Xuân Bắc ẩn ý mắng khán giả "Ăn cháo đá bát": Phát ngôn kiêu ngạo, dễ gây phản cảm và cần xin lỗi

Nam Bình, Ảnh: Quý Nguyễn, Theo Thể thao văn hoá 17:50 25/01/2023

Các nhà văn, chuyên gia truyền thông thể hiện sự bức xúc trước bài viết có nội dung gây tranh cãi của Xuân Bắc. Theo họ, Xuân Bắc đã sai khi ngụ ý chê trách khán giả.

Những ngày đầu năm, Xuân Bắc gây ồn ào dư luận sau khi đăng tải bài viết với tiêu đề Cái Tát Của Mẹ. Nhiều người cho rằng nam nghệ sĩ đã dùng câu chuyện người mẹ gói bánh chưng và người con hay chê bánh chưng của mẹ nhưng vẫn ăn "tụt lưỡi" là nhằm nói về Táo Quân cùng khán giả chê chương trình.

Xuân Bắc cần xin lỗi

Đa số ý kiến thể hiện sự phản ứng, bức xúc trước phát ngôn của Xuân Bắc. Hàng nghìn bình luận để lại sau bài đăng của nam nghệ sĩ cho hay Xuân Bắc đã dùng ngôn ngữ phản cảm, thô tục như "sử tô", "Mày không ăn bánh chưng mẹ mày gói thì mày ăn... đào lộn hột đi", "Mày là đồ ăn cháo đá bát"... Chuyên gia truyền thông Lê Ngọc Sơn đánh giá phát ngôn của Xuân Bắc cho thấy sự tự cao tự đại.

Xuân Bắc ẩn ý mắng khán giả Ăn cháo đá bát: Phát ngôn kiêu ngạo, dễ gây phản cảm và cần xin lỗi - Ảnh 2.

Xuân Bắc gắn liền với hình ảnh Nam Tào trong chương trình Táo Quân.

Trao đổi với chúng tôi, nhà văn Hoài Hương cho rằng bài viết của Xuân Bắc thể hiện sự phản ứng kém duyên trước những lời chê từ khán giả. "Câu chuyện của Xuân Bắc không trực tiếp nhắc đến khán giả hay Táo Quân nhưng đọc cả status và câu cuối bài đăng 'Cả nhà tôi xong bữa cơm đêm 30 vào đúng lúc kết thúc chương trình Táo quân thì tôi tin rằng ai cũng hiểu như thế", Hoài Hương nói.

Theo bà, nam nghệ sĩ không phải là người vô danh mà là nghệ sĩ nổi tiếng, giám đốc của một nhà hát quốc gia, nhân vật có ảnh hưởng tới công chúng vì vậy cần cẩn trọng với từng phát ngôn, nên "uốn lưỡi 7 lần trước khi nói".

Xuân Bắc ẩn ý mắng khán giả Ăn cháo đá bát: Phát ngôn kiêu ngạo, dễ gây phản cảm và cần xin lỗi - Ảnh 3.

Nhà văn Hoài Hương cho rằng Xuân Bắc cần xin lỗi khán giả sau bài đăng gây ồn ào dư luận.

"Bỏ qua những lỗi sai chính tả, câu cú, nội dung của bài viết với ngụ ý bóng gió chửi khán giả - những người chê Táo Quân - có dùng từ ngữ nặng nề hoặc dung tục. Đây là phát ngôn kém duyên, phản cảm. Theo tôi, phát biểu của Xuân Bắc ở vai trò nào cũng là không chấp nhận được, thể hiện sự nóng vội. Đã là người làm nghệ thuật thì nghĩa là làm dâu trăm họ, phải học cách chấp nhận những lời khen chê. Khi nghệ sĩ hoặc người làm sáng tạo nghệ thuật bị chê thì nên "tiên trách kỷ hậu trách nhân", Hoài Hương nhấn mạnh.

Nhà văn Hoài Hương nêu quan điểm nghệ sĩ Xuân Bắc cần phải xin lỗi khán giả. Bà lý giải: "Hành động của Xuân Bắc không chỉ ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của anh ấy mà còn ảnh hưởng tới cả dàn nghệ sĩ Táo Quân và nghệ sĩ nói chung bởi người ta thường nói một con sâu làm rầu nồi canh. Vì vậy Xuân Bắc cần lên tiếng xin lỗi khán giả về phát ngôn kém duyên của mình. Anh ấy cũng cần rút kinh nghiệm, đã là người của công chúng nên có sự kiềm chế với sự tức giận của mình".

Phát ngôn thể hiện sự kiêu ngạo, gây phản cảm

Với nhà thơ Phan Hoàng, ông cho rằng phát ngôn của Xuân Bắc dù không trực diện mắng khán giả nhưng ai đọc cũng hiểu điều đó. Điều này thể hiện qua làn sóng phản đối Xuân Bắc mạnh mẽ trên mạng xã hội hai ngày qua.

Theo nhà thơ Phan Hoàng: "Người làm nghệ thuật nên biết lắng nghe khen chê từ khán giả một cách thận trọng. Không vì sự khen chê mà kiêu ngạo hay tự ái, đánh mất bản lĩnh sáng tạo, gây phản cảm về hình ảnh của mình trong mắt mọi người".

Ông nhận định sự khen chê bao giờ cũng có hai mặt. Vì vậy người làm nghệ thuật hãy xem điều đó là bình thường và biến nó thành động lực cho bản thân sáng tạo.

Xuân Bắc ẩn ý mắng khán giả Ăn cháo đá bát: Phát ngôn kiêu ngạo, dễ gây phản cảm và cần xin lỗi - Ảnh 4.

Theo các chuyên gia văn hóa, là nghệ sĩ cần biết chấp nhận lời khen chê.

Đồng quan điểm, nhà văn Sương Nguyệt Minh cũng cho rằng đã chấp nhận theo đuổi con đường làm nghệ sĩ thì phải chịu được tiếng khen chê. "Người ta chê mình thì phải xem lại mình trước. Biết nghe lời chê để hoàn thiện lao động nghệ thuật mới là người nghệ sĩ lớn chân chính, chứ không phải thợ diễn mua vui", nhà văn cho hay.

Sương Nguyệt Minh nói thêm: "Người nghệ sĩ còn phải có lòng tự trọng nghề nghiệp, khi thấy kịch bản tầm thường thì từ chối không diễn; khi thấy mình cạn duyên thì biết từ chối lời mời, còn thấy mình vẫn 'má thắm môi son' duyên mặn nồng, mà không biết mình đã thành cái xác không hồn đi động trên sân khấu thì bi kịch chồng bi kịch".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày