Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Khoan lớp sạt lở, đưa ống sắt vào sâu

Tuổi Trẻ, Theo 14:34 16/12/2014

Vào 13g45, ông Phạm Đình Hiếu, chỉ huy trưởng công trình thủy điện Đạ Dâng cho biết: không thể đẩy thêm ống đưa không khí vào sâu bên trong để trợ giúp 11 nạn nhân.

Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Khoan lớp sạt lở, đưa ống sắt vào sâu 1
Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang đưa bình ôxy vào bên trong. Ảnh: Thạch Thảo

Lực lượng cứu hộ cũng đã đưa một máy khoan công suất lớn đến sát miệng hầm để khoan lớp sạt lở, đưa ống sắt vào, và các nạn nhân có thể chui qua ống sắt để ra ngoài.

Đến 11g15 ngày 16-12, 11 người vẫn đang bị mắc kẹt trong hầm dẫn nước công trình thuộc thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Vụ việc xảy ra lúc hơn 7g sáng nay. Vào thời điểm xảy ra sự cố có 11 người là công nhân, cán bộ kỹ thuật của Công ty Cổ phần Sông Đà 505 đang thi công đường hầm này, trong đó có một phụ nữ.

Nhận được tin báo, công an tỉnh Lâm Đồng đã huy động lực lượng cứu hộ, cứu nạn, lực lượng y tế… tới hiện trường.

Tuy nhiên, địa điểm bị sập cách cửa hầm khoảng từ 300 - 500m, diện tích hầm bị sập kéo dài khoảng 6m với hàng trăm mét khối.

Hiện công tác cứu hộ, cứu nạn đang gặp rất nhiều khó khăn. Cơ quan chức năng đang tìm cách đưa ôxy vào trong, đồng thời khẩn trương gia cố, ổn định vị trí bị sập để giải cứu các nạn nhân.

Hiện nguyên nhân sự cố cũng như số người bị thương vong vẫn chưa được xác định.

Công trình thuỷ điện Đạ Dâng -Đa Chomo có tổng công suất 22 MW, sản lượng điện trung bình hằng năm là 109,27 triệu kWh với tổng mức đầu tư 475,166 tỷ đồng theo hình thức BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh).

Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Khoan lớp sạt lở, đưa ống sắt vào sâu 2
Đường hầm nơi xảy ra vụ tai nạn khiến 11 công nhân bị mắc kẹt. Ảnh: Lâm Thiên

Công trình này gồm hai nhà máy thủy điện liên hoàn - Nhà máy thủy điện Đạ Dâng đặt trên dòng sông Đạ Dâng (xã Lát, huyện Lạc Dương) và Nhà máy thủy điện Đa Chomo trên suối Đa Chomo (nhánh của sông Đạ Dâng, tại xã Phi Tô, Lâm Hà).

Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Khoan lớp sạt lở, đưa ống sắt vào sâu 3
Các loại xe cơ giới lớn đang thi công công trình được huy động cứu hộ. Ảnh: Lâm Thiên

Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Khoan lớp sạt lở, đưa ống sắt vào sâu 4
Những bình khí dùng để cắt các tấp thép được chở tới hiện trường chuẩn bị khoan cắt đường hầm tìm cách cứu công nhân mắc kẹt. Ảnh: Lâm Thiên.

Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Khoan lớp sạt lở, đưa ống sắt vào sâu 5
Lực lượng cứu hộ tìm cách vào bên trong đường hầm. Ảnh: Lâm Thiên

Lúc 11 giờ 30 ngày 16-12, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Bùi Văn Sơn, Giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn.

Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Khoan lớp sạt lở, đưa ống sắt vào sâu 6
Bên trong hiện trường vụ sập hầm. Ảnh: Thạch Thảo

Giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng, ông Bùi Văn Sơn, cho biết để đưa các nạn nhân ra khỏi vị trí gặp nạn, một ống sắt có đường kính khoảng 60cm đã được đưa từ Đà Lạt vào hiện trường để hút đất đá ra, các nạn nhân sẽ chui qua đường ống này để ra ngoài.

Đến 12 giờ cùng ngày, phương án này đang được gấp rút triển khai.

Song song với phương án này, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang khảo sát tìm kiếm vị trí rò rỉ nước mưa từ phía trên xuống để kịp thời có biện pháp ngăn chặn.

Ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, chỉ đạo các lực lượng cứu hộ, cứu nạn phải khẩn trương tìm mọi cách để đưa các nạn nhân ra ngoài.

Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Khoan lớp sạt lở, đưa ống sắt vào sâu 7
Ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Bùi Văn Sơn, giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng có mặt tại hiện trường chỉ đạo vụ việc. Ảnh: Thạch Thảo

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm