10 quyết định sai lầm chí mạng trong lịch sử khiến nhân loại tiếc ngẩn ngơ mà chẳng thể làm được gì

Đức 2 Xích, Theo Nhịp Sống Việt 00:05 23/09/2020

Lịch sử không chỉ nói về những kẻ thắng cuộc, đôi khi thất bại cũng có những thú vị riêng của nó!

Phần lớn nền văn minh được cấu thành bởi những chiến thắng vang đội và quyết định đúng đắn. Nhưng lịch sử không chỉ nói về những kẻ thắng cuộc, đôi khi thất bại cũng có những thú vị riêng của nó.

Mặc dù không thể quay ngược thời gian và thay đổi những gì đã xảy ra, nhưng chắc chắn những sai lầm đã góp phần thay đổi lịch sử này sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ đó.

10 quyết định sai lầm chí mạng trong lịch sử khiến nhân loại tiếc ngẩn ngơ mà chẳng thể làm được gì - Ảnh 1.

Bell đã quyết định không mua lại Google vào năm 1996 với giá 1 triệu đô la. Và lần 2 là 750.000 USD vẫn khiến Bell cương quyết nói không. Kết quả là Excite biến mất và George Bell đã làm mất một thỏa thuận có thể kiếm được hàng trăm tỷ.

10 quyết định sai lầm chí mạng trong lịch sử khiến nhân loại tiếc ngẩn ngơ mà chẳng thể làm được gì - Ảnh 2.

Sau khi thử nghiệm thành công bom nguyên tử mười ngày trước đó, Mỹ đã thông báo cho Nhật Bản rằng nếu nước này không đầu hàng thì sẽ phải đối mặt với “sự hủy diệt”. Tối hậu thư này dẫn đến việc Thủ tướng Kantaro Suzuki tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng chính sách của Nhật Bản đối với Tuyên bố Potsdam sẽ là “mokusatsu”. “Mokusatsu” có hai nghĩa rất khác nhau: một cách hiểu - theo nghĩa đen nhất - là sự thừa nhận với hàm ý cần có thời gian để cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, một nghĩa khác là “khinh thường phớt lờ” đã được gửi tới cho Tổng thống Harry S. Truman. Phản ứng đối với tối hậu thư là quyết định ném bom Hiroshima, và việc không có phản ứng ngay sau vụ ném bom đầu tiên dẫn đến quyết định ném bom Nagasaki.

10 quyết định sai lầm chí mạng trong lịch sử khiến nhân loại tiếc ngẩn ngơ mà chẳng thể làm được gì - Ảnh 3.

Tin tốt là Schliemann gần như chắc chắn đã tìm thấy thành Troy thần thoại; tin xấu là do các phương pháp khai quật của ông, bằng chứng về thành Troy đã bị hư hại nghiêm trọng. Các nhà khảo cổ phần lớn đều đồng ý rằng ông này đã tìm đúng vị trí: một địa điểm có tên là Hisarlik, ở vùng Anatolia.

10 quyết định sai lầm chí mạng trong lịch sử khiến nhân loại tiếc ngẩn ngơ mà chẳng thể làm được gì - Ảnh 4.

Vụ ám sát Archduke Franz Ferdinand vào ngày 28 tháng 6 năm 1914 chính là thảm kịch dẫn tới Thế chiến I. Nhìn chung, kịch bản vụ ám sát thái tử Ferdinand đã có thể thất bại hoàn toàn khi những sát thủ thậm chí đã bắn trượt, kẻ khác thì ném bom vào nhầm xe. Nhưng sau đó, Thái tử quyết định đến thăm bệnh viện nơi những người bị thương bởi quả bom đang được điều trị. Thật không may, kế hoạch tuyến đường từ bệnh viện về cung điện được thay đổi bằng văn bản tiếng Đức ngay phút chót, trong khi tài xế chỉ nói tiếng Séc. Và sự lộn xộn trong khâu lên kế hoạch đã khiến xe của Franz Ferdinand dừng ngay trước sát thủ Gavrilo Princip, kẻ vài ngày trước đó đã ám sát hụt Thái tử. Princip đã bắn hai phát đạn vào chiếc xe hơi và giết chết cả vợ chồng Ferdinand một cách thần kỳ trước khi kịp bỏ chạy.

10 quyết định sai lầm chí mạng trong lịch sử khiến nhân loại tiếc ngẩn ngơ mà chẳng thể làm được gì - Ảnh 5.

Vào ngày 24 tháng Ba năm 1989, tàu chở dầu Exxon Valdez đã va phải đá ngầm và làm rò rì gần 11 triệu gallon dầu ra eo biển Prince William, bang Alaska. Vụ tràn dầu Exxon Valdez là một trong những thảm họa môi trường lớn nhất của ngành dầu khí. Nguyên nhân thực sự là các biện pháp cắt giảm chi phí của ban lãnh đạo Exxon dẫn tới việc radar bị hỏng và tàu chở dầu không thể liên lạc nổi từ 1 năm trước đó. Theo phóng viên điều tra Greg Palast, công ty xem thiết bị chỉ đơn giản là "quá đắt để sửa chữa và vận hành" .

10 quyết định sai lầm chí mạng trong lịch sử khiến nhân loại tiếc ngẩn ngơ mà chẳng thể làm được gì - Ảnh 6.

