Những người đi bán... nước biển giữa Sài Gòn

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 24/04/2015

"Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên khi gia đình tôi lấy nước biển đem về Sài Gòn để bán, nhưng đây là nghề mưu sinh chính của gia đình tôi suốt hơn 30 năm qua" - Dì Đẹp, người khai sinh ra nghề kỳ lạ này cho biết.

Hơn 30 năm qua, người phụ nữ được mọi người gọi bằng cái tên thân mật là dì Đẹp (66 tuổi) đã mưu sinh với nghề buôn bán... nước biển để bảo quản hải sản. Trong khoảng thời gian dài đằng đẵng mưu sinh với nghề lạ này, dì Đẹp cũng chắt chiu được ít vốn để mở một đại lý bán nước biển có tên Hải Dương nằm trên đường Tôn Thất Thuyết (phường 1, quận 4, TP. HCM). 

Nói về cái nghề bán nước biển có một không hai này, dì Đẹp cũng không ngờ rằng mình lại theo đuổi nó đến tận bây giờ. Khi nhắc về quá khứ của nghề, dì trầm ngâm một lúc rồi chia sẻ với lòng đầy tự hào: "Thật sự theo như dì biết, chính dì là người đầu tiên khai sinh ra cái nghề bán nước biển này, có thể nói là "độc quyền" luôn. Dì là người gốc Sài Gòn, khi lớn lên, quen một người đàn ông xứ biển Vũng Tàu rồi nên duyên vợ chồng đến giờ. 

Chồng dì là người con của biển, nên đánh bắt cá là công việc chính để mưu sinh. Thời điểm đó dì cùng chồng đánh bắt cá đem lên Sài Gòn bán, đồng thời có mang theo ít nước biển để trữ cho hải sản được tươi sống, dễ bán hơn. Thấy thế nhiều khách hàng, trong đó có những nhà hàng bán đồ hải sản cũng mua nước biển về bảo quản tôm, cua, cá,.. để bán lâu hơn. Về sau, phong trào mua nước biển để bảo quản hải sản càng nở rộ hơn nên dì cũng bán luôn cho đến bây giờ".


Dì Đẹp nói vui: "Dì nghĩ đó là cái duyên thật sự, nghề nào cũng vậy nếu không có duyên với nó chắc sẽ không theo được lâu đến vậy đâu. Cái gì đến tự nhiên, nếu có duyên sẽ theo ta suốt".

Dì Đẹp cho rằng, hiện nay cũng có người theo nghề bán nước biển như dì nhưng không nhiều. Có thể nói, đại lý của dì được xem là lớn nhất ở Sài Gòn hiện giờ. Dì còn cho biết thêm, từ lúc "khai sinh" ra nghề này cũng là lúc vợ chồng dì dần dần chuyển đổi hẳn từ việc buôn bán hải sản sang bán... nước biển. Thế là những chiếc thuyền từ Vũng Tàu lên Sài Gòn thay vì chở hải sản thì lại chở nước biển. "Khoảng thời gian mười mấy năm có thể nói dì "độc quyền" với nghề lạ đời này nhưng giờ thì không giữ được "vị thế" đó nữa", dì Đẹp cười nói.

Đại lý nước biển của dì Đẹp.

Được biết, thời kì "khai sinh" ra nghề bán nước biển, dì Đẹp mở một trạm nhỏ ngay chân cầu Kênh Tẻ để tàu thuyền vào bỏ nước biển được thuận tiện. Về sau khu này được giải tỏa, gia đình dì mới chuyển về mở đại lý như hiện tại. Chú Dũng (chồng dì Đẹp) bảo: "Cái nghề ngày tôi với bà ấy cố gắng lắm mới bám trụ lại tới ngày nay. Tôi cũng thầm cảm ơn vợ lắm vì sự kiên trì chịu khó của bà ấy nên gia đình tôi mới có cuộc sống ổn định và khá giả hơn. Trước đây tôi định bỏ nghề này vì cứ đi đi về về quanh năm suốt tháng trên tàu thuyền cũng mệt mỏi, nhờ bà ấy động viên mới làm tới giờ luôn".

Hiện nay, cứ mỗi chuyến tàu của dì Đẹp từ Vũng Tàu trở về lại chở được khoảng hơn 200 khối nước, nếu cả đi lẫn về cũng phải mất hai ngày và bán trong tầm 5 ngày mới hết. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người khuyên dì nên ra biển Cần Giờ (TP. HCM) lấy nước cho gần và chi phí đi lại cũng giảm đáng kể. Tuy nhiên dì Đẹp cho biết: "Nước biển Cần Giờ cạn hơn, độ mặn lại không bằng và có nhiều cát, nên tàu thuyền phải đi xa hơn để lấy nước cho đạt yêu cầu về chất lượng khi bán ra. Nghề nào cũng vậy, bỏ công sức ra mới thu được nhiều thành quả hơn".

Một nhân viên chuẩn bị đi phân phối nước biển cho các nhà hàng hải sản ở Sài Gòn.

Dì Đẹp còn cho biết thêm, hiện tại đại lý nước biển của dì có 6 nhân công làm việc (gồm 2 tài công, 2 tài xế và 2 phụ việc). Với giá bán ra 2.000 đồng/can 30 lít và 70.000 đồng/khối nước biển, gia đình của dì vẫn duy trì được thu nhập khá ổn định trong cuộc sống từ nghề lạ này.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thế giới năm 2020: Những nỗi sợ và chu kỳ 14 ngày của một năm kỳ lạ

    Thập niên 2020s bắt đầu bằng những nỗi sợ. Thứ nguy hiểm và lợi hại nhất của Coronavirus không phải hình thù, khả năng lây lan hay mức độ gây tử vong mà chính là THỜI GIAN. Và THỜI GIAN thì tạo ra NỖI SỢ.
  • Đọc thêm