10 năm miệt mài, cụ bà 91 tuổi cuối cùng cũng tốt nghiệp đại học: "Không bao giờ là quá muộn để làm gì cả"

Skye, Theo Thời Đại 14:44 10/08/2017

Sau những tháng ngày miệt mài học tập tại trường đại học Sukhothai Thammathirat, Thái Lan, cụ bà Kimlan Jinakul cuối cùng cũng tốt nghiệp đại học ở tuổi 91.

Bà Kimlan Jinakul luôn muốn đi học đại học. Tuy nhiên, vì gia cảnh khó khăn, cụ bà đã phải bỏ dở việc học hành từ khi còn rất nhỏ để phụ giúp gia đình. 

Năm tháng trôi qua, dường như cái suy nghĩ đó vẫn chưa bao giờ nguôi ngoai trong lòng người phụ nữ này. Nhìn thấy các con, các cháu được đi học đại học, cụ bà cũng muốn thực hiện ước mơ ấp ủ bao năm của mình. Sao bao năm học hành vất vả, cuối cùng cụ bà Kimlan cũng đã tốt nghiệp đại học ngày hôm qua, 9/8. Trả lời phỏng vấn BBC, bà Kimlan nhớ lại cuộc đời mình.

10 năm miệt mài, cụ bà 91 tuổi cuối cùng cũng tốt nghiệp đại học: Không bao giờ là quá muộn để làm gì cả - Ảnh 1.

Cụ bà Kimlan Jinakul tốt nghiệp đại học ở tuổi 91.

Người phụ nữ này sinh ra tại tỉnh Lampang, miền nam Thái Lan. Khi còn nhỏ, bà từng là một học sinh thông minh và được học tại những ngôi trường tốt nhất tỉnh. Tuy nhiên, việc học đại học lại là điều vô cùng khó khăn lúc bấy giờ. Khi cả gia đình chuyển tới Bangkok, bà Kimlan cưới chồng và phải từ bỏ giấc mơ dang dở. 

"Tôi luôn muốn các con mình có thể hoàn thành việc học tập. Chính vì thế, tôi khuyến khích và hỗ trợ các con hết mức có thể để chúng có thể vào đại học", bà Kimlan chia sẻ.

4 trong 5 người con của bà đã có bằng thạc sĩ và một người khác chuẩn bị lấy bằng tiến sĩ tại Mỹ. Chính vì nhìn thấy các con học hành giỏi giang như vậy, bà lại càng thôi thúc muốn vào đại học.

10 năm miệt mài, cụ bà 91 tuổi cuối cùng cũng tốt nghiệp đại học: Không bao giờ là quá muộn để làm gì cả - Ảnh 2.

Người phụ nữ chụp ảnh với các con cháu trong gia đình.

Một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc

Khi một trong những người con của bà đăng ký một khóa học tại đại học mở Sukhothai Thammathirat, bà Kimlan quyết định cũng sẽ theo học. Khi ấy, cụ bà đã bước sang tuổi 72. Tuy nhiên, bi kịch đã xảy ra với gia đình bà khi một trong những người con gái đột ngột qua đời khiến bà không có tâm trí để tiếp tục việc học.

Bước sang tuổi 85, bà quyết định quay lại và nhập học chuyên ngành Nhân sinh thái - một chương trình học mà theo bà sẽ giúp những người cao tuổi biết cách sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

"Sau khi vượt qua những nỗi buồn và mất mát, tôi đã cố gắng để hoàn thành chương trình học. Tôi hy vọng con gái mình ở nơi thiên đường sẽ vui khi biết điều ấy", bà trả lời BBC.

Trong suốt những năm học, bà Kimlan thường xuyên dậy sớm và bố thí cho những nhà sư đi khất thực. Sau đó, bà sẽ ghé thăm một ngôi đền và ngồi học bài.

"Không bao giờ là quá muộn để làm gì cả. Tâm tôi luôn tỉnh táo và sẵn sàng để học những điều mới mẻ", cụ bà chia sẻ.

"Thế giới này sẽ không bao giờ dừng lại. Sẽ luôn có những vấn đề mới cần chúng ta giải quyết. Nếu không có những bộ môn khoa học mới, thế giới sẽ không phát triển được".

10 năm miệt mài, cụ bà 91 tuổi cuối cùng cũng tốt nghiệp đại học: Không bao giờ là quá muộn để làm gì cả - Ảnh 3.

Bà Kimlan Jinakul rất chăm chỉ học hành.

Công thức thành công

Khi được hỏi về bí mật cho sự thành công, bà Kimlan chia sẻ đó chính là sự nỗ lực và quyết tâm đã giúp bà hoàn thành việc học đại học.

"Khi tôi nói rằng bản thân cần đọc xong một chương nữa, tôi sẽ cố gắng để hoàn thành. Tôi sẽ gạch ra toàn bộ ý chính mà tôi cần nhớ. Đó là cách giúp tôi có thể học ôn thi hiệu quả. 

Tôi rất vui khi mình qua bài kiểm tra và cũng buồn khi trượt. Tuy nhiên, nếu trượt thì tôi sẽ học lại cho đến khi qua thì thôi", bà cười và nói.

Khi được hỏi về kế hoạch sau khi có bằng đại học, bà chia sẻ: "Tôi không nghĩ rằng có ai sẽ thuê tôi cả. Tôi sẽ tiếp tục trông các cháu và sống cuộc đời hạnh phúc".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày