10 series phim tài liệu Netflix giúp "giải tỏa cơn khát" kiến thức trong những ngày ở nhà "mùa Cô Vy"

lilas, Theo Trí Thức Trẻ 10:17 22/04/2020

Còn chần chờ gì mà không nhanh chóng mở rộng vốn kiến thức về lịch sử, văn hóa, xã hội thế giới thông qua loạt series phim tài liệu này của Netflix?

Mới đây, Netflix đã mở quyền truy cập các bộ phim tài liệu nhằm phục vụ nhu cầu muốn bổ sung kiến thức trong mùa dịch COVID- 19 hoành hành, dẫn đến việc đến trường bị gián đoạn của khán giả mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bạn trẻ sinh viên, học sinh. Còn chần chờ gì mà không tận dụng cơ hội này để mở rộng tầm mắt về lịch sử, văn hóa, xã hội thế giới, đồng thời, làm chủ thêm thật nhiều tri thức về khoa học, nghệ thuật bổ ích?

Dưới đây là danh sách những tác phẩm phim tài liệu nổi bật sử dụng ngôn ngữ chính là Tiếng Anh (phụ đề các ngôn ngữ sẽ được bổ sung trong tuần tới) có nội dung hấp dẫn, lôi cuốn nhất đang được trình chiếu kênh YouTube của Netflix US.

10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 1.

1. Lần Sửa Đổi Thứ 13 (13th)

Lần Sửa Đổi Thứ 13 (13th) là bộ phim tài liệu có nội dung liên quan đến sự kiện nước Mỹ quyết định thay đổi hiến pháp. Bằng cách đề cập đến điều lệ “Chế độ nô lệ không nên tồn tại trong lòng nước Mỹ, ngoại trừ hình phạt dành cho tội phạm được kết án”, DuVernay đã phơi bày một cách rõ ràng rằng việc thực thi điều kiện thứ hai trong điều khoản sẽ khiến hình sự hóa lan rộng và gây nên hỗn loạn trong quản lý tù nhân tại Hoa Kỳ. Bằng cách kết hợp giữa những thước phim được lưu trữ và lời chứng thực đáng kinh ngạc đến từ các chính trị gia, nhà hoạt động động xã hội, nhà sử học và những cựu tù nhân, DuVernay đã tạo nên một công trình sử học tổng hợp khổng lồ. Trên thực tế, Lần Sửa Đổi Thứ 13 chính là một bộ phim thú vị và hấp dẫn, có thể giúp bạn "giải tỏa cơn khát" kiến thức về lịch sử, văn hóa và xã hội nước Mỹ hùng mạnh.

10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 2.
10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 3.

Trailer Lần Sửa Đổi Thứ 13.

2. Trừu Tượng: Nghệ Thuật Thiết Kế (Series Mùa 1)

Trừu Tượng: Nghệ Thuật Thiết Kế là bộ phim sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật, khoa học cũng như các triết lý trong thiết kế. Xét về giá trị hiện thực, bộ phim tài liệu này ghi dấu ấn tượng trong tâm trí của những nhà thiết kế hàng đầu thế giới, truyền cảm hứng cực đại cho những người góp phần hình thành văn hóa và tương lai của tất cả chúng ta.

10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 5.
10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 6.

Trailer Abstract: The Art of Design.

3. Năm Đầu Đời (Series - Một số tập chọn lọc)

Năm Đầu Đời được ghi hình trong vòng ba năm, là một series ấn tượng giúp khám phá điều kỳ diệu trong những năm đầu đời của trẻ em thông qua loạt nghiên cứu tiên phong của các nhà khoa học hàng đầu thế giới. Series này khắc họa nên hành trình mỗi người đều phải trải qua từ khi mới lọt lòng cho đến lúc biết đi. Cuộc hành trình đã theo chân 15 gia đình quốc tế và mang đến nhiều nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học lỗi lạc trong hành trình khám phá trí não của trẻ sơ sinh. Bộ phim tài liệu này tràn đầy những chia sẻ thú vị của cha mẹ và thông tin hữu ích giúp khán giả tìm hiểu về các cột mốc phát triển đáng nhớ từ những gắn kết đầu tiên của bé với cha mẹ, tới khi trẻ tập ngủ xuyên đêm, tập bò, học nói và tìm hiểu thế giới xung quanh.

10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 8.
10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 9.

Trailer Những Năm Đầu Đời.

4. Đi Tim San Hô

Đi Tìm San Hô được thực hiện bởi sự nhiệt huyết của những người có cùng chí hướng, bao gồm một người có chuyên ngành quảng cáo, một người đam mê tìm hiểu về san hô, một nhiếp ảnh gia và những nhà sinh học biển nổi tiếng. Họ đã cùng nhau sáng chế ra một chiếc máy ảnh time-lapse giúp ghi lại sự biến mất của các rạn san hô. Nỗ lực của họ tuy đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa. Cả nhóm đã rất kiên trì khắc phục các trục trặc kỹ thuật để cuối cùng có thể cho ra đời  bộ phim tài liệu chân thực không thể chối cãi về sự biến đổi đau lòng dưới những con sóng đại dương. 

10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 11.
10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 12.

Trailer Đi Tìm San Hô.

Bên cạnh nội dung hấp dẫn đan xen nhiều màu sắc hùng vĩ, nghệ thuật nhiếp ảnh ngoạn mục được sử dụng trong Đi Tìm San Hô chính là điều tất yếu khiến người xem sửng sốt, bồn chồn và không thể ngồi im trước những thay đổi của thiên nhiên. Nhờ đó, bộ phim thành công trọn vẹn.

