Vật vã, khổ sở vì mua vé xe Tết ở Sài Gòn

Chính Biên, Theo Pháp luật xã hội 00:01 19/01/2014

Gần Tết, nhiều người đang học tập, làm việc tại TP.HCM lại tất bật chuẩn bị về quê ăn Tết. Thế nhưng, để có được tấm vé xe về quê là cả một hành trình gian nan, khổ sở đối với không ít người.

Theo như thông báo, bến xe Miền Đông chính thức mở bán vé xe Tết từ 1/1/2014. Thế nhưng trên thực tế, vé xe hầu hết đã được bán xong từ trước. Vé xe từ Sài Gòn đi các tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên… vào những ngày cận Tết Nguyên đán đến nay đã hết sạch.

Có một thực tế là để mua được một tấm vé xe Tết là điều không hề dễ dàng. Mọi người phải chen lấn, chầu trực trước quầy bán vé để đợi tới lượt vào mua, ai nhanh chân thì được, còn không thì ngậm ngùi quay về.

Ngồi chờ gần ba tiếng đồng hồ tại bến xe để mua vé, Nguyễn Tấn Đạt (sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM, quê Phú Yên) ngao ngán nói: “Em mua 1 vé về Tuy Hòa ngày 29 âm lịch mà sáng giờ đợi gần 3 tiếng đồng hồ cũng chưa mua được vé. Người mua thì nhiều nhưng nhân viên chỉ ưu tiên bán cho người quen trước, còn mình thì cứ ngồi đó giải quyết sau. Chẳng biết bán buôn kiểu gì nữa”.

Vật vã, khổ sở vì mua vé xe Tết ở Sài Gòn 1
Cảnh chen chúc để mua vé xe Tết.

Cũng tương tự anh Đạt, chị Thùy Phương (26 tuổi, quê Quảng Ngãi) ngồi ủ rũ trên hàng ghế tại bến xe, cho biết: “Muốn mua vé Tết thì phải lên tận bến xe chứ không đặt qua điện thoại được. Mà lên đến đây thì thấy người đứng đông quá, ai cũng chờ đợi. Hết lớp này rồi đến lớp nọ, ngồi mỏi thì đứng, đứng mệt thì ngồi xuống”.

Vật vã, khổ sở vì mua vé xe Tết ở Sài Gòn 2

Vật vã, khổ sở vì mua vé xe Tết ở Sài Gòn 3
Mệt mỏi chờ đợi đến lượt mình được mua vé

Người mua mỗi lúc một đông, trong khi quầy bán vé giải quyết không kịp khiến cho nhiều người chán nản. Người chờ ít thì cũng một tiếng, có người phải chờ đến vài tiếng đồng hồ vẫn chưa mua được vé. Trong lúc chờ đến lượt mình, có người ngủ gục lúc nào không hay.

Vật vã, khổ sở vì mua vé xe Tết ở Sài Gòn 4

Vật vã, khổ sở vì mua vé xe Tết ở Sài Gòn 5
Nhiều người ngủ lúc nào không hay vì chờ đợi quá lâu.

Một số nhà xe để giảm tải cho quầy bán vé đã chia khu vực bán vé Tết nằm riêng ra. Thế nhưng, hành khách cũng không dễ gì mua được vé. Mọi người phải lấy số thứ tự, xếp hàng chờ. Một số người đến sớm kịp lấy số thì có cơ hội, số còn lại chỉ biết ngậm ngùi ra về vì: “Mỗi ngày chỉ giải quyết khoảng 300 khách, hẹn 8h30 bán, mình đến 9h mà đã hết số. Người đứng lớp trong lớp ngoài, đợi chán rồi về. Nhiều lúc cười cũng không được mà khóc cũng không xong” như lời một hành khách chia sẻ.

Anh Văn - một hành khách - cho biết anh có mặt tại bến xe từ 7h sáng đã thấy có hơn 100 người tập trung tại khu vực bán vé. Anh lấy cho mình số thứ tự 85 nhưng mãi đến gần 10h anh mới được gọi tên lên mua vé. Trong khi đó, nhiều người đến sau chờ mãi không thấy gọi tên hoặc hết số thứ tự nên đành ra về.

Vật vã, khổ sở vì mua vé xe Tết ở Sài Gòn 6
Không hề dễ dàng để mua được một tấm vé xe về quê ăn Tết.

Là một người có thời gian sinh sống khá lâu tại Sài Gòn, anh Nguyễn Thanh Hùng (27 tuổi, quê Bình Định) cho biết: "Đa số nhà xe đều bán hết vé trước ngày thông báo bán chính thức. Ai mà đợi đến ngày thông báo chính thức mới chịu đi mua thì không còn vé đâu”.

Vật vã, khổ sở vì mua vé xe Tết ở Sài Gòn 7
Kẻ đứng người ngồi chờ đến lượt mình mua vé

“Vé Tết, nhà xe tự niêm yết giá cao gấp đôi thậm chí gấp ba lần bình thường thế nhưng người mua lại không dễ gì mua được. Một phần là do khách mua đông chen lấn, phần thì do nhân viên gây khó dễ, bắt phải chờ, thích thì bán, không thích thì thôi. Tốt nhất là đi mua sớm chừng nào hay chừng đó”, anh Hùng nói thêm.

Nhiều người cảm thấy bực tức, khó chịu vì cảnh chen lấn, rồi chờ đợi hàng tiếng đồng hồ nên đã ra về. Thỉnh thoảng lại xuất hiện cảnh cãi cọ, tranh giành nhau để được mua vé trước. Có người chuyển sang mua vé của nhà xe khác, người thì mua vé tàu, cũng có người chấp nhận về quê bằng xe máy. Trong đám đông, một số người tuyên bố: “Thôi, về bằng xe máy cho lẹ, vừa rẻ mà khỏi phải chen lấn nhau làm gì”.

Đúng là, đường về quê ăn Tết còn gian nan với rất nhiều người!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm