Yêu cầu người dân cam kết "khuyên" người thân ở vùng dịch chưa về Hưng Yên

B.H.Thanh, Theo Người lao động 11:46 12/07/2021

Chính quyền tỉnh Hưng Yên yêu cầu người dân cam kết vận động người thân đang ở TP.HCM, các tỉnh miền Nam và vùng có dịch tạm thời chưa về tỉnh; nếu về tỉnh phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung phải trả phí.

Sáng 12/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hưng Yên cho biết vừa phát hiện thêm ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Bệnh nhân thứ nhất là tài xế đường dài (SN 1984) trú tại xã Việt Cường, Yên Mỹ, là F1 của BN 28491.

Yêu cầu người dân cam kết khuyên người thân ở vùng dịch chưa về Hưng Yên - Ảnh 1.

1 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở huyện Yên Mỹ, Hưng Yên (Ảnh: CTV)

Bệnh nhân Covid-19 số 28491 là N.Đ.H. (SN 1997, ở xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ) là tài xế Bắc - Nam về địa phương, thuộc đối tượng phải cách ly tại nhà, nhưng lại tự do đi lại, đến Phòng khám Đa khoa Việt Nhật (phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào) khám, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Trường hợp này trở thành bệnh nhân Covid-19 số 28491 theo công bố của Bộ Y tế trưa ngày 11/7.

Trường hợp dương tính thứ 2 mới được phát hiện là bệnh nhân nam (SN 1980, trú tại thôn Đạo Khê, xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ), liên quan đến quán cắt tóc Khoa Thơm. Bệnh nhân đã được cách ly tập trung từ ngày 22/6. Xét nghiệm lần 4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên vừa có công điện về việc tăng cường kiểm soát tài xế đường dài, người về tỉnh từ TP.HCM, các tỉnh miền Nam và các vùng có dịch trước tình hình dịch Covid-19 trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp.

Nhằm kịp thời, quyết liệt kiểm soát chặt chẽ hơn nữa người từ TP.HCM, các tỉnh miền Nam và các vùng có dịch về địa bàn, tuyệt đối không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu từ 0 giờ ngày 13/7, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo đối với tài xế đường dài. Người dân từ TP.HCM, các tỉnh miền Nam và vùng có dịch về tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần (phải trả phí cách ly tập trung và xét nghiệm).

Chủ tịch UBND huyện, thị xã, TP triển khai bổ sung ngay cơ sở cách ly tập trung cấp huyện để tiếp nhận cách ly tập trung đối với lực lượng lái xe đường dài, người dân từ TP.HCM, các tỉnh miền Nam và vùng có dịch về địa bàn huyện mình quản lý từ 0 giờ ngày 13/7.

UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã, Tổ Kiểm soát phòng, chống dịch cơ sở, Tổ Covid cộng đồng triển khai ngay việc ký cam kết của người dân với chính quyền, nội dung cam kết: Vận động người thân đang ở TP.HCM, các tỉnh miền Nam và vùng có dịch tạm thời chưa về tỉnh; nếu về tỉnh phải thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung phải trả phí; tố giác với chính quyền khi phát hiện người lạ đến địa bàn trốn tránh cách ly, khai báo y tế; thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Chỉ đạo siết chặt quản lý, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định các đối tượng đang cách ly tại nhà. Chủ động phối hợp với UBND thị xã Mỹ Hào tổ chức đón, cách ly tập trung các đối tượng F1 của địa phương mình liên quan đến trường hợp F0 N.Đ.H.; tổ chức cách ly chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, không để lây nhiễm chéo trong quá trình cách ly.

Yêu cầu người dân cam kết khuyên người thân ở vùng dịch chưa về Hưng Yên - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thảm sát 3 người thân trong gia đình ở Bắc Giang: “Tôi sốc khi chứng kiến hiện trường vụ án”

    Theo lời kể của người chứng kiến hiện trường vụ con trai sát hại bố mẹ đẻ và em gái ở Bắc Giang, sau khi gây án, hung thủ đã cố che giấu thi thể để tránh bị người đi đường trông thấy.
  • Đọc thêm