Cuộc bao vây thành Constantinople kéo dài trong 53 ngày, bắt đầu vào ngày 6 tháng 4 năm 1453. Mặc dù lực lượng lép vế hơn hẳn so với quân đội của Sultan Mehmed II, Hoàng đế Constantine XI Palaiologos vẫn tự tin: Các bức tường bao quanh thành phố đã được nâng cấp tối đa, quân phòng thủ được trang bị vũ khí tận răng. Thế nhưng, việc người lính nào đó quên đóng một chiếc cửa nhỏ ở phía sau thành Constantinople đã cho phép một số lượng lớn quân đội Ottoman tràn vào thành phố và tàn sát người dân. Và cuối cùng thành Constantinople đã trở thành thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) ngày nay.

10 quyết định sai lầm chí mạng trong lịch sử khiến nhân loại tiếc ngẩn ngơ mà chẳng thể làm được gì - Ảnh 7.

Trong Chiến tranh Áo-Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1787-1791, rắc rối nảy sinh khi đội tiên phong gồm 100.000 quân trinh sát Áo đang theo dõi quân đội Ottoman. Sau khi băng qua sông Timis, những người lính Áo đã gặp một đoàn người Romani. Mệt mỏi và muốn nghỉ giải lao, những người lính đã mua rượu từ đám người digan và bắt đầu uống. Vài giờ sau, một nhóm bộ binh Áo cũng vượt sông để đi tìm đội tiên phong đang say mèm. Nhìn thấy đám đông đang tiệc tùng, nhóm bộ binh yêu cầu chia rượu nhưng đội tiên phong chỉ nhìn lại và nói "Cút đi". Vậy là rắc rối nảy sinh khi cả hai bên lính Ao nhảy vào đánh nhau, một người nào đó trong bộ binh hét lên, “Turci! Turci!” ("Người Thổ Nhĩ Kỳ! Người Thổ Nhĩ Kỳ!"). Sự nhầm lẫn này đã dẫn đến việc quân đội Áo bên kia sông tin rằng họ đang bị quân Ottoman tấn công, và cả hai nhóm bắn vào nhau dẫn tới cái chết của 10.000 người. Hai ngày sau, quân đội Ottoman đến đã phát hiện ra những người lính Áo đã chết và dễ dàng chiếm ngôi làng gần đó.

10 quyết định sai lầm chí mạng trong lịch sử khiến nhân loại tiếc ngẩn ngơ mà chẳng thể làm được gì - Ảnh 8.

Ngày 6/6/1944, khoảng 156.000 binh sĩ, hàng nghìn xe tăng, máy bay, tàu chiến của Phe đồng minh mở đợt tấn công vào Normandy, Pháp, trong cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử nhân loại. Khoảng 156.000 binh sĩ, hàng nghìn xe tăng, máy bay, tàu chiến được huy động trong chiến dịch đổ bộ lớn nhất lịch sử nhân loại. Mục tiêu của chiến dịch là giải phóng nước Pháp, đặt nền móng cho Mặt trận phía Tây, tiến tới giải phóng châu Âu khỏi sự chiếm đóng của Đức quốc xã. Trong khi các nhà khí tượng của phe Đồng minh cho rằng cơn bão trên biển Normandy là cực kì nguy hiểm cho binh sĩ, thì các sĩ quan của Đức lại cho rằng việc có bão là nhảm nhí. Kết quả là các bờ biển tại Pháp đều được phòng thủ rất lỏng lẻo và quân Đức đã nhận thất bại nặng nề.

10 quyết định sai lầm chí mạng trong lịch sử khiến nhân loại tiếc ngẩn ngơ mà chẳng thể làm được gì - Ảnh 9.

Chiến dịch diệt chim sẻ là một trong những chiến dịch đầu tiên trong kế hoạch Đại nhảy vọt của Trung Quốc từ năm 1958 đến năm 1962. Bốn loại con vật cần phải bị diệt trừ đó là chuột, ruồi, muỗi, và chim sẻ. Chim sẻ bị liệt kê vào trong danh sách vì chúng ăn hạt thóc lúa, gây thiệt hại cho nông nghiệp. Theo đó thì tất cả các nông dân tại Trung Quốc nên đập gõ nồi, niêu và rượt đuổi chim sẻ khiến chúng sợ sệt bay đi. Ổ chim sẻ bị phá, trứng bị đập vỡ, các chim con trong tổ bị giết chết. Mùa vụ năm sau được khá hơn năm trước vì không còn chim sẻ, nhưng họ đã quên đi một sự thật là chim sẻ ăn châu chấu. Châu chấu tràn ngập vùng miền quê sau đó phá nát mùa màng và gây ra Nạn đói lớn. Ước tính có khoảng 30 triệu người đã chết chỉ vì sai lầm này.

10 quyết định sai lầm chí mạng trong lịch sử khiến nhân loại tiếc ngẩn ngơ mà chẳng thể làm được gì - Ảnh 10.

Trong những khoảnh khắc cuối cùng trước khi tàu Titanic khởi hành, một sĩ quan cấp cao và có nhiều kinh nghiệm đã bị thay thế bởi người khác, Trong lúc vội vàng, ông này đã quên giao chìa khóa tủ cung cấp ống nhòm. Tất nhiên, việc không có ống nhòm khiến phi hành đoàn khó phát hiện ra các mối nguy hiểm tiềm ẩn từ rất xa - chẳng hạn như tảng băng trôi, là nguyên nhân khiến tàu Titanic bị chìm.

Nguồn: Toptenz


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày