Bạn đọc viết

"Sâu thẳm bên trong cũng chỉ là một người mẹ"

Elrond, Theo Pháp luật xã hội 10:01 28/12/2013

Dù có là quỷ dữ sinh ra một con quỷ dữ khác thì người phụ nữ đó, sâu thẳm bên trong cũng chỉ là một người mẹ.

Các cư dân mạng tiếp tục có những tranh luận về vụ việc kẻ cầm đầu băng cướp chặt tay cướp xe SH đã bị tuyên án tử hình. Nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau đã được đưa ra khi bình luận về hình ảnh mẹ bị cáo gây náo loạn, khóc ngất, quỳ lạy tại tòa.

Sau bài viết của một facebooker có nickname Trần Thăng Long đã nêu ý kiến của mình về sự việc này trên facebook cá nhân, chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều phản hồi, comment của độc giả.

Chúng tôi đăng tải bài viết của một độc giả có nickname Elrond thể hiện quan điểm cá nhân tác giả về vụ việc này.


===//===

Hôm qua, trên Facebook và khắp các mặt báo, trang tin điện tử đều đồng loạt đăng tin về phiên tòa xét xử những kẻ cướp xe SH, chặt tay người đi đường. Mức án tử hình được đưa ra cho kẻ cầm đầu được coi là thỏa đáng, nhưng câu chuyện và hình ảnh khiến mọi người xôn xao nhất lại là của một người phụ nữ, một người mẹ, chính xác hơn là mẹ của kẻ lĩnh án tử hình đấy - Đang quỳ sụp xuống sàn tòa án. Có lẽ, hình ảnh bà quỳ xuống khóc ngất ở phiên tòa xử tử chính con mình sẽ là một hình ảnh buồn và ám ảnh nhất cho những ngày cuối năm 2013 này.

"Sâu thẳm bên trong cũng chỉ là một người mẹ"  1
Nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau về hình ảnh mẹ tướng cướp Trúc quỵ ngã khi nghe tin con bị tuyên án tử hình. Ảnh: Zing.

Tôi biết khi viết những dòng này, vẫn sẽ có nhiều người đang share những bài viết về người mẹ kia, dành cho bà những câu miệt thị nặng nề nhất. Bà đã đe dọa nạn nhân, đánh luật sư, nói rằng tại sao cô gái kia lại đeo vàng, đi xe xịn làm gì để con bà cướp, để rồi bây giờ nó phải chết như vậy… Tất cả phẫn nộ, ai cũng lên tiếng lăng mạ người phụ nữ này là quỷ dữ, là vô học... Còn tôi, tôi chỉ thấy ở trong đó bóng hình của một người mẹ tuyệt vọng tìm cách cứu con mình, dù cho những gì bà thể hiện đã không tìm được sự cảm thông từ những người xung quanh.

Trong Gatsby vĩ đại có một câu nói thế này mà tôi luôn ghi nhớ trong lòng: "Đừng bao giờ phán xét người khác vì vốn dĩ không phải ai cũng được như mình". Tôi sẽ không bênh vực người mẹ đấy, cũng không bênh vực cho tội lỗi đứa con. Nhưng tôi nhất quyết sẽ không nói bà là đồ bẩn thỉu, kẻ cặn bã, vì bà nên mới sinh ra một nghiệp chướng như vậy. Bởi vì khi viết những dòng này, tôi đang ngồi trong một căn phòng rộng rãi, sạch sẽ, cuộn mình trong một tấm chăn dày ấm áp, sau khi ăn một bữa cơm ngon lành mẹ nấu, tôi được học hành, được giáo dục một cách bình yên trong vòng tay của gia đình và những nhân tố tốt đẹp khác trong xã hội. Khi viết những dòng này, tôi không phải lăn ra ngoài bươn chải từng bữa ăn, không phải nhục nhã đi chạy gõ cửa từng nhà xin vay nợ, xin vay nặng lãi để nuôi đứa con của mình, cũng không phải sống trong một khu nghèo khổ, tiếp xúc với những người cùng khổ và thiếu thốn, thiệt thòi đủ đường giống mình.  Tôi không thể miệt thị rằng tại sao bà không hiểu biết, tại sao bà không nhân từ, tại sao bà không "biết điều" như mình và những con người văn minh khác, bởi vì tôi biết, cuộc sống hàng ngày giúp chúng ta có được những thứ như hiện tại, khác xa với cơn ác mộng mà người mẹ đó trải qua hàng ngày.

