1 tuần sau vụ nam thanh niên Việt bị sát hại ở Nhật: Tình người ấm áp ngay tại hiện trường

Diệp Lục, Theo Pháp Luật & Bạn Đọc 23:17 09/08/2021

Một tuần đã trôi qua nhưng vụ án nam thanh niên người Việt bị sát hại ở Nhật vẫn nhận được sự quan tâm của truyền thông và dư luận.

Vào tối ngày 2/8, cộng đồng mạng chấn động trước hàng loạt video ngắn ghi lại cảnh một nam thanh niên bị gã đàn ông cao lớn hành hung thô bạo và đẩy ngã xuống sông đến chết. Càng xót xa hơn khi danh tính nạn nhân được xác nhận là một người Việt, sinh năm 1999.

Một tuần đã trôi qua nhưng nhiều người vẫn chưa hết xót xa cho nạn nhân xấu số. Ra đi ở nơi đất khách quê người trong tình huống vô cùng căm phẫn, nhiều bạn bè của nạn nhân và cả những người Việt không quen biết nạn nhân trước đó đã có những hành động đầy ấm áp để người đã khuất không cảm thấy cô đơn nữa.

"Sao người Việt có thể làm được điều đó"

Trò chuyện với bạn V.D, một người Việt ở Nhật trong suốt thời gian qua đã tích cực chia sẻ tình hình liên quan đến hoạt động tưởng nhớ nạn nhân mới thấy rõ tình đồng bào nơi xứ người đáng quý như thế nào.

V.D cho biết, cảnh sát Nhật và ban quản lý tạo điều kiện để mọi người gửi hoa, đồ uống, bánh kẹo thăm viếng ở nơi nạn nhân xấu số ra đi tại bờ sông Dotonbori (khu Namba, Osaka, Nhật Bản) trong vòng 1 tuần. Sau 7 ngày, mọi người sẽ ngừng đến đặt hoa tưởng niệm và trả lại cảnh quan ban đầu cho địa phương.

V.D cho hay, mỗi ngày trôi qua, có rất nhiều người đã đến đây để tưởng nhớ đến người đã khuất. Thậm chí, nhiều bạn bè còn thay phiên nhau túc trực qua đêm ở đây, dọn dẹp vệ sinh và dùng lời ca tiếng hát để xua đi không khí ảm đạm, lạnh lẽo và cũng để cho người đã khuất không còn cô đơn.

1 tuần sau vụ nam thanh niên Việt bị sát hại ở Nhật: Tình người ấm áp ngay tại hiện trường - Ảnh 1.

Nơi nam thanh niên người Việt bị sát hại tràn ngập hoa và đồ uống

V.D chia sẻ rằng: "Hết 7 ngày theo quy định, chúng tôi sẽ thu dọn và đem đồ ăn, bánh kẹo mà mọi người đem đến để phát cho người vô gia cư. Về hoa thì chúng tôi sẽ mang về đợi khô rồi đem đi đốt. Chúng tôi cũng không kêu gọi đóng góp gì vì gia đình không nhận quyên góp từ tổ chức, hội nhóm nào. Nếu các bạn muốn gửi chút lòng thành cho người đã khuất thì đợi đến khi tang lễ của nạn nhân sẽ được tổ chức tại chùa".

Mới đây, một chủ kênh TikTok sở hữu hơn 3 triệu follower - Vợ Chồng Bà Nhân JP đang sống tại Nhật Bản cũng đã ghé thăm bờ sông Dotonbori để tưởng nhớ đến nam thanh niên người Việt. Vợ chồng người phụ nữ này cho biết có nhiều người Việt, có cả người Nhật đã đến đặt hoa, quà tưởng niệm xung quanh tạo nên một sự trang nghiêm khó tả.

Người chồng Nhật Bản phải thốt lên rằng: "Lần đầu tiên ông thấy cảnh tượng như vậy, sao người Việt có thể làm được?".

Kênh TikTok Vợ Chồng Bà Nhân JP chia sẻ hình ảnh nhiều người đặt hoa tưởng niệm nơi nạn nhân bị giết hại

Lễ cúng đơn sơ từ tình người ấm áp

V.D chia sẻ thêm rằng, vào hôm 8/8, anh cùng nhóm bạn đã làm lễ cúng thất tuần cho nạn nhân. Vào 20h tối nay (9/8) họ sẽ dọn dẹp nơi tưởng niệm để trả lại cảnh quan cho địa phương. Lễ cúng tuy đơn sơ nhưng nó chan chứa tình cảm của những người Việt xa xứ. V.D nói rằng anh rất xúc động khi nhiều người ở rất xa cũng đã tìm đến đây để dành một chút tưởng nhớ cho nạn nhân.

1 tuần sau vụ nam thanh niên Việt bị sát hại ở Nhật: Tình người ấm áp ngay tại hiện trường - Ảnh 3.

Lễ cúng đơn sơ mà nhóm người Việt làm cho nạn nhân

V.D nói rằng anh không phải là bạn thân hay có quen biết với nạn nhân trước đó. V.D chia sẻ: "Vì chúng tôi đều là người Việt với nhau sống nơi đất khách quê người. Đáng lẽ lúc này cần có người thân ở bên cạnh để lo cho em ấy nhưng vì điều kiện chưa cho phép nên chúng tôi quyết định làm điều gì đó để người đã khuất được yên lòng hơn và gia đình của em ấy cũng bớt đau buồn.

Trước đây, tôi cũng gặp nhiều khó khăn khi mới sang đây nhưng may mắn thay tôi đã nhận được nhiều sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt ở Nhật. Tôi chỉ muốn nói rằng, không phải ai cũng sống vô tâm, tình người còn nhiều lắm".

Hiện tại, cảnh sát Nhật Bản đã bắt được nghi phạm của vụ việc là Cruz Cabrera Brian Alberto (26 tuổi), mang quốc tịch Dominica. Cảnh sát cho hay, nghi phạm khai rằng anh ta không có ý định giết chết nạn nhân. Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm