1 tố chất quan trọng để gặt hái thành công: Không tự nhiên mà có nhưng rèn luyện được để nâng cao giá trị của bản thân thì "đánh đâu thắng đó"

PV, Theo Trí Thức Trẻ 10:15 19/08/2021

Thế giới là những mảnh ghép bí mật. Chúng ta chưa biết mình là ai cho đến khi từng bước thực hiện những hành động và kế hoạch trong đời. Một người kiên định không tự nhiên mà có, mà sẽ phải liên tục rèn luyện mình để nâng cao giá trị bản thân.

Nhất quán là một trong những tố chất quan trọng để dẫn đến thành công. Nhất quán là khái niệm dùng để chỉ sự hài hòa, hòa hợp, thống nhất với nhau giữa các bộ phận, thành phần, cá thể, cá nhân… trong cùng một hệ thống, một tập thể. Sự thống nhất này diễn ra tự nhiên và hoàn toàn không xảy ra mâu thuẫn.

Chính nhờ sự nhất quán, mỗi người có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức khi tiến hành, triển khai một kế hoạch, một mục tiêu nào đó. Trong tất cả mọi tình huống, hoàn cảnh, sự kiện… người có tính nhất quán luôn được đánh giá là vững vàng. Do vậy họ thường được lãnh đạo xem trọng và đánh giá cao.

Con đường dẫn tới thành công chính là sự nhất quán trong tư tưởng và hành động

1 tố chất quan trọng để gặt hái thành công: Không tự nhiên mà có nhưng rèn luyện được để nâng cao giá trị của bản thân thì đánh đâu thắng đó - Ảnh 1.

Những người có tố chất nhất quán thường dễ dàng và nhanh chóng đạt được thành công (Ảnh: Internet)

Tính nhất quán giúp mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn

Trong mọi tình huống, hoàn cảnh, sự việc… tính nhất quán luôn là tố chất hàng đầu, được đánh giá rất cao. Khi mỗi cá nhân rèn luyện cho mình tính nhất quán, họ luôn cố gắng kiểm soát tình huống, sửa chữa lỗi lầm, cải thiện phương án… theo một hệ thống chung. Đấy cũng chính là lúc họ trở nên hoàn thiện hơn trong mắt mọi người xung quanh.

Tính nhất quán giúp thiết lập lòng tin

Thông thường, đa số cá nhân có được tố chất nhất quán thường hoàn thành mọi nhiệm vụ một cách xuất sắc. Sự nhất quán của họ luôn thể hiện trong cả mọi tư tưởng lẫn hành động. Họ luôn kiên định một lý tưởng và mục tiêu nên sẽ đến đích theo con đường ngắn nhất. Họ cũng không làm việc cực đoan, lúc này lúc nọ hay "sáng nắng chiều mưa". Chính điều này đã khiến những người xung quanh luôn cảm thấy yêu mến và tin tưởng họ.

Một nhà lãnh đạo giỏi rất cần tính nhất quán. Bởi lẽ họ chỉ thành công khi có được trọn vẹn sự tin yêu của tập thể, của những người xung quanh.

Tính nhất quán tạo ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh

Một cá nhân nhất quán trong mọi tư tưởng và hành động sẽ có sức ảnh hưởng tốt đến những người xung quanh. Họ có khả năng lan truyền sự tích cực này cho những cá nhân khác trong tập thể. Đặc biệt, người lãnh đạo có tính nhất quán sẽ tạo gương sáng cho đội ngũ nhân viên cấp dưới học hỏi và rèn luyện theo.

Tính nhất quán giúp các cá nhân đạt được những chuẩn mực cao

1 tố chất quan trọng để gặt hái thành công: Không tự nhiên mà có nhưng rèn luyện được để nâng cao giá trị của bản thân thì đánh đâu thắng đó - Ảnh 2.

Sự nhất quán cần phải được hiểu theo chiều hướng tích cực, hướng đến mục đích đúng đắn. Những biểu hiện nhất quán tiêu cực như nhất quán đi muộn, nhất quán trễ deadline, nhất quán hời hợt trong công việc… sẽ khiến mọi thứ trở nên trì trệ, tồi tệ hơn (Ảnh: Internet)

Những người luôn nhất quán trong từng hành động, suy nghĩ, tư tưởng… thường tự đặt cho bản thân những chuẩn mực nhất định. Và tất nhiên, những chuẩn mực này thường cao hơn những chuẩn mực cơ bản, thông thường. Với những nhà lãnh đạo, đây là một vấn đề có tính tất yếu.

Phương pháp xây dựng tính nhất quán

Đầu tiên và trước hết đó là việc xác định những ý định mà bạn sẽ theo đuổi có phù hợp với những cam kết và hành động.

Luôn hoàn thành lời hứa của bản thân

1 tố chất quan trọng để gặt hái thành công: Không tự nhiên mà có nhưng rèn luyện được để nâng cao giá trị của bản thân thì đánh đâu thắng đó - Ảnh 3.