"Sâu thẳm bên trong cũng chỉ là một người mẹ"  2
Một người nhà bị cáo gây náo loạn tại khu vực tòa án. Ảnh: Người lao động.


Nói dông dài như vậy, chỉ vì tôi muốn các bạn cuối cùng cũng hãy nhìn người phụ nữ đó như một người mẹ bình thường. Các bạn có thể trách, có thể chửi, có thể nói bà là một con quỷ dữ nên mới sinh ra quỷ dữ, mẹ nào con nấy, nguyền rủa bà chết đi hoặc cả gia đình bà cũng nên chết đi để tiệt nòi cái ác. Nhưng các bạn ơi, chẳng phải người phụ nữ đó dù xấu xa đến mấy, thì bản chất của bà cũng chỉ là một người mẹ. Bà có thể không phải là một người hiểu biết, không phải là người lịch sự, bà có thể làm càn, bà có thể ngu muội, nhưng cuối cùng, sâu thẳm bên trong bà cũng chỉ là một người mẹ mà thôi, người mẹ đang vụng về làm mọi cách để bảo vệ đứa con lầm lỗi của mình.

Chúng ta không phải là đấng sinh thành, tôi cũng chưa bao giờ làm mẹ. Nhưng tôi chắc chắn rằng, cả bạn và tôi, khi chúng ta phạm phải một lỗi lầm để rồi phải trả giá bằng mạng sống, chính mẹ của chúng ta sẽ là người đau đớn nhất. Mẹ của bạn sẽ đau đớn và có cách thể hiện khác với mẹ cũng sẽ đau đớn của tôi, nhưng thẳm sâu bên trong, người mẹ nào cũng sẽ muốn xóa đi mọi lỗi lầm cho chúng ta làm lại từ đầu, chẳng có ai muốn đứa con của mình phải học một bài học trả giá bằng mạng sống. Người mẹ của tên tử tù hôm qua cũng vậy. Chỉ có điều là cách làm của bà quá xù xì, quá cay độc. Nhưng đó là cách của một người mẹ nghèo khổ, sống bươn chải và chai sạn với cuộc sống nơi đáy xã hội, đó là cách của một phụ nữ ít học, hàng ngày tiếp xúc với cuộc sống đầy cạm bẫy, nó khác với cách của những người mẹ có cuộc sống dễ dàng và êm đềm hơn. Nói đến đây, tôi không mong cách bạn sẽ tha thứ hay nói cách khác là bênh người phụ nữ đấy, rõ là không có gì có thể tha thứ và bênh họ được, nhưng tôi chỉ mong các bạn hãy cố gắng cảm thông cho một người mẹ khổ sở, là nạn nhân của một cuộc sống khắc nghiệt mà thôi.

Còn đáng chết hay không, người mẹ đó và đứa con đó? Tôi nghĩ là đáng, vì những tội lỗi họ đã gây ra. Nhưng các bạn ơi, nhà văn vĩ đại Tolkien đã từng viết như thế này: "Khối kẻ đang sống đáng phải chết, và một số kẻ đã chết lại đáng sống. Bạn có thể trao cái đáng ấy cho bọn họ không? Đừng quá nôn nóng khi đưa ra lời phán sinh tử. Vì kể cả bậc nhất mực khôn ngoan cũng không lường nổi mọi kết cục". Các bạn ơi, vì khi chúng ta đang ngồi đây phán rằng người này phải chết, người kia phải chết, thì họ đang phải vật lộn với một cuộc sống khổ sở hơn chúng ta rất nhiều. Tôi không nói chúng ta phải tha thứ cho mọi cái ác, nhưng cũng đừng để chính cái ác lọt vào tâm hồn mình. Hãy dùng đầu óc để suy nghĩ và trái tim để thấu hiểu, khi đó, tôi tin rằng các bạn sẽ thấy cuộc sống này bớt đi chút màu xám và bớt bi quan hơn về cái ác quanh ta.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Khánh Vy chính thức trở thành MC Đường Lên Đỉnh Olympia, Thủy Tiên đột ngột "hủy kèo" MC Phan Anh phút chót

    Sáng nay 24/9, fanpage Đường Lên Đỉnh Olympia đã có thông báo chính thức về thông tin Khánh Vy làm MC của chương trình.
  • Đọc thêm