5. Giải Mã (Series - Một số tập chọn lọc)

Giải Mã được sản xuất bởi sự kết hợp giữa Vox Media Studios và Vox. Đây là loạt phim tài liệu mang đến những kiến thức mới giúp người xem giải mã nhiều chủ đề, câu hỏi và ý tưởng văn hóa. Mỗi tập phim sẽ khai thác những sự kiện và xu hướng xã hội đang diễn ra xuyên suốt các khía cạnh chính trị, khoa học, lịch sử và văn hóa nhạc pop dưới góc nhìn của các chuyên gia uy tín trong những lĩnh vực trên

10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 14.
10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 15.

Trailer Giải Mã.

6. Nữ Giới Tranh Cử

Nữ Giới Tranh Cử là bộ phim tài liệu kể về quá trình quyết tâm thách thức các chính trị gia quyền lực của bốn người phụ nữ đặc biệt Alexandria Ocasio-Cortez, Amy Vilela, Cori Bush và Paula Jean Swearengin. Đây là một tác phẩm hàm súc mô phỏng chân thực những mặt tối của xã hội Hoa Kỳ, đồng thời truyền cảm hứng cực đại, giúp người xem có cái nhìn cụ thể về cuộc bầu cữ giữa nhiệm kỳ năm 2018, sự kiện tạo nên sự thay đổi của cán cân quyền lực nước Mỹ.

10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 17.
10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 18.

Trailer Phụ Nữ Tranh Cử.

7. Hành Tinh Của Chúng Ta (Series)

Tám tập phim Hành Tinh Của Chúng Ta được thuật lại qua lời kể của ông David Attenborough sẽ mang đến cho người xem nhiều khám phá thú vị về những kỳ quan phi thường tự nhiên dưới góc nhìn của nhà sáng tạo series Planet Earth. Kết hợp với World Wildlife Fund, Hành Tinh Của Chúng Ta là những thước phim ấn tượng được ghi lại bởi công nghệ đột phá chưa từng có, đào sâu vào những khu vực hoang dã để mở ra đời sống của các loài động vật trên trái đất. Đây là một dự án đầy tham vọng được thực hiện trong 4 năm và được ghi hình tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Dự án này thu hút sự tham gia của 600 nhân sự ngày đêm làm việc để ghi lại hơn 3500 ngày quay nhằm tập trung vào sự đa dạng của các loài sinh vật trên toàn cầu, từ vùng Bắc Cực hoang vu với biển sâu bí ẩn tới vùng hoang mạc rộng lớn ở Châu Phi và rừng rậm Bắc Mỹ.

10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 20.
10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 21.

Trailer Hành tinh của chúng ta.

8. Cuộc Cách Mạng Kinh Nguyệt

Cuộc Cách Mạng Kinh Nguyệt là một bộ phim tài liệu ngắn được đạo diễn bởi Rayka Zehtabchi. Nội dung phim kể về câu chuyện những phụ nữ đã khởi xướng cuộc “cách mạng ngầm” ở một vùng nông thôn gần thành phố Delhi tại Ấn Độ. Họ đấu tranh chống lại những quan niệm hà khắc lâu năm về hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới. 

10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 23.
10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 24.

Tại thành phố Delhi, Ấn Độ, nhiều phụ nữ đã học cách sản xuất và bán sản phẩm do mình sản xuất, từ đó giúp tiếp thêm sức mạnh nữ quyền trong cộng đồng. Họ đã đặt tên thương hiệu là “FLY” với mong muốn mọi người phụ nữ đều có thể “cất cánh”. Sự “cất cánh” này có thể trở thành hiện thực nhờ đóng góp của nhóm nữ sinh tại California, nơi cách đó nửa vòng trái đất. Họ đã gây quỹ để đầu tư máy móc để bắt đầu khởi động “Dự án những chiếc băng” (The Pad Project).

Trailer Cuộc Cách Mạng Kinh Nguyệt

9. Những Anh Hùng Mũ Trắng

Những Anh Hùng Mũ Trắng được Netflix sản xuất, dựng thành phim bởi Orlando von Einsiedel - đạo diễn từng được đề cử giải Oscars và nhà sản xuất Joanna Natasegara khởi quay ở thành phố Aleppo tại Syria và Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2016.  Khi căng thẳng bạo lực ngày càng leo thang, những anh hùng mũ trắng đã theo chân ba tình nguyện viên đến giải cứu những người công nhân như một phần công việc giúp bảo vệ người dân khỏi ảnh hưởng từ chiến tranh. 

10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 26.

Trailer Những Anh Hùng Mũ Trắng.

Chủ yếu tập trung vào tính trực diện và xúc động, Những Anh Hùng Mũ Trắng  mang đến những hình ảnh đau lòng từ thực tế cuộc sống của người Syria, đồng thời khắc họa sức mạnh tinh thần của con người trong thời kỳ chiến tranh khó khăn.

10. Zion

Zion - Bộ phim tài liệu ngắn do Netflix sản xuất, được dựng thành phim bởi đạo diễn Floyd Russ là một câu chuyện thú vị về Zion Clark, một đô vật trẻ tàn phế bẩm sinh khi anh trào đời đã không có chân và trải qua tuổi thơ tại Trung tâm bảo trợ trẻ em. Clark bắt đầu đấu vật từ năm lớp hai và không ngại chạm chán với những người bạn có thân hình khỏe mạnh đồng trang lứa. Cho dù bị chuyển nơi sống nhiều lần, Zion vẫn giữ đam mê với bộ môn đấu vật và anh ấy đã không ngừng luyện tập trong suốt thời thơ ấu. 

10 series phim tài liệu Netflix giúp giải tỏa cơn khát kiến thức trong những ngày ở nhà mùa Cô Vy - Ảnh 28.

Trailer Zion.

Thăm dò ý kiến

Bạn có dự định xem những bộ phim này không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14