"Xem TikTok 7 tiếng/tuần, lướt đến đau cả ngón tay": Tôi đã xoá ứng dụng và cảm thấy vui sướng thế nào

Mạnh Kiên, Theo Đời sống Pháp luật 10:30 30/04/2024

Trong bốn năm xem hàng nghìn video mà bản thân sẽ không bao giờ nhớ, TikTok đã khiến tôi và ngón tay cái rất mệt mỏi.

Cây bút Hannah Getahun chia sẻ lý do từ bỏ TikTok dù bản thân từng là một người bị cuốn vào ứng dụng này và dành nhiều thời gian chỉ để xem những video dài vô tận. Dưới đây là câu chuyện của cô.

Tại sao tôi từ bỏ TikTok?

Nhìn nốt nhạc màu trắng biến mất khỏi màn hình iPhone, tôi cảm thấy hài lòng hơn bất kỳ video ASMR nào mình từng xem.

Sau vài năm dành khoảng 7 giờ một tuần cho ứng dụng hot nhất thập niên 2020, tôi quyết định đã đến lúc nói lời tạm biệt với TikTok - mặc dù không chắc liệu đó có phải là một quyết định lâu dài hay không.

Tôi tạo tài khoản TikTok khi dịch bệnh khởi phát trong lúc bị mắc kẹt ở nhà không có việc gì làm. Trong bốn năm xem hàng nghìn video mà bản thân sẽ không bao giờ nhớ, TikTok đã khiến tôi và ngón tay cái rất mệt mỏi.

Xem TikTok 7 tiếng/tuần, lướt đến đau cả ngón tay: Tôi đã xoá ứng dụng và cảm thấy vui sướng thế nào - Ảnh 1.

Hai tuần trước, tôi quyết định đăng xuất để cho ngón tay cái của mình được nghỉ ngơi và cho đến nay, tôi cảm thấy như đang ở thiên đường.

Không chỉ riêng tôi: Lượng khán giả của TikTok không còn tăng như vài năm trước nữa. Business Insider cho rằng những người trẻ đang trưởng thành và đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn, còn TikTok đang cản trở họ.

Một thống kê cho thấy số người dùng trung bình hàng tháng của ứng dụng trong độ tuổi từ 18 đến 24 đã giảm gần 9% ở Mỹ từ năm 2022 đến năm 2023.

TikTok tiêu tốn của tôi nhiều giờ trong ngày. Thay vào đó, tôi bắt đầu nghĩ về những gì mình có thể làm: tập thể dục, lên kế hoạch cho những chuyến đi trong tương lai, cải thiện sở thích.

Việc bị cuốn hút vào TikTok một phần cũng là lý do công việc, khi tôi thường phải báo cáo về các xu hướng thịnh hành nên cần cập nhật thông tin liên tục.

Bản chất gây nghiện của thuật toán trên ứng dụng được mọi người bàn luận, phân tích nhiều năm qua cũng thu hút tôi. Các nhà phân tích hàng đầu của Phố Wall từng so sánh nó với cocaine. Mặc dù chưa từng sử dụng thứ này nhưng tôi thấy khó có thể rời bỏ ứng dụng khi việc truy cập quá dễ dàng.

Trước khi quyết định xóa, tôi từng dành 1-2 giờ mỗi ngày chỉ để xem nguồn video vô tận mang đến những thông tin vô thưởng vô phạt. Mặc dù có lúc nhận ra một video về chú chó dễ thương sẽ chẳng cải thiện được cuộc sống của mình về mặt vật chất, tôi vẫn chuyển sang clip tiếp theo một cách vô thức.

Sau một lần lướt video quá nhiều, tôi nhận thấy mình đã hứa hẹn về việc tự giới hạn thời gian sử dụng quá nhiều lần nên quyết định xoá TikTok một cách không thương tiếc.

Xem TikTok 7 tiếng/tuần, lướt đến đau cả ngón tay: Tôi đã xoá ứng dụng và cảm thấy vui sướng thế nào - Ảnh 2.

Cân bằng tốt hơn

Những người nghiện TikTok thuộc thế hệ Z như tôi cũng chia sẻ mối lo ngại tương tự.

Keilah Bruce, 20 tuổi, nói với Journal rằng cô bỏ bê việc nhà như giặt giũ và rửa bát để lướt TikTok. Hay Gautam Mengi, một sinh viên điện ảnh, chứng kiến điểm số của mình tụt dốc và thậm chí đến đi đổ rác anh cũng phải mở ứng dụng.

May mắn thay, mọi chuyện chưa bao giờ tệ đến thế với tôi, nhưng tôi đã không dành thời gian cho những sở thích. Tôi tự nhủ mình nên tập thể dục nhiều hơn, quay lại đọc thêm sách trên chiếc Kindle mới mua và thêm những mũi khâu cuối cùng vào nhiều dự án chưa hoàn thành. TikTok đã không cho phép tôi làm vậy.

Hiện tại, tôi được làm những việc thú vị như đi ra ngoài, hoà mình vào cỏ cây. Nhưng quan trọng nhất, sức khỏe tinh thần tổng thể của tôi đã được cải thiện. Tôi không còn cảm thấy hối tiếc khi dành hàng giờ cho TikTok.

Tôi có quay lại không?

Dù muốn hay không, có thể tôi sẽ không còn được sử dụng ứng dụng nữa khi lệnh cấm được tiến hành. Nhưng tôi chưa bao giờ phân vân về việc có nên quay lại hay không.

TikTok là một nơi tuyệt vời để tìm những người trẻ làm những điều truyền cảm hứng. Tôi thích nhìn thấy cách thế hệ của mình sử dụng ứng dụng để bắt đầu và duy trì các hoạt động kinh doanh nhỏ, tạo ra những thay đổi xã hội tích cực và lên tiếng cho những người yếu thế. Đây là những điều tôi thích và sẽ tiếp tục viết về nó.

Tuy nhiên, nơi đây cũng chứa đầy những lời cay nghiệt và đùa cợt, đôi khi là độc hại. Tôi nhận thấy việc tránh chúng là điều tốt cho tâm hồn.

Vì vậy, hiện tại, tôi đã tắt ứng dụng - ít nhất là cho đến khi học được cách tự chủ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày