VTV Awards 2015:

Nhìn lại 80 giờ tác nghiệp vụ giải cứu 12 công nhân vụ sập hầm Thủy điện Đạ Dâng

Thu Hường, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 07/09/2015

Đạt giải hình ảnh thời sự ấn tượng nhất của VTV Awards 2015, đại diện ê-kíp tác nghiệp vụ giải cứu 12 công nhân trong vụ sập hầm ở Đạ Dâng cho biết: suốt hơn 80 giờ, đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Đài truyền hình Phú Yên kiên cường bám hiện trường bất chấp thời tiết giá lạnh và ăn uống vô cùng kham khổ.

Hàng triệu người dân Việt Nam và thế giới đã dõi theo từng diễn biến của vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng, tỉnh Lâm Đồng vào cuối tháng 12/2014. Chỉ đạo của Chính phủ là bằng mọi giá phải đưa được 12 nạn nhân bị mắc kẹt trong lòng đất ra ngoài an toàn. 

Lực lượng đào hầm tinh nhuệ nhất cùng thiết bị hỗ trợ hiện đại được huy động. Các mũi khoan từ nhiều hướng tiếp cận vị trí người mắc kẹt được triển khai. Hồi hộp, lo lắng, có lúc thất vọng khi nhiều mũi khoan chạm phải đá bị gãy. Trong lúc cam go nhất, bất ngờ 12 công nhân được giải cứu an toàn, trong niềm vui òa vỡ của hàng triệu triệu người theo dõi.

anh1-a1857
Những hình ảnh về vụ sập hầm Thủy điện Đạ Dâng luôn được ê-kíp VTV cập nhật liên tục. Ảnh cắt từ clip

a-716f0

a4-716f0
Giây phút khẩn trương giải cứu các nạn nhân. Ảnh: Zing

a2-716f0
Giây phút giải cứu thành công các nạn nhân khiến không chỉ có những công nhân cứu hộ mà ngay cả các phóng viên, biên tập viên của VTV Phú Yên cũng không kìm nổi nước mắt hạnh phúc. Ảnh: VOV

Trong suốt quá trình giải cứu này, nhóm phóng viên Thời sự của VTV Phú Yên đã có mặt tại hiện trường ghi lại những hình ảnh và thông tin liên tục trên các kênh sóng của Đài truyền hình Việt Nam, cùng các kênh sóng Trung tâm khu vực.

Đại diện ê kíp thực hiện tường thuật trực tiếp hành trình giải cứu 12 công nhân gặp nạn trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng cho biết: "Toàn bộ ê-kíp tham gia trực tiếp hành trình giải cứu 12 công nhân gặp nạn đã phải tác nghiệp liên tục trong vòng hơn 80 giờ, bất chấp thời tiết khi đó rất lạnh, nhiệt độ thường xuyên ở mức 15-16 độ. Anh em phóng viên không quản ngại khó khăn, gian khổ, can trường bám hiện trường liên tục. Họ phải ăn mì gói, sóng điện thoại chỉ dùng được mạng Viettel nhưng vẫn cố gắng khắc phục mọi khó khăn, gian khổ để chuyển tới khán giả những hình ảnh, tin tức mới nhất".

"Điều tôi nhớ nhất trong chiến dịch giải cứu 12 công nhân là bản tin 17h, ngày 19/12. Đó cũng là thời khắc 12 công nhân bước ra ngoài, bước ra khỏi hầm đen sau hơn 80h. Những hình ảnh đó đã khiến ê-kíp không kìm được nước mắt. Đó thực sự là một niềm hạnh phúc đáng nhớ nhất trong đời những anh em phóng viên tham gia tác nghiệp sự kiện này".

Tóm tắt vụ sập hầm Đạ Dâng

Vào lúc 7h30 sáng 16/12, tại hầm nhà máy Thủy điện Đạ Dâng – Đa Chomo (xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) xảy ra vụ sập hầm khi các công nhân đang khoan hầm khiến 12 công nhân mắc kẹt, vị trí sập nằm cách cửa hầm 300 - 500m, dài 6m.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, công tác cứu hộ đã được triển khai quyết liệt nhằm tiếp cận và cứu các nạn nhân. 19h40 ngày 16/12, cứu hộ xuyên được ống 3cm qua khối đất để đưa ống khí vào trong. Các nạn nhân có thể nói chuyện ra bên ngoài.

Những giờ tiếp theo đó, dù nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn chưa thể cứu được 12 nạn nhân mắc kẹt. Các nạn nhân được tiếp tế nước, sữa, cháo qua ống thông khí dẫn vào bên trong.

Ngày 17/12, lực lượng công binh, thợ mỏ, cảnh sát, cứu hộ được bổ sung thêm từ TP. HCM khẩn trương cứu các nạn nhân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đến hiện trường vụ sập hầm, trực tiếp chỉ đạo cứu hộ cứu nạn. Bộ trưởng Bộ Y tế, Công thương và xây dựng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo và động viên lực lượng cứu hộ, cứu nạn.

Trước tình hình cấp bách, có 3 phương án được đưa ra là khoan thẳng từ phía trước hầm vào,  phương án 2 là khoan trên đỉnh đồi xuống, phương án 3 là khoan từ phía sau hầm.

Chi tiết đã khiến nhiều người hết sức lo lắng là nước trong hầm dâng cao. Cho nên lực lượng cứu hộ phải hút nước ra bên ngoài nhanh nhất. Sau đó nhờ sự cố gắng để khoan ống vào trong nên nước được hút ra bên ngoài.

Cuối giờ chiều ngày 18/12, mũi khoan từ đỉnh đồi xuống bị gãy. Đội cứu hộ phải chuyển sang khoan vị trí khác. Đến 23h10 ngày 18/12, đèn LED được đưa vào bên trong cho các nạn nhân. Khoảng 0h ngày 19/12, các nạn nhân cho biết nghe thấy tiếng đào hầm. Sáng 19/12, 1 mũi khoan đã khoan thủng vách hầm. Đến cuối giờ chiều 19/12, 12 nạn nhân đã được đưa ra khỏi hầm an toàn.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm