Xúc động cảnh Mẹ Việt Nam anh hùng 110 tuổi khóc nức nở khi đón nhận hài cốt con là liệt sĩ

Ngọc Tú, Theo Pháp luật và Bạn đọc 15:17 01/10/2020

Sau hơn 50 năm mong ngóng, bà Tân cũng đã tìm thấy hài cốt của người con trai đầu hy sinh trong chiến tranh trở về. Giây phút ôm hài cốt con, người mẹ ấy đã khóc nức nở.

Xúc động cảnh Mẹ Việt Nam anh hùng 110 tuổi khóc nức nở khi đón nhận hài cốt con là liệt sỹ - Ảnh 1.

Ngày 1/10, ông Nguyễn Bá Tân - Chủ tịch UBND xã Tân Sơn (Đô Lương, Nghệ An) cho biết, trước đó vào ngày 30/9, chính quyền xã đã chủ trì làm buổi lễ truy điệu cho liệt sĩ Nguyễn Tất Tân (SN 1942) tại quê nhà ở xóm 13 (xã Tân Sơn) sau 51 năm hy sinh trong chiến tranh bảo vệ đất nước.

Sau buổi lễ truy điệu, liệt sĩ Tân đã được chính quyền địa phương, gia đình và người thân tổ chức an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Đô Lương vào chiều 30/9.

Video mẹ Việt Nam anh hùng 110 tuổi khóc nức nở, ôm hài cốt con liệt sĩ được tìm thấy sau 51 năm hy sinh

Được biết, liệt sĩ Nguyễn Tất Tân nhập ngũ vào tháng 7/1967. Sau hơn 2 năm anh dũng chiến đấu, tháng 10/1969, liệt sĩ Tân đã hy sinh và được quy tập về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh).

Tuy nhiên, gia đình chỉ nhận được giấy báo tử về chứ không biết phần mộ của liệt sĩ Tân hiện đang được an táng tại địa điểm nào nên không thể đón về.

Hàng chục năm qua, gia đình liệt sĩ đã liên hệ nhiều cơ quan, nhờ nhiều đơn vị và người thân để cùng tìm kiếm phần mộ liệt sĩ Tân nhưng không có thông tin.

Xúc động cảnh Mẹ Việt Nam anh hùng 110 tuổi khóc nức nở khi đón nhận hài cốt con là liệt sỹ - Ảnh 3.

Cụ Tân ôm chặt hài cốt con vào lòng

Mới đây, nhờ người thân và bạn bè nên gia đình đã biết được vị trí chôn cất của liệt sĩ Tân. Ngày 29/9, gia đình đã thuê xe vào nghĩa trang liệt sĩ huyện Châu Thành để bốc cất, đón hài cốt về quê nhà an táng.

Giây phút đón nhận hài cốt người con trai đã hy sinh hơn 51 năm trước, cụ Nguyễn Thị Tân (110 tuổi) đã ôm chặt lấy mà bật khóc nức nở. Tiếng khóc của cụ Tân khiến những người có mặt tại đây cũng không cầm được nước mắt.

Một người thân trong gia đình đã dùng điện thoại quay lại cảnh cụ Tân ôm chặt hài cốt con mà khóc nức nở rồi chia sẻ lên mạng xã hội. Đoạn video đã gây xúc động mạnh và nhận được sự đồng cảm của rất nhiều người.

Xúc động cảnh Mẹ Việt Nam anh hùng 110 tuổi khóc nức nở khi đón nhận hài cốt con là liệt sỹ - Ảnh 4.

Rồi cụ khóc nức nở

"Lúc đó gia đình vừa đưa hài cốt của liệt sĩ Tân về. Cụ Tân ngồi trên giường ôm lấy hài cốt con đang bọc tấm vải đỏ rồi khóc nức nở. Cụ ấy đã chờ 51 năm rồi mới gặp lại được con mình, nhưng giờ chỉ còn là nắm tro đất lạnh lẽo. Thấy cụ khóc, nhiều người cũng khóc theo, thương và cảm động lắm", lãnh đạo xã Tân Sơn chia sẻ.

Được biết, cụ Tân có 4 người con trai thì 2 người đi bộ đội và hy sinh tại chiến trường. Ngoài liệt sĩ Nguyễn Tất Tân thì còn có người con thứ 3 là liệt sĩ Nguyễn Tất Văn. Cụ Tân đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng.

Theo gia đình chia sẻ, liệt sĩ Nguyễn Tất Văn chiến đấu và hy sinh tại chiến trường Quảng Trị.

Một số thông tin cho biết phần mộ của liệt sĩ Văn đã được quy tập về khu nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Tuy nhiên nhiều năm qua gia đình đã lặn lội tìm kiếm và nhờ các cơ quan chức năng giúp đỡ nhưng vẫn chưa tìm thấy.

Xúc động cảnh Mẹ Việt Nam anh hùng 110 tuổi khóc nức nở khi đón nhận hài cốt con là liệt sỹ - Ảnh 5.

Hiện liệt sĩ Nguyễn Tất Tân đã được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Đô Lương

Hiện cụ Tân cũng như gia đình đang rất mong mỏi tìm thấy hài cốt phần mộ của người con thứ 3 để đưa về an táng tại quê nhà.

"Cụ Tân tuy đã 110 tuổi nhưng vẫn đang rất minh mẫn và khỏe mạnh. Cụ vẫn đang mong chờ ngày tìm thấy hài cốt của người con thứ 2 hy sinh trong chiến tranh để đưa về", lãnh đạo xã Tân Sơn nói và cho biết, hiện cụ Tân đang ở cùng gia đình người con trai út. Thời gian qua gia đình cụ Tân được nhà nước hỗ trợ các chế độ theo diện gia đình chính sách.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người mẹ mất 3 con trong vụ lở núi Trà Leng: 'Sữa căng tức mà con không còn'

    Sau tiếng nổ lớn, nửa quả núi đổ sập xuống san lấp cả ngôi làng. Chị Trần Thị Diệu (29 tuổi, ở thôn 1 Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) mất cùng lúc 3 đứa con. Chị bồng đứa con gái trên tay vừa chạy vừa khóc.
  • Đọc thêm