20 người Việt Nam muốn hiến 1 thuỳ phổi cho bệnh nhân 91 người Anh

Minh Nhân, Theo Tổ quốc 11:01 14/05/2020

Đến ngày 14/5, đã có 20 người Việt bày tỏ mong muốn ghép phổi, cứu sống nam phi công người Anh hiện là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam.

Ngày 14/5, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, xác nhận đến thời điểm hiện tại đã có 20 người Việt Nam chủ động gọi điện thoại tới trung tâm hỏi thông tin và bày tỏ mong muốn hiến 1 thùy phổi cho bệnh nhân 91. Họ gồm nhiều độ tuổi, có người là cựu chiến binh 70 tuổi, người là bộ đội cụ Hồ,... tuy không quen biết nam phi công, nhưng đều sẵn sàng chia sẻ tình thương với anh.

Trước đó, một trường hợp chết não nhóm máu O được gia đình đồng ý hiến tặng tạng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, phổi của người này đã bị hỏng.

"Chúng tôi rất bất ngờ khi đón nhận tấm lòng của tất cả mọi người. Nhưng chưa thể biết được chỉ định ghép phổi như thế nào, còn tuỳ thuộc thể trạng bệnh nhân", đại diện Trung tâm nói.

20 người Việt Nam muốn hiến 1 thuỳ phổi cho bệnh nhân 91 người Anh - Ảnh 1.

Nam phi công người Anh đang điều trị tại khoa Nhiễm D - BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 sáng 14/5 thông tin, đã tìm được một người thân của nam phi công người Anh. Người này đã trao đổi với Bộ Y tế về các vấn đề chuyên môn và cho biết sẽ hợp tác với các quyết định liên quan đến chuyên môn của ngành y tế Việt Nam về phương pháp chữa trị cho bệnh nhân.

Nam phi công là bệnh nhân Covid-19 thứ 91, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Hiện bệnh nhân nằm yên, an thần, mạch và huyết áp ổn định, có dùng thuốc vận mạch liều thấp, tiếp tục được thở máy, mở khí quản, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi và can thiệp ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo). Kết quả CT scan phổi cho thấy, hai phổi của nam phi công đã xơ hóa, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động.

Bộ Y tế đã giao cho Trung tâm Ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Việt Đức làm các thủ tục để chuẩn bị tiến hành ghép tạng. Hội đồng chuyên môn đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM chuẩn bị các phương án trước khi ghép, điều trị nhiễm trùng tích cực.

Bệnh nhân 91 là ca bệnh đầu tiên kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch bar Buddha (Thảo Điền, quận 2, TP.HCM). Theo BV Bệnh Nhiệt đới, kể từ khi nhập viện đến nay, toàn bộ chi phí điều trị của bệnh nhân phi công người Anh đang do bệnh viện chi trả.

Việc chạy ECMO khá tốn kém, các bác sĩ vẫn đang cố hết sức để cứu chữa cho nam bệnh nhân. Riêng việc xét nghiệm Covid-19, kết quả của bệnh nhân cứ âm tính với virus SARS-COV-2 vài lần thì lại dương tính trở lại, diễn biến hết sức phức tạp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm