Xúc động những hình ảnh y, bác sĩ quên mình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Ngô Nhung, Theo Người lao động 16:03 17/05/2021

Hàng trăm y bác sĩ, nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 phải làm việc xuyên ngày đêm trong bộ đồ bảo hộ ngột ngạt dưới thời tiết nóng bức… Không ít người trong số họ lả đi vì kiệt sức.

Hiện các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang… đang gồng mình trước đợt dịch Covid-19 với số ca nhiễm tăng nhanh. Nhiều tỉnh, thành đã điều những "đội quân" tinh nhuệ trong phòng chống dịch Covid-19 đến hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và khoanh vùng dập dịch.

Chiều 16/5, Hà Nội đã tổ chức lễ xuất quân cho các y, bác sĩ, nhân viên y tế giỏi lên đường "chi viện" tỉnh Bắc Giang phòng chống dịch Covid-19.

Video: Hàng trăm người dân xếp hàng chờ các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm tại làng Giang, huyện Quế Võ, Bắc Ninh

20 y, bác sĩ gồm những người có chuyên môn, tay nghề cao và kinh nghiệm chuyên sâu về truy vết, khoanh vùng dập dịch. Phụ trách "đội đặc nhiệm" là ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế và ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội. Đây đều là những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm của Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh giao nhiệm vụ ngay trong ngày, "đội đặc nhiệm" bắt tay ngay vào việc hỗ trợ xét nghiệm 10.000 mẫu. Khẩn trương truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch ở khu công nghiệp Vân Trung với gần 100.000 công nhân và 152 ca bệnh Covid-19 nhằm giúp Bắc Giang nhanh chóng dập dịch.

Trước đó, ngày 15/5, đoàn xe chở 200 cán bộ là y bác sĩ, nhân viên y tế tình nguyện của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cùng trang thiết bị hiện đại nhất đã lên đường "chi viện" cho tỉnh Bắc Giang chống dịch.

Ngay khi tới nơi, những y, bác sĩ và sinh viên của trường Đại học Y tế kĩ thuật Hải Dương chi viện cho Bắc Giang đã bắt tay ngay vào lấy mẫu xét nghiệm tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Ai cũng đã thấm mệt khi phải mặc bộ quần áo bảo hộ ngột ngạt trong tiết trời oi bức. Họ bắt đầu công việc từ 20 giờ tối, làm không ngừng nghỉ cho tới khi hoàn thành 9.000 mẫu xét nghiệm ở thôn Núi Hiểu.

Những hình ảnh dưới đây cho ta thấy được sự vất vả của những y, bác sĩ, nhân viên y tế đang phải đương đầu với dịch Covid-19 trong những ngày này ở các "tâm dịch" Bắc Giang, Bắc Ninh. Nhiều người lả đi sau khi làm việc thông ngày đêm để lấy mẫu xét nghiệm, truy vết... Nhưng họ chỉ có thể ngả lưng chợp mắt một chút để lấy sức "chiến đấu" tiếp.

Xúc động những hình ảnh y, bác sĩ quên mình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Hàng trăm người dân xếp hàng chờ các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm tại làng Giang, huyện Quế Võ, Bắc Ninh

Xúc động những hình ảnh y, bác sĩ quên mình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Những người dân khi đến lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đều chấp hành tốt quy định về phòng chống dịch khi đến chỗ đông người như đeo khẩu trang, giữ đúng khoảng cách

Xúc động những hình ảnh y, bác sĩ quên mình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Các y, bác sĩ và sinh viên của trường Đại học Y tế kĩ thuật Hải Dương xuyên màn đêm lấy mẫu xét nghiệm tại thôn Núi Hiểu (Ảnh: Đình Hiếu)

Xúc động những hình ảnh y, bác sĩ quên mình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Mọi người chia nhau làm việc. Những người được tạm nghỉ sẽ ra phía sau nằm nghỉ ngơi lấy sức (Ảnh: Đình Hiếu)

Xúc động những hình ảnh y, bác sĩ quên mình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Ảnh: Đình Hiếu

Xúc động những hình ảnh y, bác sĩ quên mình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Ảnh: Đình Hiếu

Xúc động những hình ảnh y, bác sĩ quên mình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Ảnh: Đình Hiếu

Xúc động những hình ảnh y, bác sĩ quên mình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Ảnh: Đình Hiếu

Xúc động những hình ảnh y, bác sĩ quên mình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Ảnh: Đình Hiếu

Xúc động những hình ảnh y, bác sĩ quên mình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 11.

Ảnh: Đình Hiếu

Xúc động những hình ảnh y, bác sĩ quên mình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 12.

Nhiều nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong nhiều giờ. Họ kiệt sức sau buổi lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, chỗ nào cũng có thể thành giường để ngả lưng (Ảnh: OTO+)

Xúc động những hình ảnh y, bác sĩ quên mình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 13.

Trong tiết trời nóng bức, mặc đồ bảo hộ quả là "cực hình" nhưng những y bác sĩ, nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch đã phải mặc suốt ngày đêm (Ảnh: OTO+)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm