10 công việc ít áp lực có mức lương hơn 100.000 USD/tháng

Vu Lam, Theo Phụ nữ Việt Nam 12:42 18/10/2022

Đây là những công việc có môi trường ít căng thẳng, ít chịu áp lực về thời gian và không phải gặp gỡ khách hàng, theo cuộc khảo sát của Bộ Lao động Mỹ.

Nỗ lực làm việc có thể nhận được sự thúc đẩy từ nhiều yếu tố. Đối với một số người, mức lương chính là động lực của họ. Còn với một số khác, yếu tố đó là làm việc hiệu quả. Theo cuộc khảo sát của Q3 Joblist có sự tham gia của 18.911 người, 35% số đó cho biết căng thẳng và kiệt sức có ảnh hưởng lớn đến khả năng làm việc của họ.

Những người tham gia khảo sát cho biết, họ không muốn làm một công việc căng thẳng đến mức họ khó giải quyết những vấn đề khác. Mạng lưới Thông tin Nghề nghiệp của Bộ Lao động Mỹ (O*NET), đã theo dõi gần 900 ngành nghề và xếp hạng theo mức độ căng thẳng.

Dưới đây là 10 công việc có mức lương trung bình hàng năm 100.000 USD và có mức căng thẳng tương đối thấp. Tuy nhiên, theo Sinem Buber - nhà kinh tế trưởng tại ZipRecruiter, thì điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải những công việc nhẹ nhàng.

Nhà khoa học vật liệu

Mức lương trung bình: 100.090 USD/năm

Các nhà khoa học vật liệu nghiên cứu về mối quan hệ giữa thành phần, cấu trúc, các công nghệ chế tạo và thử nghiệm các vật liệu như kim loại, hợp kim, cao su, gốm sứ hay thuỷ tinh. Hầu hết các vị trí tuyển dụng đều yêu cầu các loại bằng sau đại học như thạc sĩ, tiến sĩ và cần những người có nhiều kinh nghiệm.

Nhà phân tích dữ liệu kinh doanh

Mức lương trung bình: 100.910 USD/năm

Các nhà phân tích này sẽ thu thập dữ liệu kinh doanh, tài chính và kinh tế, từ đó làm báo cáo cho các giám đốc điều hành và các bên liên quan. Ngoài ra, họ cũng khuyến nghị những bước đi liên quan thay mặt cho doanh nghiệp. Hầu hết các vị trí tuyển dụng đều yêu cầu bằng cử nhân và coi người có kinh nghiệm làm một lợi thế.

Nhà khoa học hoặc kỹ sư công nghệ viễn thám

Mức lương trung bình: 104.100 USD/năm

Các nhà khoa học này phân tích dữ liệu cho máy bay hoặc vệ tinh thu thập được để giải quyết các vấn đề trong những lĩnh vực như quy hoạch đô thị, an ninh nội địa và quản lý tài nguyên thiên nhiên. Hầu hết các vị trí tuyển dụng đều yêu cầu bằng cử nhân và bằng thạc sĩ cùng ngành, tiến sĩ và kinh nghiệm làm việc.

Giảng viên kinh tế

Mức lương trung bình: 104.940 USD/năm

Các giảng viên kinh tế thường giảng dạy cho các sinh viên bậc đại học hoặc sau đại học với các nội dung như lý thuyết giá và kinh tế vĩ mô. Họ chuẩn bị tài liệu, giảng bài và chấm điểm bài tập. Nhiều vị trí trong số này yêu cầu bằng tốt nghiệp và có kinh nghiệm được coi là một lợi thế.

Kỹ sư hoá học

Mức lương trung bình: 105.550 USD/năm

Các kỹ sư hoá học thiết kế thiết bị nhà máy hoá chất và các quy trình được sử dụng để tạo ra các sản phẩm như khí đốt, nhựa và xi măng. Họ cũng nghiên cứu về các quy trình được áp dụng nhằm giúp người lao động an toàn khi tiếp xúc gần với các phản ứng hoá học. Vị trí này thường yêu cầu bằng cử nhân và kinh nghiệm làm việc có liên quan.

Nhà kinh tế môi trường

Mức lương trung bình: 105.630 USD

Các nhà kinh tế thuộc lĩnh vực này thực hiện nghiên cứu về các chủ đề như nhiên liệu thay thế, viết các bài báo học thuật về dự báo kinh tế và đánh giá chi phí, lợi ích của các chính sách và quy định ảnh hưởng đến môi trường. Hầu hết đều yêu cầu bằng thạc sĩ, tiến sĩ, bằng luật có liên quan và kinh nghiệm làm việc.

Nhà toán học

Mức lương trung bình: 108.100 USD/năm

Các nhà toán học áp dụng lý thuyết toán học để giải quyết các vấn đề trong kinh doanh, kỹ thuật và khoa học, thực hiện nghiên cứu về đại số, hình học, xác suất và viết báo cáo về những phát hiện của họ. Vị trí này thường yêu cầu bằng thạc sĩ, tiến sĩ, tiến sĩ thực hành và kinh nghiệm làm việc.

Chuyên gia phát triển và quản lý địa điểm xây dựng đất nâu (brownfield)

Mức lương trung bình: 124.650 USD/năm

Các chuyên gia này lập kế hoạch và giám sát hoạt động làm sạch và tái phát triển các vùng đất bị ô nhiễm. Họ xác định nguồn gây ô nhiễm và điều phối hoạt động làm sạch tại chỗ để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn và luật môi trường. Nhiều vị trí trong số này yêu cầu bằng cử nhân và kinh nghiệm làm việc.

Chuyên gia tài nguyên nước

Mức lương trung bình: 137.900 USD/năm

Các chuyên gia ngành này thiết kế và hỗ trợ thực hiện các chương trình liên quan đến nguồn cung, chất lượng và điều tiết nước. Hầu hết các vị trí tuyển dụng đều yêu cầu bằng cử nhân và kinh nghiệm làm việc.

Nhà vật lý

Mức lương trung bình: 152.430 USD/năm

Các nhà vật lý nghiên cứu về hiện tượng vật lý, phân tích nghiên cứu của họ và đánh giá dữ liệu, đồng thời phát triển lý thuyết trên dựa trên cơ sở những phát hiện của họ. Hầu hết các vị trí ngành này đều yêu cầu bằng thạc sĩ, tiến sĩ, luật và kinh nghiệm dày dặn.

Những công việc này được đánh giá là ít áp lực vì không cần trực tiếp giải quyết những vấn đề trong cuộc sống của mọi người. Một số yếu tố khác là nhiều người trong số họ không phải gặp gỡ khách hàng, không phải "chạy deadline" hay văn hoá làm việc cạnh tranh.

Nguồn: CNBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày