Xét xử vụ chạy thận ở Hòa Bình: Chiều 30/1 sẽ tuyên án

N.Tuân, Theo Infonet 09:15 26/01/2019

Chiều muộn ngày 25/1, HĐXX TAND TP Hòa Bình đã tuyên bố kết thúc phần tranh luận của phiên xét xử vụ án chạy thận gây chết người xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi phiên tòa bước vào phần nghị án, dự kiến sẽ tuyên án vào 14h30 ngày 30/1/2019.

Xét xử vụ chạy thận ở Hòa Bình: Chiều 30/1 sẽ tuyên án - Ảnh 1.

Chiều 25/1, HĐXX cho phép các bị cáo nói lời sau cùng,

Mở đầu lời nói sau cùng, 7 bị cáo trong vụ án đều gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân trong sự cố y khoa ngày 29/5/2017.

Là người nói đầu tiên, Hoàng Công Lương chia sẻ: Sau hơn 10 ngày xét xử sơ thẩm, bị cáo không muốn khơi lại nỗi buồn, xin gửi lời chia buồn đến các gia đình có nạn nhân tử vong, chia sẻ nỗi đau với 9 bệnh nhân bị ảnh hưởng sức khỏe.

Nói về trách nhiệm, Lương bày tỏ: Chức trách, nhiệm vụ của bị cáo là một bác sĩ điều trị. Ngày 29/5 bị cáo cũng chỉ làm nhiệm vụ của một bác sĩ điều trị. Những lời cáo buộc của Viện Kiểm sát (VKS) với bị cáo có những giấy tờ có dấu hiệu chỉnh sửa, theo bị cáo là không đủ căn cứ kết tội bị cáo, mong HĐXX xem xét kỹ lưỡng để đánh giá khách quan, minh bạch. Bị cáo tin rằng HĐXX xét xử đúng người đúng tội, mong HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo quay lại công việc khám chữa bệnh.

Xét xử vụ chạy thận ở Hòa Bình: Chiều 30/1 sẽ tuyên án - Ảnh 2.

Hoàng Công Lương mong HĐXX xem xét kỹ lưỡng để đánh giá khách quan, minh bạch về từng bị cáo trong vụ án. (Ảnh: Công lý)

Đến lượt mình, Bùi Mạnh Quốc cũng gửi lời xin lỗi đến các nạn nhân trong sự cố y khoa ngày 29/5/2017. Bị cáo cảm ơn HĐXX, VKS và các luật sư, bị cáo mong HĐXX xem xét tất cả các tình tiết của bị cáo để có một mức án khoan hồng.

Sau khi gửi lời xin lỗi và chia buồn đến gia đình các nạn nhân, Trần Văn Sơn thể hiện sự ân hận khi chia sẻ: Đến nay bị cáo cũng chỉ nhận định rằng "vì một cái đồng hồ mà xảy ra quá nhiều sự cố". Sơn đề nghị Phòng Vật tư (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) nên có một người làm lưu trữ, văn thư để lưu trữ nhiều tài liệu. Sau cùng, Sơn mong HĐXX xem xét để bị cáo sớm được trở về với xã hội.

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu cũng gửi lời xin lỗi gia đình các nạn nhân ngay sau khi được HĐXX cho phép nói. Ông Khiếu cũng bày tỏ cảm ơn HĐXX, VKS và các luật sư đã đưa ra những bằng chứng buộc tội và gỡ tội. "Bị cáo thấy rằng đã có những tranh luận để tìm ra đúng người, đúng tội. Bị cáo chỉ mong thông qua chứng cứ điều tra để HĐXX công minh xem xét để có bản án công minh và đảm bảo cho tất cả các bị cáo" - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nói.

Nói lời nói sau cùng, Trần Văn Thắng khẳng định: Đây là sự mất mát lớn lao với gia đình các nạn nhân và các bị cáo ở đây. Bị cáo có niềm tin vào sự công tâm, khách quan của HĐXX để có bản án khách quan. Qua đó, bị cáo cũng gửi lời cảm ơn trân trọng tới HĐXX và những người tham dự phiên tòa.

Với ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, bị cáo chia sẻ: Không bao giờ nghĩ có lúc mình phải nói lời sau cùng như thế này. "Xin cảm ơn quý tòa! Bị cáo xin lỗi gia đình các nạn nhân, xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân và bệnh viện. Để xảy ra sự cố như vậy, bị cáo xin nhận hoàn toàn trách nhiệm của người đứng đầu. Xin lỗi vì sự không lường trước được nên bị cáo không có mặt ở phiên xử lần trước, đã tạo ra những khó khăn cho HĐXX. Cảm ơn tất cả mọi người trong những ngày xét xử. Bị cáo thấy đầy đủ, toàn diện hơn sau sự vụ vừa xảy ra, giúp cho bị cáo hiểu rõ hơn. Bị cáo cũng có cơ hội nói ra những lời day dứt ấp ủ qua nhiều năm tháng. Mọi lời kết tội từ mọi phía đều có cơ sở nhưng bản chất thì không phải như vậy nhưng bị cáo không có cơ hội thanh minh".

Xét xử vụ chạy thận ở Hòa Bình: Chiều 30/1 sẽ tuyên án - Ảnh 3.

Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, nhận trách nhiệm của "thủ lĩnh".

Nói với những đồng nghiệp, với những "anh em", ông Dương bộc bạch: Tôi là thủ lĩnh nên gửi lời xin lỗi anh em khi đã không hoàn thành nhiệm vụ dìu dắt để những người anh em của tôi phải đứng trước tòa như thế này.

Cuối cùng, bị cáo Dương nhận trách nhiệm của người đứng đầu, không nói oan hay không oan, chỉ mong HĐXX căn cứ vào tính đặc thù trong vụ án để có bản án là một bài học sâu sắc cho những y bác sĩ khác trong ngành y.

Là người nói cuối cùng, Đỗ Anh Tuấn cũng thể hiện tâm sự rất bất ngờ khi vụ việc xảy ra: Tôi không ngờ sau 10 năm, ngày hôm nay tôi phải đứng ở vị trí này. Cách đây 10 năm, tôi lên Hòa Bình gặp anh Dương, tôi nghĩ rằng đã làm được một việc tốt cho tỉnh Hòa Bình, nghĩ là đã làm giảm được khó khăn cho người nhà các bệnh nhân. Tôi xin chia buồn và chia sẻ với gia đình các nạn nhân. Ông Tuấn bật khóc và đề nghị HĐXX xét xử đúng người, đúng tội.

"Tôi khẳng định tôi không có tội. Đề nghị HĐXX tuyên tôi vô tội" – Đỗ Anh Tuấn nhấn mạnh lần cuối.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14