TP. HCM: Người phụ nữ hơn 30 năm vớt xác trên kênh vì sợ người chết... lạnh

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 16/03/2015

Bất kể ngày đêm, mỗi khi nghe có người chết đuối là bà Mỹ lại sẵn sàng đóng cửa quán tạp hóa để ra sông vớt xác nạn nhân xấu số. Bà cho biết mình đã vớt xác từ năm 8 tuổi và đến nay đã hơn 30 năm làm công việc này.

Mỗi khi có người chết đuối ở dòng kênh Tàu Hủ (khu vực phường 16, quận 8, TP. HCM), người dân lại thấy hình ảnh bà Nguyễn Thị Mỹ (45 tuổi) ngược xuôi tìm kiếm đồ dùng để vớt được xác nạn nhân lên bờ.

Việc vớt xác trôi sông, nhiều người nghe qua đã cảm thấy rùng mình, thế nhưng bà Mỹ đã gắn bó với công việc này hơn 30 năm nay với tấm lòng giúp những người xấu số được ra đi thanh thản. Mỗi khi có người hỏi bà Mỹ tại sao lại thích làm công việc chẳng giống ai như vậy, bà lại tâm niệm rằng: "Làm phúc để giúp đời thêm ý nghĩa, không có gì phải sợ".


Bà Mỹ tâm niệm về công việc: "Làm phúc để giúp đời thêm ý nghĩa, không có gì phải sợ".

Mặc dù thời gian đã trôi qua rất lâu nhưng bà Mỹ vẫn nhớ như in tất cả những lần vớt xác của mình từ nhỏ đến bây giờ. Bà kể: "30 năm qua tôi vớt cũng hơn 20 xác chết. Lần đầu tiên tôi đi vớt xác là năm lên 8 tuổi, trong một lần theo mẹ đãi xà bần dưới dòng kênh. Đang trong lúc dùng vỏ sắt để đãi xà bần đưa lên bờ thì vô tình đụng phải một cái xác còn nằm dưới đáy kênh. Tôi vẫn bình tĩnh gọi mẹ đến và cùng bà đưa thi thể này vào bờ, sau đó đi báo Công an".

Bà Mỹ vẫn không hiểu sao lúc đó bà lại bình tĩnh không hề tỏ ra hoảng hốt hay giật mình sợ hãi. Trong suy nghĩ của một bé gái 8 tuổi, lúc đó, bà chỉ biết việc cần làm là đưa xác lên bờ vì sợ người chết bị... lạnh. Cũng từ lần đó, cứ hễ nghe tin có xác người chết là bà lại lội xuống nước để vớt những nạn nhân xấu số lên bờ.


Khu vực dòng kênh nơi bà Mỹ thường vớt xác.

Theo bà Mỹ, có lẽ bà giống tính cách thẳng thắn, mạnh mẽ, không sợ hãi trước bất cứ việc gì như mẹ của mình nên bà mới duy trì được công việc này lâu như vậy. Bà sinh ra trong gia đình có 6 anh chị em nhưng chỉ có bà là giống tính mẹ, cũng vì thế mà sớm theo mẹ bươn chải, mưu sinh từ nhỏ và gắn bó với công việc ý nghĩa vớt xác cứu người để giúp đời thêm đẹp hơn.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, bà Mỹ luôn bày tỏ sự tiếc nuối vì những người được vớt lên khi tuổi đời còn khá trẻ. Lần gần đây nhất vào tháng 7/ 2014, bà cũng vớt được một nạn nhân xấu số là chàng trai trẻ khoảng 19 tuổi.

"Mỗi khi nhớ lại những lần vớt được xác, đặc biệt là những người trẻ, tôi lại thấy tiếc thương cho số phận của các em, các cháu vì phải từ bỏ cõi đời quá sớm như vậy. Có lần có người bà ngoại tới cảm ơn tôi vì đã kịp thời vớt xác cháu của bà ấy tránh bị phân hủy, nhìn cảnh người tóc bạc tiễn kẻ đầu xanh mà thấy nhói lòng", bà Mỹ chia sẻ


Mỗi lần phát hiện có người chết, bà Mỹ sẵn sàng đóng cửa quán tạp hóa để đi vớt xác.

Hiện tại, buôn bán tạp hóa là cái nghề chính của gia đình bà Mỹ, nhưng hễ nghe tin có người quyên sinh hay gặp nạn, bà lại bỏ tất cả mọi chuyện sang một bên để vớt xác, bất kể ngày đêm.

Bà Mỹ lập gia đình vào năm 1991 và hiện đã có 2 người con trai. "Khi biết được việc làm rất ý nghĩa của tôi thì hai đứa con trai (22 tuổi và 7 tuổi) đều rất ủng hộ, thậm chí sẵn sàng cùng tôi cứu vớt những nạn nhân xấu số dưới sông", bà Mỹ cho biết. Tuy nhiên, ngoài sự ủng của người thân về việc làm của mình, bà Mỹ cũng có chút mủi lòng khi có nhiều người không hiểu lại định kiến, dị nghị bà vì làm công việc chẳng giống ai này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung

    Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên trang mạng xã hội nói về việc bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung ở trụ sở Phòng hình sự, Công an TP.HCM. Phía công an khẳng định không có chuyện như trên.
  • Đọc thêm