Người vợ trẻ của thuyền viên bị cướp biển sát hại khóc ngất

Người Lao Động, Theo 08:27 09/12/2014

Cục Xuất nhập cảnh và Công an TP Hải Phòng đã tạo điều kiện để các thành viên gia đình thuyền viên này nhận được hộ chiếu ngay trong chiều 8-12.

Sáng 8-12, lãnh đạo Công ty CP Vận tải Hóa dầu VP (Công ty VP - chủ tàu VP Asphalt 2) đã sang Singapore làm  các thủ tục đưa thi thể thuyền viên Trần Đức Đạt (SN 1979) về nước.

Trúng đạn vào vùng trán

Đại diện Công ty VP cho biết ngày 7-12, thuyền trưởng tàu VP Asphalt 2 thông báo sau khoảng 8 giờ rời cảng, tàu bị hải tặc tấn công vào lúc 4 giờ 30 phút cùng ngày khi cách Singapore khoảng 60 hải lý. Bảy tên cướp sử dụng canô, bất ngờ áp sát mạn tàu, mang theo dao, súng ngắn xông vào các phòng, khống chế 15 thuyền viên, dồn họ vào một phòng rồi trói lại.

Sau khoảng 1 giờ lục soát lấy tư trang, tài sản, bọn cướp rời tàu. Mọi người tự cởi trói cho nhau và đi tìm anh Đạt thì phát hiện thuyền viên này trúng đạn vào vùng trán, đang nằm mê man bên vũng máu ở trên giường ngủ. Sau khi được Cơ quan Tìm kiếm cứu nạn Singapore cử trực thăng tiếp cận đưa vào bờ, anh Đạt tử vong lúc 10 giờ 39 phút cùng ngày.
 
 Người vợ trẻ của thuyền viên bị cướp biển sát hại khóc ngất 1
Chị Bùi Thị Huyền (ngồi giữa) đau đớn trước tin chồng mất

Ông Đặng Minh Thao, Giám đốc Công ty VP, cho biết ngay trong chiều 7-12, tàu VP Asphalt 2 và 15 thuyền viên còn lại đã quay lại cảng Singapore để tiến hành các thủ tục điều tra. “Mục đích của bọn cướp là lấy tư trang, tài sản của thuyền viên. Do hàng trên tàu chỉ là nhựa đường lỏng nên nhóm cướp không lấy” - đại diện Công ty VP nhận định.

Ra đi không lời trăng trối

Trong ngày 8-12, hay tin anh Đạt tử vong, rất đông người thân, thuyền viên, bạn bè đến chia buồn với gia đình (ở quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng). Chị Bùi Thị Huyền (SN 1982, vợ anh Đạt) khóc ngất trên giường cạnh 2 con gái. Ôm cháu Lan (2 tuổi, con gái út của anh Đạt) vào lòng, bà Đỗ Thị Huệ (65 tuổi, mẹ anh Đạt) cho biết Đạt là con trai duy nhất trong gia đình 4 chị em. Vợ Đạt làm kế toán của một công ty tư nhân nhưng mấy tháng nay không có việc, phải ở nhà.

Dù là lao động chính trong gia đình nhưng anh Đạt cũng nghỉ ở nhà gần 8 tháng qua. Thứ hai tuần trước, anh Đạt nhận lệnh xuống tàu VP Asphalt 2. “Trước chuyến đi, nó dặn bố mẹ, vợ con ở nhà giữ gìn sức khỏe. Nó hứa Tết sẽ cùng gia đình sum họp. Vậy mà nó ra đi không lời trăng trối, để lại cha mẹ già, vợ trẻ, 2 con thơ” - bà Huệ nghẹn ngào.

Nén những giọt nước mắt cứ trào ra, ông Trần Đức Dưỡng, cha anh Đạt, cho biết: “9 giờ ngày 7-12, khi công ty cử người đến thông báo tàu bị cướp biển, Đạt bị thương, tôi nghĩ con trai mình chỉ bị tai nạn thôi. 15 giờ cùng ngày, công ty thông báo tin dữ, cả gia đình chết lặng. Từ chiều 7-12 đến giờ, con dâu tôi chẳng chịu ăn gì, ngất lên ngất xuống. Tội cho 2 cháu, mất cha khi còn quá nhỏ”.

Theo gia đình, trong sáng 8-12, chị Huyền cùng 3 người chị em ruột của anh Đạt đã được Công ty VP đưa đi làm hộ chiếu. Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và Công an TP Hải Phòng đã tạo điều kiện để các thành viên gia đình thuyền viên này nhận được hộ chiếu ngay trong chiều 8-12. Dự kiến sáng nay, 9-12, nhóm của chị Huyền sẽ bay sang Singapore để làm các thủ tục đưa thi thể anh Đạt về nước.

Trước đó, Công ty VP đã đưa ra ý kiến hỏa táng thi thể anh Đạt tại Singapore rồi đưa tro, cốt về nhưng gia đình muốn đưa thi thể về nước để nhìn mặt lần cuối.

Cơ quan điều tra Singapore vào cuộc

Chiều 8-12, đại diện Công ty VP cho biết đã khẩn trương cung cấp hồ sơ, tài liệu cho Cảnh sát Singapore để họ xúc tiến điều tra. Cơ quan chức năng nước bạn cũng đã bắt đầu khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của các thuyền viên.

Ông Đỗ Minh Hồng, phụ trách kỹ thuật của Công ty VP, cho hay toàn bộ 16 thuyền viên tàu VP Asphalt 2 đều được mua bảo hiểm với mức cao nhất. Đại diện đơn vị bảo hiểm cũng đã có mặt tại Singapore để đánh giá thiệt hại và tiến hành các thủ tục bồi thường.
 
Có các biện pháp bảo hộ cần thiết

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết ngay sau khi nhận được tin tàu VP Asphalt 2 bị cướp biển tấn công, đại sứ quán đã khẩn trương làm việc với cơ quan chức năng của Singapore tìm hiểu thông tin và tiến hành các biện pháp hỗ trợ thuyền viên. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và sở tại, Công ty CP Vận tải Hóa dầu VP và gia đình anh Trần Đức Đạt hoàn tất các thủ tục cần thiết để sớm đưa thi hài nạn nhân về nước.

Đại sứ quán cũng sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng Singapore để làm rõ những thông tin liên quan và có các biện pháp bảo hộ cần thiết đối với thuyền viên trên tàu VP Asphalt 2. 

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Câu chuyện về Juana Maria – “Robinson” phiên bản nữ: sống một mình trên hoang đảo 18 năm

    Đừng tưởng chỉ có đàn ông mới "đi lạc" ngoài hoang đảo, những người phụ nữ dưới đây cũng không kém phần can đảm và kiên cường đâu!
  • Đọc thêm