Một người coi việc giữ chữ tín là lối sống của mình, chắc chắn sẽ đến được những cái đích mình đặt ra (Ảnh: Internet)

Một cá nhân có tố chất nhất quán không thể hứa mà không giữ lời. Hứa là phần đầu của một quyết định, một trách nhiệm bạn chọn để hành động. Nếu hứa nhưng không thực hiện, bạn sẽ mất tập trung và sẽ thất bại trong việc hoàn thành những trách nhiệm của mình. Do vậy, để rèn luyện tố chất nhất quán, trước hết, hãy luôn hoàn thành tốt lời hứa mà bản thân đã đặt ra.

Chăm sóc bản thân, cân bằng cuộc sống

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng khi sự chăm sóc bản thân biến mất thì tất cả mọi thứ xung quanh bạn cũng sẽ bắt đầu trượt dốc không? Việc tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống để duy trì bản thân, gia đình và công việc là một điều khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình bằng cách lập ra danh sách những việc cần làm rồi cố gắng thực hiện nó.

Luôn giữ bản tính thật thà và trung thực

Cuộc sống đầy rẫy những chông gai, thách thức. Do vậy, giữ được bản tính thật thà và trung thực sẽ giúp bạn rèn luyện tốt cho bản thân tính nhất quán. Ngoài ra, khi bạn cung cấp thông tin trung thực với người khác về nghĩa vụ của mình và lý do tại sao một cái gì đó có thể (hoặc không thể) xảy ra trong khung thời gian đã hứa, họ rất có thể sẽ hiểu. Hãy cố gắng đừng cam kết quá khả năng để làm vừa lòng người khác. Điều đó sẽ dẫn đến việc bạn mất đi sự nhất quán và làm hỏng các mối quan hệ.

Bên cạnh đó, khi rèn luyện được tính cách này, bạn không những nhanh chóng thành công và còn dễ dàng được mọi người xung quanh yêu mến.

Gìn giữ bản thân và không gian xung quanh gọn gàng, sạch sẽ

Đây là một trong những cách thức đơn giản và dễ dàng để bản thân mỗi người có thể rèn luyện tính nhất quán. Không một ai có tố chất nhất quán lại giữ một dáng vẻ luộm thuộm, nhếch nhác. Cũng không một ai có tố chất nhất quán lại sống trong một không gian bừa bãi, lộn xộn. Do vậy, hãy giữ gìn bản thân và không gian xung quanh gọn gàng, sạch sẽ để góp phần rèn luyện tố chất nhất quán.

Luôn làm việc một cách khoa học, logic

Để có thể đưa ra những kế hoạch thông minh, những quyết định chính xác, để giải quyết vấn đề hợp lý… mỗi cá nhân cần giữ cho mình một thói quen làm việc khoa học, logic. Khi mọi thứ được hoàn thành một cách khoa học, logic… tất cả mọi thứ sẽ trở nên hòa hợp, thống nhất, không mâu thuẫn. Từ đó, tố chất nhất quán của cá nhân cũng được rèn luyện và trở nên hoàn thiện hơn.

Tập trung vào một thứ cho đến khi hoàn thành

Người kiên định, nhất quán không bao giờ bỏ cuộc. Họ luôn nỗ lực đạt mục tiêu của mình. Họ không bỏ cuộc cho đến khi việc họ cần đạt được sẽ hoàn thành.

Suy nghĩ nhất quán

1 tố chất quan trọng để gặt hái thành công: Không tự nhiên mà có nhưng rèn luyện được để nâng cao giá trị của bản thân thì đánh đâu thắng đó - Ảnh 4.

Muốn thành công phải thống nhất giữa ý nghĩ và hành động, lời nói phải đi đôi với việc làm (Ảnh: Internet)

Hãy chú ý đến suy nghĩ của mình. Một người đáng tin luôn thống nhất ý nghĩ và hành động. Họ nghĩ gì, sẽ thực hiện lập tức. Đó là cách để xây dựng sự nhất quán ngày qua ngày trong bạn.

Đừng để sự nghi ngờ giết chết bạn

Hãy luôn giữ niềm tin vào những điều bạn làm. Một khi đã thực hiện nó, hãy cố gắng hết sức có thể. Loại bỏ những suy nghĩ mình không thể ra khỏi đầu. Với năng lượng tích cực và quyết tâm, bạn sẽ làm được những điều tưởng chừng khó nhất.

Con người được kiến tạo bởi hành động

Hãy tập trung vào từng việc nhỏ bạn làm trong ngày. Mỗi việc hoàn thành với sự kiên trì sẽ làm nên con người bạn - một người đáng tin.

Mỗi thử thách trong đời đều là bài học và kinh nghiệm để bạn ngày càng lớn mạnh hơn nữa. Do đó, những người kiên định luôn tràn đầy năng lượng. Họ có sức mạnh để làm mọi điều. Với họ, cuộc đời không xác định bằng thắng thua. Đây là hành trình để trở nên mạnh mẽ và trưởng thành.

Hãy luôn là một người đáng tin và mạnh mẽ, chỉ bằng việc nhất quán trong mọi thứ thuộc về mình.

Theo Entrepreneur

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm