc học sinh có thành tích xuất sắc tại các trường trung học nổi tiếng nước Pháp. Còn nếu muốn thi tuyển vào ngôi trường này, bạn phải đạt điểm đầu vào khá cao đấy!


Viện Khoa học và Công nghệ Ulsan (Hàn Quốc)

10 trường đại học “nhỏ mà có võ”: Diện tích bé nhất thế giới nhưng chất lượng đào tạo thuộc hàng top đầu - Ảnh 12.

Viện Khoa học và Công nghệ Ulsan được thành lập vào năm 2009 và là ngôi trường trẻ nhất trong danh sách này. Mặc dù sở hữu diện tích nhỏ và số lượng sinh viên khiêm tốn, nhưng viện Ulsan đang nuôi "tham vọng" lọt vào top 30 viện nghiên cứu hàng đầu thế giới trước năm 2030. Mọi chương trình giảng dạy tại ngôi trường này đều được dạy bằng tiếng Anh.


Đại học Clark (Mỹ)

10 trường đại học “nhỏ mà có võ”: Diện tích bé nhất thế giới nhưng chất lượng đào tạo thuộc hàng top đầu - Ảnh 14.

Trường Clark được thành lập như một viện nghiên cứu vào năm 1887. Hiện tại, ngôi trường đang đào tạo 32 bằng cử nhân, 12 bằng thạc sỹ và 8 bằng tiến sĩ.

Ngành học nổi tiếng nhất tại ngôi trường này là giáo dục nghệ thuật với các môn học chuyên sâu như: Tâm lí học, Khoa học Chính trị, Sinh vật học, Quản trị Kinh doanh, Kinh tế học,…


Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển (Thụy Điển)

10 trường đại học “nhỏ mà có võ”: Diện tích bé nhất thế giới nhưng chất lượng đào tạo thuộc hàng top đầu - Ảnh 16.

Ngôi trường này chỉ có 4000 sinh viên nhưng lại học tại rất nhiều campus (chi nhánh trường học) rải rác khắp đất nước Thụy Điển. Campus lớn nhất của Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển là tại Uppsala. Bên cạnh ngành Nông nghiệp, ngôi trường còn đào tạo chuyên sâu về cả Kiến trúc, Kỹ sư, Kinh tế,…


Đại học Bozen-Bolzano (Ý)

10 trường đại học “nhỏ mà có võ”: Diện tích bé nhất thế giới nhưng chất lượng đào tạo thuộc hàng top đầu - Ảnh 18.

Mặc dù được ví như một "viên ngọc" nằm trong khoáng chất, quang cảnh xung quanh ngôi trường đại học Bozen-Bolzano vẫn không thể khiến các bạn sinh viên theo học tại nơi này bị phân tâm khỏi chuyện học hành.

Theo giáo sư Oswin Maurer, chủ nhiệm khoa Kinh Tế và Quản trị, 80% sinh viên tốt nghiệp Bozen-Bolzana tìm được công việc với mức lương cao trong xã hội Ý. 20% còn lại quyết định học lên bậc cao hơn.

Ngôi trường này có ba khu vực là Bolzano, Brixen và Bruneck.


Đại học Alaska Fairbanks (Mỹ)

10 trường đại học “nhỏ mà có võ”: Diện tích bé nhất thế giới nhưng chất lượng đào tạo thuộc hàng top đầu - Ảnh 20.

Công nghiệp Cá là một trong những ngành học nổi tiếng nhất tại Alaska. Các sinh viên thường theo học ngành học này tại bờ biển phía Tây Alaska. Bên cạnh đó, ngôi trường này cũng đào tạo các ngành Khoa học, Nghệ thuật và Nhân văn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày