Kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm nhờ ngô, khoai nướng

Tri Thức, Theo 23:16 31/10/2013

Ngô mua buôn giá 3.000 – 4.000 đồng/bắp, sau khi nướng chín là 9.000 - 10.000 đồng. Nhờ đó, người kinh doanh mặt hàng bình dân này cũng kiếm lời khá khi trời lạnh.

Ngô nướng, khoai nướng… là món ăn bình dân “hút” khách tại Hà Nội, nhất là vào mùa đông. Năm nay, các địa điểm kinh doanh ngô, khoai nướng xuất hiện khá sớm, rải rác trên nhiều con phố ở Hà Nội, từ quán vỉa hề đến hàng xe đẩy, tập trung đông nhất ở khu vực cầu Long Biên, Tây Hồ… Theo tiết lộ của các chủ kinh doanh, ngô nhập buôn có giá 3.000 - 4.000 đồng/bắp. Sau khi nướng chín, họ thường bán cho khách với 9.000 – 10.000 đồng, tùy loại ngô to hay nhỏ.

Kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm nhờ ngô, khoai nướng 1
Ngô nướng hút khách, giúp người kinh doanh lãi vài trăm nghìn đồng mỗi đêm.

"Mỗi ngày bán được khoảng gần 100 bắp ngô nướng cũng lãi 400.000 - 500.000 đồng. Tôi bán ở đây cũng được 6 năm rồi. Nhà tự trồng ngô, khoảng 3 tháng là có ngô mang bán, nhưng phần lớn vẫn phải nhập thêm mới đủ”, chị Ngân ở Long Biên, Hà Nội, cho biết.

Chị Ngân cùng nhiều người quạt ngô nướng khu vực cầu Long Biên sinh ra ở vùng ven sông, quanh năm trồng ngô nhưng chỉ có thể kinh doanh ngô nướng vào mùa đông. Cô Mùi, chủ gánh hàng kế đó chia sẻ: “Bán hàng này, lãi thì cũng lãi, gấp đôi, gấp ba đấy nhưng cũng chỉ có thể bán hết mùa rét thôi. Sang hè thì chịu”.

Phần lớn những người làm nghề bán ngô nướng là dân nghèo ngoại tỉnh. Ban ngày, họ làm nhiều công việc khác nhau, đêm ra phố bán hàng từ 9 giờ tối đến 1, 2 giờ sáng. Tình hình kinh doanh như chị Ngân nói là “như đi câu, tiền thu về hôm nhiều hôm ít nhưng tính ra cũng được vài trăm nghìn mỗi đêm”.

Kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm nhờ ngô, khoai nướng 2
Hàng ngô nướng có mặt ở khắp các con phố ở Thủ đô mỗi khi trời trở lạnh.

Để kiếm thêm thu nhập, ngoài ngô nướng, chủ các gánh hàng này còn kinh doanh kèm khoai lang, mía nướng, ngô luộc… Điều này cũng giúp họ thu về khoản lãi không nhỏ. Giá khoai lang sống là 10.000 đồng/kg, sau khi nướng chín, khoai được bán với giá gấp 4 lần. Mía có giá 12.000 đồng/cây được chia khúc để nướng, bán với 7.000 - 10.000 đồng/khúc sau khi nướng. Năm nay, mới vào đầu mùa lạnh, mỗi tối, chị Mai (Cầu Giấy, Hà Nội) trung bình đã bán được khoảng 25 bắp ngô, 2kg khoai nướng và một kg hạt dẻ. Kinh doanh như vậy cùng với mặt hàng truyền thống là ngô nướng, chị thu về 500.000 – 600.000 đồng mỗi ngày.

Giá cả những thức quà này tuy có đắt, nhưng với những người sống ở Hà Nội thì "Mùa đông là phải đi ăn khoai nướng, ngô nướng mới đúng vị. Có đắt hơn so với bình thường nhưng khá thú. Và mình thấy cũng đáng tiền bỏ ra”, bạn Linh (đại học Mở) chia sẻ.

Mùa kinh doanh ngô nướng thường chỉ kéo dài và “bội thu” trong những tháng lạnh. Thời điểm đông khách nhất là tối muộn và đêm. Do đó, để lãi được vài trăm nghìn đồng, những người kinh doanh cũng gặp không ít khó khăn, từ chuyện bán khuya nguy hiểm, vất vả giữa trời lạnh đến việc vừa bán vừa lo chạy công an do kinh doanh trên vỉa hè. Những điều đó khiến nghề mưu sinh này càng nhọc nhằn hơn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm